www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

Những hành vi t́nh dục tuổi thơ và tuổi dậy th́

Sự phát triển của cơ quan sinh dục kéo theo sự phát triển tâm lư và hành vi t́nh dục. Cuối thế kỷ 20, nhiều cha mẹ và cô bảo mẫu vẫn nhắm mắt quay đi trước những hành vi t́nh dục của trẻ em. Điều đó xét ra cũng không có ǵ lạ. Bởi v́ chính họ cũng chẳng được tiếp thu chút thông tin ǵ về t́nh dục học; hay nói cách khác, họ không được giáo dục về t́nh dục con người. Nếu ta hồi tưởng lại tuổi thơ của ḿnh, có lẽ bất cứ ai cũng c̣n nhớ ḿnh đă lúng túng và hoang mang tới mức nào khi lần đầu tiên chứng kiến tận mắt những hành vi t́nh dục của người lớn. Vậy th́ bây giờ, đă bao giờ ta thực sự nghiêm túc đặt câu hỏi: "Trẻ em ṭ ṃ điều ǵ xung quanh chuyện quan hệ t́nh cảm của cha mẹ?". Để góp phần trả lời câu hỏi này, chúng tôi đưa ra đây bảng phân cấp sự phát triển t́nh dục và những hành vi t́nh dục của trẻ em (được lập ra trên cơ sở những công tŕnh nghiên cứu và kiểm nghiệm khá nhiều năm):

- Từ 1 đến 2 tuổi: Trẻ em biết quan sát những bộ phận trên cơ thể và ư thức được cấu trúc h́nh thể của ḿnh. Các cậu bé thích sờ chim ḿnh, túm lấy nó nghịch như nghịch một thứ đồ chơi lư thú. Hành vi này không có ǵ liên quan tới sự thủ dâm. Đó chỉ là biểu hiện của sự tự nhận thức.

Ở tuổi này, mỗi buổi sáng, khi thức dậy, các cậu hay chú ư đến cái chim bị cương lên của ḿnh. Phản ứng này hoàn toàn tự nhiên, không phải do “hưng phấn” hay kích thích t́nh dục. Hiện tượng cường dương buổi sáng kéo dài suốt cuộc đời.

- Từ 2 đến 3 tuổi: Trẻ em đă ư thức được giới tính của ḿnh, biết tự xếp ḿnh vào loại nào. Chúng phân biệt theo những dấu hiệu thuần túy h́nh thức như cách ăn mặc, kiểu tóc… Lúc này, chúng đă để ư tới các cơ quan bài tiết nước tiểu của ḿnh nhưng vẫn chưa nghĩ rằng đó là một bộ phận sinh dục.

- Từ 3 đến 4 tuổi: Trẻ đă ư thức được các bộ phận sinh dục của cơ thể ḿnh và xác định được sự khác biệt của hai giới tính. Nó đă băn khoăn trước những câu hỏi thuộc lĩnh vực t́nh dục như "V́ sao lại có ḿnh?", "Trẻ con được ra đời từ đâu, bằng cách nào?".

- Từ 4 đến 5 tuổi: Trong khi chơi, nhiều em thích chơi tṛ bác sĩ, tṛ cô dâu chú rể. Chúng đem vào tṛ chơi này những kinh nghiệm trực quan của ḿnh. Nếu chú ư theo dơi, chúng ta sẽ biết được môi trường trẻ sinh sống, biết chúng được nuôi nấng như thế nào trong gia đ́nh. Do đă quan tâm chút ít tới đặc trưng của ḿnh, chúng thích gần gũi, tiếp xúc với những đứa trẻ cùng giới tính. Điều này bộc lộ rơ hơn ở các em trai. Nếu là con đầu, trẻ ở tuổi này thường thích có em, mặc dù khi có em rồi th́ lại hay ghen tị.

- Từ 5 đến 6 tuổi: Trẻ thực sự thắc mắc về việc ḿnh được sinh ra như thế nào, đồng thời băn khoăn một cách lư thú tới mối quan hệ giữa bà mẹ với đứa con lọt ḷng. Trong lúc chơi, các em thường ưu tiên cho các bạn cùng giới tính với ḿnh.

- Từ 7 đến 8 tuổi: Trẻ đă để ư tới các vấn đề t́nh dục. Chúng hay bàn tán với nhau. Nếu không được thông tin đầy đủ, mỗi em tự xây dựng cho ḿnh một lư thuyết riêng về chuyện chửa đẻ. Các em gái quan tâm tới chuyện chửa đẻ hơn các em trai. Ở tuổi này đă xuất hiện t́nh bạn nhất thời giữa các cô bé với các cậu bé.

- Từ 9 đến 10 tuổi: Trẻ đă bộc lộ những thiên hướng giới tính. Trong giờ học ở lớp đă xuất hiện những bức thư nhỏ, những mẩu giấy nhỏ chuyền tay. Chúng đă biết rằng đàn bà có chồng th́ mới đẻ được, nhưng đàn bà già th́ không thể. Chúng suy nghĩ rất lung: "V́ sao nhiều bà mẹ tự do, không có chồng mà vẫn đẻ được ra em bé?".

Một số em đă quan tâm tới những chuyện “tục tĩu”, khuấy động lẫn nhau bằng những câu chuyện “đàn ông - đàn bà” mà ḿnh nghe lỏm được, vô t́nh trông thấy hoặc tự bịa đặt ra. Các cậu con trai hay vẽ linh tinh lên nhà vệ sinh. Một số cậu đă thủ dâm, nhưng thường là làm theo sự rủ rê, hướng dẫn của những cậu bé nhiều tuổi hơn.

- 11 tuổi: Một số cậu đă vượt mức phát triển b́nh thường. Cậu thấy có cái ǵ đó không yên, xao động trong ḿnh. Phần lớn các cậu không cho bạn gái tham gia vào tập thể của ḿnh, tṛ chơi của ḿnh. Nếu một cô nào đó lọt được vào tập thể của các cậu th́ chỉ v́ cô biết thán phục các cậu. Bọn con gái c̣n lại đều bị các cậu cho là ngốc nghếch. Đôi lúc, chúng cũng cũng quan tâm tới các cô bé, đặc biệt là các cô hay khóc nhè của lớp ḿnh. Các cậu hay che đậy những thắc mắc của ḿnh về giới tính của các cô.

Cả 2 giới đều quan tâm tới vai tṛ của ông bố trong chuyện chửa đẻ của bà mẹ, thích những sách báo có nội dung t́nh dục, mang tới trường những cuốn sách có minh họa. Trong lúc cùng xem chung, chúng cảm thấy có chút xao động t́nh dục. Những cậu phát triển sớm hay cố ư huưch các cô bé với ư đồ va chạm được vào người các cô.

- 12 tuổi: Bọn trẻ vẫn tiếp tục tṛ chuyện về t́nh dục, nhưng chỉ tṛ chuyện trong nhóm nhỏ của ḿnh. Chúng t́m sách t́nh dục, chuyền tay nhau đọc. Các cô gái thích ca sỹ, diễn viên nam, nhưng nghĩ tới họ như nghĩ về những người đàn ông. Các cô, các cậu đă bắt đầu để ư tới nhau, để ư tới một cô, một cậu cụ thể nào đó trong lớp, trong trường. Các cô bé để ư tới các chàng trai nhiều tuổi hơn ḿnh, ở các lớp trên hay tới thăm lớp ḿnh.

Một số cậu bé đă có những giọt tinh trùng đầu tiên trong những giấc mơ hoặc khi thủ dâm. Khi thủ dâm, chúng chưa hề có những h́nh ảnh t́nh dục hộ tống.

Ở một số cô gái đă xuất hiện kinh nguyệt. Tâm trạng của các cô trước hiện tượng chảy máu của ḿnh phụ thuộc vào hiểu biết của các cô về chuyện đó. Nếu được đọc sách báo hoặc được cha mẹ nói trước, các cô không hề hoảng hốt. Con gái tuổi này đă quan tâm tới cặp vú của ḿnh, xấu hổ khi thấy chúng lớn sớm, hay chùng người lại để giấu độ lớn của chúng. Ngược lại, chúng sẽ cảm thấy bất hạnh khi thấy bộ ngực của ḿnh không nhô lên. Ở cả hai trường hợp, các cô đều cảm thấy hồi hộp, thiếu tự tin. Có ít bậc cha mẹ nhận ra rằng sở dĩ tính khí các cô lúc này hơi thất thường là v́ chuyện ấy. C̣n các cậu bé đă để ư tới cái phần nhô cao trong ngực áo các cô. Khi trêu đùa nhau, các cậu cố ư chạm vào chúng.

- Từ 13 đến 15 tuổi: Đă xuất hiện t́nh cảm yêu đương, nhưng thường là đơn phương và âm thầm. Các cô bé thường say mê chàng trai nhiều tuổi hơn ḿnh.

C̣n các cậu th́ hay thích những cô gái đoan trang, chững chạc hơn ḿnh. Chúng thích sưu tầm tranh ảnh khỏa thân, kể cho nhau nghe những chuyện t́nh ái và thường hay thủ dâm. Trong khi thủ dâm, các cậu đă có h́nh ảnh cụ thể trong đầu. Trong khi các cô chỉ thích nghe những chuyện t́nh vẩn vơ, lăng mạn th́ các cậu đă biết sự tiếp xúc t́nh dục cần những ǵ và diễn ra như thế nào. Những khi rỗi răi, chúng mong muốn được thể nghiệm.

Ở tuổi này, cả hai giới đă quan tâm tới chuyện tránh thai, phá thai và hiện tượng sinh đôi.

- Từ 15 đến 18 tuổi: Đă bắt đầu xuất hiện những mối t́nh đầu và những giao tiếp t́nh dục. Họ củng cố những hiểu biết trong lĩnh vực t́nh dục, quan tâm tới các tư thế giao hợp, kỹ thuật kích thích dạo đầu và những hiện tượng cực đoan trong t́nh dục.

Sự quan tâm của họ tới những vấn đề trên là một điều hoàn toàn tự nhiên. Việc họ không hỏi cha mẹ không có nghĩa là họ thờ ơ về chuyện đó mà chỉ có nghĩa là quan hệ giữa cha mẹ với họ không thực sự gần gũi. Đứa con biết trước cha mẹ sẽ từ chối trả lời, trả lời vu vơ hoặc sẽ mắng mỏ.

Đó là những vấn đề cụ thể của t́nh dục mà mỗi độ tuổi quan tâm tới. Các ông bố, bà mẹ đừng nghĩ rằng con cái ḿnh không như thế. Nếu không thuộc loại chậm lớn, c̣i cọc th́ các cô các cậu tất sẽ có những biểu hiện và những nhu cầu tự nhiên nói trên. Đó cũng là nhu cầu hiểu biết những cái mới của đời sống con người và hiểu biết về chính bản thân. V́ vậy, các bậc cha mẹ hăy t́m cơ hội thuận lợi để chủ động gợi chuyện với con ḿnh, đừng để chậm trễ! Nếu tiến hành kịp thời, thích hợp, chắc chắn đứa con sẽ cảm kích trước những lời bảo ban, trao đổi quư giá của chúng ta và đền đáp lại bằng sự biết ơn sâu sắc và một niềm tin cậy ruột rà.


Giới tính tuổi hoa

Bệnh cưỡng nhi
Giáo dục t́nh dục trong trường phổ thông
Những bệnh truyền nhiễm đường t́nh dục
Những cú sốc tuổi thơ
Những dạng t́nh dục dị biệt
Những hành vi t́nh dục tuổi thơ và tuổi dậy th́
Những mối t́nh lệch tuổi
Những mối t́nh đầu
Những nguyên tắc giáo dục
Những trục trặc trong quá tŕnh phát triển sinh dục
Sự h́nh thành giới tính
Thái độ chung của xă hội trong giáo dục t́nh dục
Thủ dâm
Tránh thai cho thanh niên
Trước ngưỡng cửa đời
Tuổi dậy th́
T́nh dục học - một ngành khoa học trẻ
T́nh dục và nhân cách
Vấn đề t́nh dục trong ngành sư phạm
Bệnh lây qua đường t́nh dục
Chăm sóc bà mẹ và em bé
Các biện pháp tránh thai
Các dấu hiệu bất thường của thai kỳ
Các khối u và ung thư
Các thủ thuật y tế thường dùng trong hộ sinh
Các vấn đề phức tạp đối với việc sinh nở
Có thai ngoài ư muốn
Giáo dục giới tính - giao duc gioi tinh
HIV/AIDS là ǵ?
HIV/AIDS đă trở thành một nạn dịch
Hoóc môn
Hút, nạo thai là thế nào?
Hệ sinh dục nam giới
Hệ sinh dục nữ
Khi nào nên đi “giải quyết” ?
Làm thế nào để mẹ bé và bé khỏe?
Mách mẹ bé một số cách để dễ chịu hơn khi mang thai
Một số bệnh thường gặp và cách pḥng bệnh
Một số chủ đề về t́nh dục thường được quan tâm
Một số thay đổi khác thường gặp
Một số trường hợp khó khăn
Một số tâm trạng của tuổi tứ ngũ lục tuần
Một số vấn đề chung của cả hai giới
Một số vấn đề khác
Một số vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục
Một số điều cần biết về việc cho con bú
Một số điều liên quan đến t́nh dục
Một số điều lầm tưởng về t́nh dục
Người khỏe mạnh nên đối xử với người nhiễm HIV như thế nào?
Người ta có dễ thụ thai không?
Những quan niệm thường gặp về giới nam, giới nữ
Những thay đổi về sinh lư
Những thay đổi về tâm lư
Những yếu tố quan trọng trong t́nh yêu đôi lứa, t́nh cảm vợ chồng
Những đường lây truyền HIV và cách pḥng tránh
Nếu yêu nhưng không muốn quan hệ t́nh dục th́ phải làm sao?
Quá tŕnh chuyển dạ thông thường
Sinh nở
Sự phát triển của bé và những biến đổi ở cơ thể mẹ bé
Sự thụ thai, phép màu của tạo hoá
Thanh niên nh́n nhận về t́nh dục trước hôn nhân
Thay đổi về khả năng sinh sản
Thế nào là t́nh dục đẹp?
Tránh thai có ư nghĩa như thế nào đối với sức khoẻ?
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Trứng và tinh trùng - khởi đầu cuộc sống
Tác động đến sức khoẻ
T́nh bạn khác giới
T́nh dục khi mang thai
T́nh dục ở tuổi tứ ngũ lục tuần
Vô sinh
Vẻ đẹp cơ thể mẹ
Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không
Đây là lúc thực sự cần có cả hai người
Đă nhiễm HIV rồi, nên sống như thế nào?
Địa chỉ cần đến

Tác giả: J.P.Maxlova (Séc).

Dịch giả: TS. Phạm Thành Hưng, trường ĐH Khoa học xă hội và nhân văn Hà Nội

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Phần mềm y khoa

HT MEDSOFT

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.comwww.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net