www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

Những mối t́nh lệch tuổi

Khi các chàng trai, đặc biệt là những cô gái bước vào tuổi trưởng thành cũng là lúc các bà mẹ bắt đầu thấp thỏm lo đủ chuyện. Khoảng cách tuổi tác của các cặp uyên ương ngày nay rất không ổn định. Nhiều cô gái trong tuổi dậy th́ yêu thầy giáo, nhạc trưởng, đạo diễn, những người già hơn ḿnh từ 10 đến 20 tuổi. Ngày nay, thái độ của cha mẹ đối với các chàng rể tương lai cũng khác xa so với hồi đầu thế kỷ. Không nhiều ông bố bà mẹ choáng váng khi thấy chàng rể tương lai nhiều tuổi, có địa vị xă hội cao, lại c̣n không đ̣i hỏi của hồi môn. Những đám cưới mà cô dâu chú rể lệch tuổi nhau đă trở thành chuyện thường t́nh. Nhưng khi đám dự đám cưới, nh́n mặt cô dâu, chú rể, những người dự cưới hay h́nh dung trong đầu những kết cục buồn bă về sau. Bởi v́ thực tế đă cho thấy, những quan hệ vợ chồng lệch tuổi như vậy thường kết thúc ở phiên ṭa với chiếc đơn ly dị.

Chúng ta thử xem v́ sao lại có những đám cưới đó và người ta phải đương đầu với những rắc rối đó ra sao.

Các cô gái trẻ làm say ḷng người đàn ông đứng tuổi theo kiểu ǵ? Điều này không khó đoán. Cô gái có ư thức hay không ư thức cũng làm cho người đàn ông đó ảo tưởng rằng ḿnh c̣n trẻ và sẽ măi măi trẻ. Tính hợm ḿnh của ông được thỏa măn bởi những lời khen nhiều khi cũng chả có ǵ khéo léo của cô. Thật ra, trong những người đàn ông thế kỷ 21 này vẫn c̣n một chàng hiệp sĩ chinh phục thế gian từ thời trung cổ. Trong con mắt anh ta và của nhiều người khác, chuyện chinh phục được một cô gái trẻ vẫn như một chiến công đáng thèm khát lắm. V́ vậy mà sự khâm phục và sự lả lướt của cô gái trẻ có thể quật ngă một ông bố đáng kính lâu nay trong gia đ́nh. Một t́nh yêu không hề ngờ tới kiểu đó tuy khiến ông ta khổ sở, khó nghĩ nhưng lại có cảm giác như được hưởng một món lộc trời cho. V́ vậy, ông sẵn sàng hy sinh và biến cô gái thành vật hy sinh.

Người đàn ông tuổi 40 hấp dẫn cô gái trẻ điều ǵ?

Người ta thường cho rằng cô gái t́m thấy ở người đàn ông nhiều tuổi những thuận lợi vật chất, sự quan tâm, chiều chuộng. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng c̣n có một nguyên nhân khác phức tạp hơn.

Thế hệ trẻ ngày nay trưởng thành về mặt t́nh dục sớm hơn so với trước kia. Nhưng yếu tố không thể biến đổi qua mọi thời đại là sự trưởng thành rất khác nhau giữa các chàng trai và các cô gái. Các cô gái 16,17 tuổi khát khao trước hết là một mối t́nh lăng mạn, “lớn lao”. Cô thích làm người t́nh của ḿnh khâm phục ḿnh và cũng thích khâm phục người t́nh. Cô kính trọng chàng và vô cùng xúc động khi biết rằng đối với chàng cô là người có giá trị đặc biệt, là người duy nhất không ai thay thế nổi. Cô, về cơ bản cũng giống như các bà nội trợ, cụ nội của cô xưa kia, muốn được yêu, được sống trong thế giới của những từ ngữ dịu dàng, đằm thắm và sự quan tâm trọn vẹn. Ngay cả một cô gái đanh đá, tính khí “đàn ông” đi nữa cũng không thoát khỏi nhu cầu này. Trong khi đó, các chàng trai 16-18 tuổi cần trước hết là làm sao giải quyết được sự căng thẳng t́nh dục và thỏa măn sự ṭ ṃ t́nh dục của ḿnh. Để sống cho một t́nh yêu thực thụ th́ anh ta chưa đủ độ tuổi trưởng thành. Đi với những cô gái cùng tuổi tác, anh ta xử sự theo kiểu bạn bè, với tư cách một người bạn trai hơn là một trang hiệp sĩ. Trong mối tương quan này, chàng trai rơ ràng là vụng dại hơn cô gái. Chính chàng cũng c̣n chưa biết ḿnh yêu thích những phát minh khoa học làm chấn động thế giới nhiều hơn hay bóng đá nhiều hơn. Khi đứng trên bảng giải các phương tŕnh, chàng có thể làm các cô gái thán phục, nhưng để có hai chiếc vé vào xem ca nhạc th́ lại là vấn đề nan giải. Một chàng trai như thế có ǵ cầm chắc chiến thắng nếu như không may vào “chung kết” với một người đàn ông đứng tuổi, chín chắn trên vơ đài t́nh ái.

Một chàng Đông Gioăng kinh nghiệm lâu năm trong ṿng đấu loại ái t́nh tất phải có hàng chục ngón vơ làm các cô gái phải hạ ḿnh. Anh ta sẽ xử sự với cô gái trẻ như xử sự với một phụ nữ chín chắn, thỏa măn tính kiêu ngạo của cô, nịnh hót cô bằng những câu mà các chàng trai trẻ cho là rất giả tạo và nực cười.

Một người đàn ông 40, có vợ, chẳng lấy ǵ giàu có cho lắm, một khi “giở chứng”, vẫn có sức quyến rũ các cô gái bằng cách cho cô sống ngập lụt trong sự tôn thờ cô, ḷng biết ơn cô, làm cho cô bần thần v́ ngôn ngữ và những hành vi lăng mạn mà ông ta vốn đă mắc nợ với vợ ḿnh và chính ḿnh 20 năm qua. Cô gái trẻ thấy t́nh yêu với ông bị đe dọa từ mọi phía. Nhưng chính sự đe dọa đó làm cho cô cảm thấy lư thú và nhầm nó với thử thách và sức mạnh của t́nh yêu mà người ta hay nói một cách mùi mẫn trong văn chương.

Tất nhiên là người đàn ông đó sẽ “có lăi” nhờ vốn kinh nghiệm t́nh dục của ḿnh. C̣n cô gái ngây thơ nọ vốn không biết rằng sự nhạy cảm, tinh tế của ông ta chỉ là một sự lọc lơi: Ông ta thật ra đă biết không phải một người mà có thể khá nhiều người đàn bà. Và bây giờ ông ta vận dụng ở cô những kinh nghiệm trước đó. Cô c̣n quá khờ khạo, không biết được ḿnh sẽ phải trả giá cho chuyện đó bằng ǵ. Cô sớm gạt sang bên những người bạn trai và những nhu cầu tương ứng với lứa tuổi cô. Dần dần, cô thay thế cái tuổi trẻ thi vị, đầy khát khao, mơ ước bằng thứ quả chín trái mùa. Một t́nh yêu thực sự chỉ gơ cửa, đến với cô khi cô may mắn gặp một người tương xứng về tuổi tác, khi cô nhận thấy sự khác biệt của chàng với người đàn ông lọc lơi nọ, với điều kiện là chàng đủ khả năng bỏ qua chuyện cũ của cô, không cảm thấy quá phiền ḷng, hổ thẹn.

Những cặp vợ chồng quá lệch tuổi có hạnh phúc chỉ là những hiện tượng ngoại lệ. Nếu chênh lệch nhau từ 15 tuổi trở lên th́ hy vọng về một quan hệ t́nh dục ổn định là khá mong manh. Dân gian có câu: "Không ai có thể đứng lâu trên đầu ngón chân". Phần lớn những thủ trưởng có uy tín, rất được các cô nhân viên trẻ ngưỡng mộ v́ sự quán xuyến công việc chu đáo, ư thức trách nhiệm, tính quyết đoán, sáng suốt th́ khi về nhà với vợ lại là một người đàn ông già, mệt mỏi, thích yên tĩnh, ăn uống phải kiêng khem. Khả năng t́nh dục của ông đôi khi có thể mạnh mẽ chẳng kém thanh niên, hoặc có thể được hồi xuân, được khôi phục do một quan hệ t́nh dục mới mẻ, nhưng không năm này th́ năm sau, nó cũng giảm sút rất nhanh theo quy luật tuổi tác. Đó là nguyên nhân v́ sao chỉ một thời gian ngắn sau khi cưới, cô vợ trẻ của ông hay để ư tới những người đàn ông khác. Đứa con của một cặp vợ chồng lệch tuổi kiểu ấy thực sự là một món quà hiếm hoi. C̣n nếu như người chồng lại có con riêng rồi th́ lại thêm một sự rắc rối khó chịu cho cả hai phía.

Những quan hệ lệch tuổi xuất hiện ở ba nhóm các cô gái

- Nhóm một: Đó là những cô gái ngoan ngoăn, hiền lành, biết nghe lời cha mẹ. Nhưng họ bị hạn chế quá lâu trong việc tiếp xúc, chơi bời với bạn bè, đặc biệt là các bạn trai, đến khi cha mẹ cho phép th́ cô không biết đi đâu và với ai. Cô luôn ngỡ ngàng và thấy cô đơn ngay cả khi đứng giữa những người cùng tuổi. Đây chính là lúc thuận tiện cho những người “hâm mộ”, “quá niên trạc ngoại tứ tuần” xuất hiện với tư cách của một vị cứu tinh, một người giải phóng cô.

- Nhóm hai: Đó là những cô gái được cha mẹ nuông chiều, được thỏa sức son phấn. Nhưng sự xa hoa, lộng lẫy của các cô khó mà hợp với các chàng gần tuổi ḿnh, những chàng trai vốn thích lê la, hay mặc quần ḅ sổ gấu. Mùi phấn son của các cô khi ấy chỉ thu hút sự chú ư của những người đàn ông đứng tuổi.

- Nhóm ba: Đó là những cô gái sống thiếu cha từ bé. Đến tuổi trưởng thành, cô gái t́m kiếm một chỗ dựa, một tấm ḷng như tấm ḷng người cha mà cô từng thiếu thốn. Cô cảm thấy những chàng trai trẻ quanh quẩn bên cô thật nực cười, không thể nào chấp nhận được. Việc đi t́m t́nh yêu của cô chẳng khác nào đi t́m tính cách của một người cha.

Khi thấy đứa con gái nông nổi của ḿnh yêu một người quá lệch tuổi, các bậc cha mẹ nên b́nh tĩnh, dành ra vài ngày mà suy tính xem phải làm ǵ và làm cách nào. Một cái đầu bốc lửa khi đó không bao giờ là một cố vấn tốt. Sự giận dữ rất dễ làm ta quên rằng, t́nh yêu và những cái có vẻ như t́nh yêu đều không chấp nhận sự cấm đoán và mệnh lệnh. Nếu cha mẹ lại ở vị trí đối địch với người t́nh già của con gái ḿnh th́ đừng có hy vọng dành phần thắng. Cũng đừng có khiêu chiến với sự cứng đầu của cô con gái rượu. Giữ được sự b́nh thản với cô là điều kiện cơ bản và tiên quyết để có thể dẫn dắt cô từng bước tới những suy ngẫm: Liệu có thể ḥa hợp với người đàn ông đó sau 10 năm hoặc 20 năm nữa không? Người t́nh hôm nay của cô sẽ thành một ông bố kiểu nào của những đứa trẻ tương lai. Những đứa trẻ đó sẽ trưởng thành ra sao khi cha nó 60,70 tuổi. Và cái trước mắt là cô đang mất đi bao nhiêu thú vui mà những cô gái cùng tuổi cô đang có.

Khi con trai yêu người đàn bà đứng tuổi

Các ông bố bà mẹ sẽ c̣n bàng hoàng hơn nữa khi biết con trai ḿnh yêu một người đàn bà đứng tuổi. Thông thường, đó là những người đàn bà đă có sau lưng ḿnh vốn kinh nghiệm vợ chồng và sự nếm trải chuyện li dị đắng cay. Khi kiểm tra thấy đúng con trai ḿnh đă có phần son sắt, “đá vàng” với người đàn bà như vậy, trước hết cha mẹ phải xem lại con ḿnh. Phần lớn đó là những chàng trai có tính khí khác với bạn bè cùng tuổi. Cậu có thể là một người đàn ông nhút nhát, ngại khó, có nhiều mặc cảm về sự non kém của ḿnh. Cậu có thể đă chịu đựng nỗi dày ṿ v́ sự giao tiếp t́nh dục đầu tiên buồn bă của ḿnh.

Ngày nay, ra đường khó mà phân biệt được ngay phụ nữ 30 với phụ nữ 20 tuổi. Cho nên chúng ta cũng chả thấy có ǵ là bất hạnh khi một thanh niên yêu một phụ nữ hơn tuổi. Trong trường hợp như vậy, vai tṛ của bà mẹ rất lớn. Bằng kinh nghiệm của người phụ nữ, bà mẹ sẽ giải quyết chuyện cậu con trai hoàn toàn theo ư ḿnh. Bà có thể làm hỏng mất của con trai một dịp xây dựng tổ ấm gia đ́nh lư tưởng. C̣n nếu như cặp vợ chồng lệch tuổi đó sau một thời gian lại chia tay nhau th́ theo chúng tôi, người chịu thiệt tḥi dứt khoát không phải là người đàn ông trẻ nọ.


Giới tính tuổi hoa

Bệnh cưỡng nhi
Giáo dục t́nh dục trong trường phổ thông
Những bệnh truyền nhiễm đường t́nh dục
Những cú sốc tuổi thơ
Những dạng t́nh dục dị biệt
Những hành vi t́nh dục tuổi thơ và tuổi dậy th́
Những mối t́nh lệch tuổi
Những mối t́nh đầu
Những nguyên tắc giáo dục
Những trục trặc trong quá tŕnh phát triển sinh dục
Sự h́nh thành giới tính
Thái độ chung của xă hội trong giáo dục t́nh dục
Thủ dâm
Tránh thai cho thanh niên
Trước ngưỡng cửa đời
Tuổi dậy th́
T́nh dục học - một ngành khoa học trẻ
T́nh dục và nhân cách
Vấn đề t́nh dục trong ngành sư phạm
Bệnh lây qua đường t́nh dục
Chăm sóc bà mẹ và em bé
Các biện pháp tránh thai
Các dấu hiệu bất thường của thai kỳ
Các khối u và ung thư
Các thủ thuật y tế thường dùng trong hộ sinh
Các vấn đề phức tạp đối với việc sinh nở
Có thai ngoài ư muốn
Giáo dục giới tính - giao duc gioi tinh
HIV/AIDS là ǵ?
HIV/AIDS đă trở thành một nạn dịch
Hoóc môn
Hút, nạo thai là thế nào?
Hệ sinh dục nam giới
Hệ sinh dục nữ
Khi nào nên đi “giải quyết” ?
Làm thế nào để mẹ bé và bé khỏe?
Mách mẹ bé một số cách để dễ chịu hơn khi mang thai
Một số bệnh thường gặp và cách pḥng bệnh
Một số chủ đề về t́nh dục thường được quan tâm
Một số thay đổi khác thường gặp
Một số trường hợp khó khăn
Một số tâm trạng của tuổi tứ ngũ lục tuần
Một số vấn đề chung của cả hai giới
Một số vấn đề khác
Một số vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục
Một số điều cần biết về việc cho con bú
Một số điều liên quan đến t́nh dục
Một số điều lầm tưởng về t́nh dục
Người khỏe mạnh nên đối xử với người nhiễm HIV như thế nào?
Người ta có dễ thụ thai không?
Những quan niệm thường gặp về giới nam, giới nữ
Những thay đổi về sinh lư
Những thay đổi về tâm lư
Những yếu tố quan trọng trong t́nh yêu đôi lứa, t́nh cảm vợ chồng
Những đường lây truyền HIV và cách pḥng tránh
Nếu yêu nhưng không muốn quan hệ t́nh dục th́ phải làm sao?
Quá tŕnh chuyển dạ thông thường
Sinh nở
Sự phát triển của bé và những biến đổi ở cơ thể mẹ bé
Sự thụ thai, phép màu của tạo hoá
Thanh niên nh́n nhận về t́nh dục trước hôn nhân
Thay đổi về khả năng sinh sản
Thế nào là t́nh dục đẹp?
Tránh thai có ư nghĩa như thế nào đối với sức khoẻ?
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Trứng và tinh trùng - khởi đầu cuộc sống
Tác động đến sức khoẻ
T́nh bạn khác giới
T́nh dục khi mang thai
T́nh dục ở tuổi tứ ngũ lục tuần
Vô sinh
Vẻ đẹp cơ thể mẹ
Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không
Đây là lúc thực sự cần có cả hai người
Đă nhiễm HIV rồi, nên sống như thế nào?
Địa chỉ cần đến

Tác giả: J.P.Maxlova (Séc).

Dịch giả: TS. Phạm Thành Hưng, trường ĐH Khoa học xă hội và nhân văn Hà Nội

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Phần mềm y khoa

HT MEDSOFT

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.comwww.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net