www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

Một số điều lầm tưởng về t́nh dục

 • Điều lầm tưởng thứ nhất: Lần giao hợp đầu tiên người con gái sẽ sợ, đau, chảy máu, run rẩy.

Nhiều bạn gái lo sợ lần đầu tiên giao hợp ḿnh sẽ đau, và khá đông các bạn trai tin rằng lần đầu tiên bạn gái sẽ run rẩy, sợ hăi, chảy máu và đau đớn. Đây thực là một niềm tin sai lầm. Lần đầu tiên, có những bạn gái v́ mức độ hưng phấn không cao, v́ hồi hộp hay chưa sẵn sàng về tâm lư nên cửa ḿnh ít mở, có khó khăn khi giao hợp. Song cũng có rất nhiều bạn gái chẳng hề đau hay sợ, thậm chí c̣n không cảm thấy ǵ khác thường. Hăy nghe một bạn gái kể về cái lần đầu ấy:

"Em chẳng sợ ǵ, có phải người lạ đâu mà phải sợ. Có thấy một tí máu, nhưng chả thấy đau".

(Hiền, 24 tuổi)

Nếu hai bạn cảm thấy thật sự gần gũi, tâm sinh lư hoàn toàn thoải mái, tạo cho nhau cảm giác ham muốn cao độ th́ có nhiều khả năng bạn gái sẽ thích ứng với kích thích t́nh dục mà không đau đớn, sợ sệt, hoặc nếu có đau th́ chỉ ít thôi. C̣n nếu không có một “khúc dạo đầu ân ái” thật đẹp th́ dẫu đă quan hệ t́nh dục trong thời gian dài, nhiều khi người con gái vẫn khó chịu, vẫn đau.

 • Điều lầm tưởng thứ hai: Yêu nhau th́ t́nh dục tự nhiên sẽ hay và đẹp.

T́nh yêu có vai tṛ vô cùng quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công trong t́nh dục. Muốn t́nh dục được đẹp, hai bạn cần có một số kiến thức về t́nh dục, cảm thấy thoải mái lúc yêu đương và hiểu biết tâm sinh lư của nhau nữa. Bạn đừng vội thất vọng nếu những lần đầu không giống như bạn từng tưởng tượng và trông đợi. Đơn giản là cả hai c̣n nhiều lóng ngóng và bỡ ngỡ. Những ai không hiểu điều đó có thể sẽ cảm thấy rất bất ổn, như bạn Hoa giận chồng:

"... đến khi em biết là nhiều cô gái không có khoái cảm trong nhiều lần quan hệ t́nh dục chứ không phải chỉ trong lần đầu tiên, em mới không giận chồng em nữa".

Cảm giác hẫng hụt: “Hoá ra chỉ có thể thôi à?” không phải là hiếm gặp. Nhưng với t́nh yêu và sự chân thành cởi mở, hai bạn sẽ dần dần biết rơ hơn cách âu yếm, đem lại khoái cảm cho nhau. T́nh dục sẽ trở nên đẹp và hấp dẫn.

 • Điều lầm tưởng thứ ba: Không có t́nh dục th́ chưa phải yêu thực sự.

Nói vậy thật không đúng chút nào. Từ xưa đến nay có biết bao nhiêu người chờ đến tận khi kết hôn mới sinh hoạt t́nh dục nhưng t́nh yêu của họ rất đẹp, rất thắm thiết. Ví như thời chiến tranh có bao đôi trai gái yêu nhau phải chờ đợi nhau năm năm, mười năm mà t́nh cảm không hề suy chuyển. T́nh dục chỉ là một h́nh thức biểu hiện t́nh yêu bên cạnh bao h́nh thức biểu hiện khác nữa. Nếu người bạn yêu viện cớ yêu phải có t́nh đục để nài ép, bạn nên cân nhắc lại t́nh cảm của hai người. Người ấy có tôn trọng ư muốn của bạn hay không? Nếu không th́ đó không phải là t́nh yêu đích thực.

 • Điều lầm tưởng thứ tư: Con gái chủ động trong t́nh dục có nghĩa là có nhiều kinh nghiệm.

Việc chủ động hay không chủ động trong t́nh dục thể hiện tính cách, tâm lư và t́nh cảm của con người ta hơn là thể hiện kinh nghiệm t́nh dục. Có những bạn gái đă có quan hệ t́nh dục lâu rồi nhưng vẫn cảm thấy e thẹn, hoặc ngại bạn t́nh hiểu nhầm nên không bao giờ tỏ ra chủ động. Nhưng cũng có những bạn gái bản tính vốn bạo dạn, luôn chủ động trong t́nh yêu. Người ta vẫn coi là chuyện b́nh thường khi một cậu trai không có kinh nghiệm tỏ ra chủ động, vậy cớ sao khi một cô gái chưa sinh hoạt t́nh dục bao giờ giữ vai tṛ ấy th́ chúng ta lại ngạc nhiên, lại nghi ngờ?

“Chủ động” và “mức độ kinh nghiệm” không phải là một, mà là hai sự việc hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ tŕnh bày một sự thực, chứ không hề coi “có kinh nghiệm” là kém tốt đẹp so với “không có kinh nghiệm”.

 • Điều lầm tưởng thứ năm: Con trai có nhu cầu t́nh dục mạnh nhiều khi không cưỡng lại được, nên phải nài ép bạn gái quan hệ t́nh dục, hoặc phải t́m đến gái mại dâm.

Nhiều bạn trai cho biết rằng điều đó hoàn toàn không đúng. Nhiều bạn nài ép bạn gái quan hệ t́nh dục không phải v́ không cưỡng nổi nhu cầu t́nh dục mà chỉ muốn chiếm hữu bạn gái. Đáng xấu hổ hơn là một số bạn trai c̣n lấy t́nh cảm ra làm tṛ đùa, họ đề nghị chuyện t́nh dục chỉ để thử xem bạn gái có “biết giữ ǵn” hay không.

Chuyện “chơi gái” th́ thường do bạn bè rủ rê, hoặc “chiêu đăi” trong công việc làm ăn. Quan điểm con trai chơi bời là thường t́nh cũng khiến các bạn nam dễ sa vào cái việc vô nhân đạo là mua bán cơ thể phụ nữ.

Phần lớn những người con trai biết suy nghĩ chỉ ham muốn người con gái mà họ yêu, và cũng chỉ thực sự muốn và thích quan hệ t́nh dục khi bạn gái của họ cũng đồng ư và thích thú.

 • Điều lầm tưởng thứ sáu: Phụ nữ nói “không” có nghĩa là “có thể được”.

Các bạn trai thân mến, cách suy diễn này hoàn toàn sai lầm. Người yêu, người vợ của bạn nhiều khi không muốn tỏ ra thô bạo khi nói một tiếng “Không” kiên quyết, nên chỉ bày tỏ ư đó một cách nhẹ nhàng, nghĩ rằng bạn hiểu nỗi ḷng và sẽ tôn trọng ư muốn của cô ấy. Việc nài ép vào lúc này quả là không “tâm lư” và thiếu tôn trọng, có thể làm tổn thương cô ấy.

 • Điều lầm tưởng thứ bảy: Phụ nữ thích đàn ông mạnh bạo trong t́nh dục.

Bạn đừng nhầm nhé. Phụ nữ thích được “yêu” hơn là bị “ép”, bị “ra lệnh”. Có thể một lúc nào đó khi ham muốn lên cao, cả hai cùng thể hiện mạnh mẽ hơn, nhưng mọi thể hiện đều phải xuất phát từ t́nh cảm, từ sự trân trọng. Phụ nữ có thể thích có “những giây phút mạnh bạo” nhưng tâm lư chung vẫn là thích đàn ông dịu dàng. Cánh mày râu hăy cẩn thận, ranh giới giữa mạnh bạo và thô lỗ mỏng manh lắm, đừng bao giờ để h́nh ảnh đẹp của bạn trong mắt bạn t́nh bị tan vỡ.

 • Điều lầm tưởng thứ tám: Xuất tinh sớm chứng tỏ người đàn ông yếu.

Người đàn ông xuất tinh khi đạt đến cực khoái, sau khi sự hưng phấn đă tích luỹ ở mức độ cao. Thời gian tích luỹ cảm giác hưng phấn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nhạy cảm của cơ quan sinh dục, cách kích thích (mỗi người đáp ứng khác nhau với các cách kích thích). Tốc độ đạt đến cực khoái cũng phụ thuộc vào tâm lư người đàn ông ở thời điểm ân ái. Ví dụ, lúc mới bắt đầu có quan hệ t́nh dục, hoặc khi lâu ngày mới có quan hệ t́nh dục, người đàn ông xuất tinh nhanh hơn là khi sinh hoạt t́nh dục thường xuyên. Xuất tinh sớm không phải là dấu hiệu sức khoẻ yếu. Tuy nhiên, nếu thường xuyên xuất tinh sớm trái với mong muốn th́ cũng nên kiểm tra sức khoẻ.

 • Điều lầm tưởng thứ chín: Người xuất tinh nhanh có tính đàn ông hơn.

Đây là một quan điểm trái ngược với quan điểm trên nhưng cũng tồn tại khá phổ biến. Như đă nói ở trên, xuất tinh nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không có nghĩa là bạn khoẻ hay yếu, đàn ông hay kém đàn ông. Nhưng nh́n từ một khía cạnh khác, nếu người đàn ông cố mà xuất tinh nhanh cho xong phần ḿnh th́ quả là ích kỷ, v́ những cuộc ân ái chớp nhoáng thường không đem lại khoái cảm cho phụ nữ, khiến người phụ nữ cảm thấy hẫng hụt.

Một điều nữa bạn nên biết: Sinh hoạt lâu hơn không chỉ cần thiết với phái nữ, mà người đàn ông cũng được nhiều khoái cảm hơn.

 • Điều lầm tưởng thứ mười: không hoà hợp t́nh dục th́ không cứu văn được, chỉ có cách ly hôn hoặc ly thân.

Không hoà hợp t́nh dục có thể do thiếu hoà hợp về tâm lư, t́nh cảm. Nếu vậy, cả hai cần phải cố gắng để hiểu nhau, tự điều chỉnh để yêu thương nhau hơn và hiểu nhau hơn. Đa số các trường hợp thiếu hoà hợp t́nh dục là do hai người c̣n lóng ngóng, chưa biết “yêu” nhau đúng cách. Cách giải quyết rất đơn giản: Hai bạn hăy cùng học cách “yêu” nhau, chỉ cho nhau thấy những ǵ ḿnh thích và không thích.

 • Điều lầm tưởng mười một: Không có quan hệ t́nh dục th́ người ta sẽ không được b́nh thường.

Trên đời này có nhiều người không có quan hệ t́nh dục trong một thời gian dài (người kết hôn muộn, người sống xa vợ xa chồng) hoặc cả đời không kết hôn và cũng không biết đến t́nh dục. Có thể lúc này hay lúc khác họ cảm thấy cô đơn hoặc có nhu cầu gần gũi một ai đó, nhưng họ thường vượt qua những cảm xúc này và sống vui vẻ b́nh thường. C̣n có những người v́ lư do tôn giáo mà cả đời không có quan hệ t́nh dục. Không thể nói rằng bao nhiêu con người đó là không b́nh thường. Có hai bạn đă trao đổi với chúng tôi ư kiến chí lí chí t́nh như sau:

"Không nhất thiết phải có quan hệ chăn gối mới là người đàn ông b́nh thường, bởi lẽ các nhà sư đâu có quan hệ chăn gối mà vẫn b́nh thường và sống lâu. Đành rằng nhiều phụ nữ lớn tuổi chưa có quan hệ t́nh dục có thay đổi tính cách, cơ thể nhưng đó không phải là do việc không quan hệ t́nh dục mà do những ức chế khác, do mặc cảm với xung quanh".

(B́nh và Chính, 20 tuổi)

 • Điều lầm tưởng mười hai: Phụ nữ có con rồi không thích sinh hoạt nữa.

Không đúng, người ta dù nhiều tuổi vẫn có nhu cầu t́nh dục. Điều đáng tiếc là nhu cầu về t́nh dục nhiều khi bị lấn át bởi công việc vất vả, lại thêm việc chăm nom con cái và biết bao lo lắng, bận tâm trong cuộc sống. Thế nên người ta mới nghĩ rằng phụ nữ có con không thích t́nh dục nữa. Cách giải quyết vấn đề này khá đơn giản, nằm trong tầm tay của các cặp vợ chồng. Chỉ cần người chồng chia sẻ với vợ công việc nhà và các nỗi lo, người vợ sẽ được thảnh thơi hơn và t́nh cảm vợ chồng thêm đầm ấm. Lúc ấy người vợ sẽ thấy ham muốn chồng ḿnh hơn.

 • Điều lầm tưởng mười ba: Dương vật không cương theo ư muốn có nghĩa là bất lực.

Bạn đừng quá lo lắng như vậy. Việc không thể cương cứng dương vật khi muốn sinh hoạt t́nh dục không phải hiếm gặp, và đa số các trường hợp đó không phải là dấu hiệu của chứng bất lực. Lư do chỉ đơn giản là cơ thể và tâm lư đ̣i hỏi nghỉ ngơi một chút. Phụ nữ khi không hứng thú, cơ thể mệt mỏi th́ chất dịch trơn âm đạo cũng không tiết ra. Vậy nam giới cũng có quyền được mệt mỏi một chút chứ. Điều đó chẳng có ǵ là lạ, nhưng các ông hay mặc cảm, cho là ḿnh “lực bất ṭng tâm”. Đôi khi dương vật không cương cứng là hiện tượng tự nhiên. Cánh mày râu không có ǵ phải xấu hổ mà cũng không nên lo lắng.

C̣n đối với bạn t́nh, điều tối kỵ là trêu chọc người đàn ông về việc ấy. Người đàn ông không có vấn đề ǵ về sinh lư, nhưng nếu tâm lư bị ức chế do những lời trêu chọc hoặc lo lắng quá mức th́ việc không cương cứng sẽ trở thành dấu hiệu của chứng bất lực. Tuy nhiên, y học ngày nay đă có khả năng can thiệp vào các trường hợp này.


Bệnh lây qua đường t́nh dục
Chăm sóc bà mẹ và em bé
Các biện pháp tránh thai
Các dấu hiệu bất thường của thai kỳ
Các khối u và ung thư
Các thủ thuật y tế thường dùng trong hộ sinh
Các vấn đề phức tạp đối với việc sinh nở
Có thai ngoài ư muốn
Giáo dục giới tính - giao duc gioi tinh
HIV/AIDS là ǵ?
HIV/AIDS đă trở thành một nạn dịch
Hoóc môn
Hút, nạo thai là thế nào?
Hệ sinh dục nam giới
Hệ sinh dục nữ
Khi nào nên đi “giải quyết” ?
Làm thế nào để mẹ bé và bé khỏe?
Mách mẹ bé một số cách để dễ chịu hơn khi mang thai
Một số bệnh thường gặp và cách pḥng bệnh
Một số chủ đề về t́nh dục thường được quan tâm
Một số thay đổi khác thường gặp
Một số trường hợp khó khăn
Một số tâm trạng của tuổi tứ ngũ lục tuần
Một số vấn đề chung của cả hai giới
Một số vấn đề khác
Một số vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục
Một số điều cần biết về việc cho con bú
Một số điều liên quan đến t́nh dục
Một số điều lầm tưởng về t́nh dục
Người khỏe mạnh nên đối xử với người nhiễm HIV như thế nào?
Người ta có dễ thụ thai không?
Những quan niệm thường gặp về giới nam, giới nữ
Những thay đổi về sinh lư
Những thay đổi về tâm lư
Những yếu tố quan trọng trong t́nh yêu đôi lứa, t́nh cảm vợ chồng
Những đường lây truyền HIV và cách pḥng tránh
Nếu yêu nhưng không muốn quan hệ t́nh dục th́ phải làm sao?
Quá tŕnh chuyển dạ thông thường
Sinh nở
Sự phát triển của bé và những biến đổi ở cơ thể mẹ bé
Sự thụ thai, phép màu của tạo hoá
Thanh niên nh́n nhận về t́nh dục trước hôn nhân
Thay đổi về khả năng sinh sản
Thế nào là t́nh dục đẹp?
Tránh thai có ư nghĩa như thế nào đối với sức khoẻ?
Tṛ chuyện về t́nh yêu
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Trứng và tinh trùng - khởi đầu cuộc sống
Tác động đến sức khoẻ
T́nh bạn khác giới
T́nh dục khi mang thai
T́nh dục ở tuổi tứ ngũ lục tuần
Vô sinh
Vẻ đẹp cơ thể mẹ
Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không
Đây là lúc thực sự cần có cả hai người
Đă nhiễm HIV rồi, nên sống như thế nào?
Địa chỉ cần đến

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Phần mềm y khoa

YKHOANET đoạt cúp vàng
hội chợ SoftMart 2005

Tài liệu giới thiệu sản phẩm

Hệ thống quản lư tổng thể bệnh viện đa khoa và chuyên khoa

 

ASP.NET - Unicode

và các phần mềm lẻ

Siêu âm đa chức năng

Nội soi đa chức năng

X quang, CT, MRI

Giải Phẫu Bệnh

Tế Bào Học

Pḥng mạch bác sĩ

Quản lư dược

Quầy thuốc tây

Tiếp nhận bệnh nhân

Thu phí

QL pḥng xét nghiệm

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.comwww.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net