www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 31)

Thượng mă phong

"Việc người đàn ông chết trong lúc đang sinh hoạt t́nh dục có phải là thượng mă phong không? Nếu xảy ra như vậy th́ người vợ phải xử trí như thế nào?".

(N.T.T., Quận 8)

"Xin bác sĩ cho em biết thượng mă phong là ǵ? Em nghe nói chuyện này thường xảy ra vào đêm tân hôn đối với vợ chồng trẻ… Gặp t́nh huống này phải xử trí ra sao?".

(N.V.H., Nhà Bè)

Một trong những huyền thoại lăng mạn nhất trong xă hội phương Đông chính là thượng mă phong. Chết trên ḿnh người đàn bà, trong cảm giác sung sướng tột độ, thật quá thú vị, trữ t́nh và không ít đàn ông cũng đă từng mơ ước được chết như vậy (ảo dâm).

Tuy nhiên, có hai điều cần phải nhấn mạnh. Hầu như những vị chết v́ thượng mă phong đều thuộc vào hàng “chức sắc” hoặc có tên tuổi, được nhiều người biết đến, như một ông tướng chế độ cũ, một văn nghệ sĩ nổi tiếng… Chưa có anh “phó thường dân” nào được “vinh dự” chết v́ thượng mă phong. Cũng không thấy đề cập đến phụ nữ, làm như các bà không hề chết vào lúc đó, có lẽ do sẽ đâm rắc rối về mặt danh từ. Căn cứ vào “tư thế thông dụng” th́ phải gọi bằng ǵ? Hạ mă phong chăng?

Từ xưa đến nay vẫn xảy ra những trường hợp đột tử, tức là chết bất ngờ, cấp kỳ, và có thể vào bất cứ lúc nào: đang đi xe đạp, ăn cơm, ngồi chơi, hoặc khi bị trượt chân, té ngă… Tất cả chúng ta, ai cũng đều có người thân, hoặc ít ra là quen biết, chết trong những t́nh huống như vậy. Do đó, đột tử vào lúc đang sinh hoạt t́nh dục chỉ là chuyện ngẫu nhiên chứ không hề là nguyên nhân cụ thể. Nếu đột tử vào lúc đang hát Karaoke chẳng hạn, th́ chả lẽ lại đổ thừa là tại hát Karaoke.

Người đột tử luôn luôn mắc bệnh từ trước, chủ yếu là bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp (kẻ sát nhân thầm lặng, theo cách gọi của Tổ chức Y tế Thế giới). Nhiều bệnh nhân bị huyết áp rất cao, có thể chết bất ngờ, nhưng vẫn luôn luôn khỏe mạnh, vẻ ngoài b́nh thường, hầu như không có biểu hiện triệu chứng nào đáng chú ư.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đột tử là tai biến mạch máu năo, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim… Một nghiên cứu của giáo sư Muller trên 5.560 trường hợp đột tử cho thấy có 34 trường hợp xảy ra ngay lúc đang sinh hoạt t́nh dục, trong đó 18 người đă mắc bệnh tim mạch từ trước (17 t́nh huống xảy ra trong khách sạn, 80% là ngoại hôn, có 2 phụ nữ).

Vừa rồi là phần khoa học, c̣n “truyền thuyết dân gian” th́ không thể nào kể hết, v́ t́nh dục vẫn là lănh vực “nhiều chuyện nhất” trong các loại sinh hoạt của con người.

Đa số các trường hợp thượng nă phong được rỉ tai nhau đều là nói dóc hoặc tưởng tượng, với các chi tiết ly kỳ như trùm chăn chở tới bệnh viện, "chính bác sĩ X, giáo sư Y… đă thấy tận mắt"… Điều đặc biệt là không ai tận mắt thấy mà chỉ nghe “chính ông X. nói lại”. Tất nhiên, ông X. luôn luôn là người đầy đủ uy tín, rất đáng tin cậy. Nhưng nếu áp dụng đến cùng nghiệp vụ báo chí kiểu "Ai? Ở đâu? Hồi nào?" th́ mới thấy chẳng có bằng chứng nào mà chỉ có lời đồn đại. Và phải thuộc vào hàng “nhân vật tên tuổi” mới được “vinh dự” đồn đại như vậy.

Đột tử và ngất xỉu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do cơ thể nhất thời không đáp ứng được nhu cầu về ôxy ở năo. Đối với người bị ngất xỉu, bất cứ trong trường hợp nào, việc tạo được một kích thích mạnh, như bứt tóc mai, hoặc vặt lông ở chỗ này chỗ nọ (chỗ nào càng nhạy cảm càng tốt) có thể làm cho nạn nhân đau quá mà hồi tỉnh. Theo truyền thuyết Đông phương, người con gái khi về nhà chồng thường được hướng dẫn lấy cây trâm cài đầu đâm vào vùng “nhạy cảm nhất” của ông xă, ở xương cùng, để đạt mục đích trên. Không thấy nói nam giới phải làm ǵ khi chuyện này xảy ra cho bà xă.

Tất nhiên là nếu gặp trường hợp nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu năo… th́ cho dù đưa kịp đến bệnh viện cũng khó cứu sống, và tất nhiên là không có chuyện “trùm mền, trùm chăn” ǵ cả. Đó chỉ là “mắm muối” thêm cho vui.

Cách pḥng ngừa đột tử: Chủ yếu là pḥng ngừa các bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển và hiện đang ngày càng gia tăng ở nước ta.

Về xử trí ngất xỉu, nên nhẹ nhàng đưa chàng (hoặc nàng) nằm xuống, lấy dầu xoa ấm, nghỉ ngơi một lát là phục hồi ngay. Sau khi được chữa như vậy, đă có người lại tiếp tục “công tŕnh đang bỏ dở”.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET