www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 40)

Thủ dâm có hại không?

"Em 26 tuổi, đă thủ dâm từ hồi dậy th́ tới giờ. Em có nên lập gia đ́nh không? Bệnh ấy có gây ảnh hưởng ǵ đến hạnh phúc gia đ́nh không? Em có c̣n khả năng sinh sản không?".

(D.H.S., Biên Ḥa)

"Hiện nay AIDS là tử thần đang đe dọa chúng ta, trong khi ở lứa tuổi thanh niên, đôi khi chúng em cũng có những bức bách sinh lư. Vậy thủ dâm có phải là một chứng bệnh không? Thủ dâm nhiều có tác hại ǵ?".

(H.P., Quận 8)

Thủ dâm (hay đúng hơn là tự thỏa măn, tiếng Anh là pleasuring ourselves) là hành vi t́nh dục tự nhiên, nhằm thỏa măn nhất thời và một ḿnh, khi chưa có đối tượng (đang ở tuổi thanh niên) không có đối tượng (sống một ḿnh, hoặc trong tập thể) hay không c̣n đối tượng (ở người già). Do thường làm bằng tay nên mới gọi là thủ dâm.

Nói chung, hành động thủ dâm đă được thực hiện ở mọi thời đại, mọi dân tộc, mọi xă hội khác nhau, từ ngày con người xuất hiện trên hành tinh, với một tỷ lệ hằng định, vượt thời gian và không gian. Nếu nhân loại c̣n tồn tại, th́ vẫn sẽ măi măi có thủ dâm, tuy có thể với những “cung cách, kiểu dáng” khác bây giờ.

Hiện tại, chưa ai chứng minh được tác hại của thủ dâm trên bất cứ phương diện nào, cả về tinh thần lẫn thể xác. Nhiều người vẫn thủ dâm suốt đời, thậm chí ngay cả khi có vợ, có chồng. Tuy nhiên, ở những thế kỷ trước, khi mà sự hùng mạnh của một quốc gia, một tôn giáo, hay một cộng đồng nào đó, chủ yếu dựa vào lượng người (dân số, hay quân số) th́ mọi hành động có khả năng hạn chế gia tăng nhân khẩu như đồng tính ái, thủ dâm… đều bị lên án, bị coi là có tội đối với xă hội, quốc gia, hoặc cả với thượng đế.

Đồng tính ái là hành vi khó che giấu, cho dù khéo léo đến đâu cũng vẫn có thể bị phát hiện, Vào thời Trung cổ, nhiều người đă phải lên giàn lửa là v́ vậy.

Thế nhưng, với thủ dâm th́ chịu, v́ việc này được thực hiện “dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi” mà không ai biết, chẳng ai hay. Muốn ngăn chặn, chỉ c̣n cách hù dọa bằng những tác hại (do tưởng tượng, nên vô cùng phong phú) từ bại năo, ngu đần cho đến tuyệt tự, vô sinh. Tuy đă được sự hỗ trợ của một vài tôn giáo lớn, qua hàng bao thế kỷ, “màn hù dọa” này vẫn chỉ có tác dụng làm cho người thủ dâm (nhất là thanh niên) hoang mang, lo âu, sợ hăi… C̣n “tần suất tiến hành” th́ vào thế kỷ 21 vẫn chẳng khác ǵ thời Trung cổ. Chính việc tạo nên sự lo âu, sợ hăi không đáng có ở người thanh niên thủ dâm mới là điều đáng phàn nàn.

Mặc dù vậy, không có hành động tự nhiên nào hoàn toàn vô hại nếu lạm dụng. Điều không tốt là do lạm dụng, chứ chẳng phải do bản chất của sự việc. Người thường xuyên thủ dâm có những biểu hiện yếu kém rơ rệt về mặt tinh thần, giống hệt như những kẻ lúc nào cũng chỉ nghĩ đến “chuyện đó”. Như vậy, vấn đề chỉ là chừng mực và điều độ mà thôi, như tất cả loại h́nh t́nh dục khác.

Riêng những chuyện trục trặc trong sinh hoạt vợ chồng như xuất tinh sớm, bất lực, thậm chí có con hay không có con… th́ chỉ khi nào t́nh huống cụ thể xảy ra mới nên tính đến điều trị. Như đă nói nhiều lần, y học không thể giải quyết những t́nh huống thuộc lĩnh vực viễn tưởng, chưa xảy ra, mà cũng chẳng ai biết có xảy ra hay không. Mỗi t́nh huống kể trên đều do hàng chục nguyên nhân khác nhau gây nên, không nhất thiết là tại thủ dâm. Đặc biệt, chuyện con cái c̣n tùy thuộc vào khả năng thụ thai của “bà xă”. Nếu chưa có vợ mà đă thắc mắc về đường con cái th́ không bác sĩ nào trả lời được, nếu không kiêm nghề… thầy bói.

Trong thời điểm AIDS đang hoành hành, và t́nh trạng các em gái 15- 16 tuổi mang bầu ngày càng phổ biến, nếu không thể và không nên khuyến khích thủ dâm (v́ chẳng có lư do ǵ để khuyến khích một hành vi t́nh dục, bất kể loại h́nh nào) th́ việc đả phá mà chẳng đưa ra được bằng chứng nào cũng là điều không đúng.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET