www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

Thực liệu cổ truyền phương Đông

Tác giả : Thạc sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN (Khoa Đông y - Viện Quân y 108)

Trong mươi năm trở lại đây các phương pháp pḥng trị bệnh và nâng cao sức khỏe của y học cổ truyền có liên quan đến ăn uống đă được đề cập khá nhiều trong sách báo và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bạn đọc dần được làm quen với các khái niệm như ẩm thực liệu pháp, ẩm thực dưỡng sinh, dược thiện, cháo thuốc, trà dược, rượu thuốc, món ăn - bài thuốc... Nhưng không phải ai cũng biết rằng tất cả các loại h́nh trị liệu này đều nằm trong một bộ phận cấu thành trọng yếu của nền y học cổ truyền phương Đông được gọi là ẩm thực liệu pháp, nói tắt là thực liệu.

THỰC LIỆU LÀ G̀?

Thực liệu, c̣n gọi là thực trị (dietetic therapy), là phương pháp căn cứ theo lư luận của y học cổ truyền tiến hành lựa chọn các thực phẩm phù hợp (đơn thuần hoặc phối ngũ với các vị thuốc) để gia công chế biến thành các đồ ăn thức uống, hướng dẫn rèn luyện thói quen và nếp vệ sinh ăn uống hợp lư nhằm mục đích pḥng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Như vậy, theo quan điểm của y học cổ truyền, lương thực và thực phẩm không chỉ có tác dụng chủ yếu là nuôi dưỡng cơ thể mà c̣n có công dụng chữa bệnh. Hay nói cách khác, đồ ăn thức uống bản thân vốn dĩ đă mang đủ giá trị về cả hai phương diện "Dưỡng" và "Liệu" với mối quan hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau. Sách cổ viết: "Thực vật, bệnh nhân phục chi, bất dăn liệu bệnh, tính khả sung cơ. Bất dăn sung cơ, cánh khả thích khẩu. Dụng chi đối chứng, bệnh tự tiệm dụ, tức bất đối chứng, diệc vô tha hoạn" (Đồ ăn thức uống không chỉ để ăn cho no mà c̣n dùng để chữa bệnh, dùng đúng th́ bệnh tự khỏi dần).

Thực liệu học cổ truyền là một môn khoa học chuyên nghiên cứu về tác dụng và qui luật ứng dụng các đồ ăn thức uống trong việc pḥng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe con người. Khác với dinh dưỡng học và vệ sinh học hiện đại, thực liệu học cổ truyền lấy lư luận Đông y làm cơ sở để tiến hành nghiên cứu về tính vị, công năng, cách chế biến, cách ăn, kiêng kỵ, cách phối ngũ và chỉ định điều trị của các loại đồ ăn thức uống nhằm mục đích điều ḥa khí huyết, cân bằng âm dương, phục hồi chức năng của tạng phủ kinh lạc. Đồng thời c̣n hướng dẫn thực hành các liệu pháp dưỡng sinh ẩm thực, vệ sinh ăn uống hợp lư...

THỰC LIỆU CÓ TỪ BAO GIỜ?

Thực liệu cổ truyền phương Đông đă có một lịch sử rất lâu đời. Ở Trung Quốc, truyền thuyết xa xưa đă kể chuyện Thần Nông, người phát minh ra nông nghiệp và Đông dược, từng nếm hàng trăm cây cỏ làm thuốc và làm thức ăn để biết được tính vị của chúng. "Thần nông bản thảo kinh", cuốn sách thuốc cổ nhất c̣n lưu lại đến nay đă ghi lại 365 vị thuốc, được phân ra làm ba loại thượng, trung và hạ phẩm, trong đó đại bộ phận thượng phẩm chính là các loại lương thực, rau quả và thịt cá thường dùng làm thức ăn hàng ngày. Đời Đường, trong sách "Thiên kim yếu phương", y gia trứ danh Tôn Tư Mạo cũng đă dành một chương "Thực trị Thiên" để bàn về thực liệu và cuốn "Thực liệu bản thảo" của Mạnh Sằn với nội dung tổng kết những thành tựu về thực trị trước đó đă được coi là tác phẩm viết về thực liệu sớm nhất c̣n lưu đến ngày nay. Đời Tống, Trần Trực đă bàn đến việc dùng dược thiện trị bệnh cho người cao tuổi trong sách "Dưỡng lăo thân thân thư". Đời Nguyên, cuốn "Ẩm thực chính yếu" của thái y cung đ́nh Hốt Tư Tuệ là một tác phẩm nổi tiếng đề cập đến các vấn đề như ẩm thực dưỡng sinh, dinh dưỡng liệu pháp, vệ sinh ăn uống, ngộ độc thực phẩm, kiêng kị khi có thai... Rồi theo ḍng chảy của lịch sử, các tác giả và tác phẩm bàn về thực liệu lần lượt ra đời như Chu Đệ với "Cầu hoang bản thảo", Lư Thời Trân với "Bản thảo cương mục" (đời Minh), Cao Liêm với "Tuân sinh bát tiên", Vương Mạnh Anh với "Tùy tức cư ẩm thực phổ" (đời Thanh)...

Ở Việt Nam, ngay từ thời Hồng Bàng (2.900 năm trước Công nguyên), cha ông ta đă biết dùng thức ăn để làm thuốc. Tác dụng của củ gừng, củ tỏi... đă được phát hiện với mục đích làm cho các món ăn hết tanh, có mùi vị thơm ngon, ấm bụng và dễ tiêu, đă biết ăn trầu để chống lạnh và giữ cho răng bền chắc... Trong các tác phẩm của ḿnh, Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lăn Ông đă ghi lại nhiều loại ngũ cốc, thực phẩm dùng làm thuốc và có những kiến giải hết sức độc đáo về thực trị. Hai cuốn "Vệ sinh yếu quyết" và "Nữ công thắng lăm" của cụ Hải Thượng có thể coi là những tác phẩm nổi tiếng viết về thực dưỡng và thực trị.

THỰC LIỆU CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM G̀?

Thực liệu cổ truyền phương Đông tùy theo điều kiện lịch sử, địa lư, kinh tế, văn hóa, tập quán của mỗi dân tộc mà có những nét đặc sắc khác nhau, song đều chứa đựng những đặc điểm nổi bật sau đây:

- Nội dung rất phong phú: V́ có lịch sử hàng ngh́n năm tồn tại và phát triển nên thực liệu cổ truyền đă tích lũy được một kho tàng kinh nghiệm rất lớn và quư báu. Hơn nữa, giữa các dân tộc, các quốc gia lại có sự giao lưu và trao đổi rộng răi, đặc biệt trong những thế kỷ gần đây được bổ sung và soi sáng bởi dinh dưỡng học hiện đại nên nội dung của nó ngày càng phong phú và có sự chuyển biến về chất.

- Hệ thống kết cấu hoàn chỉnh: Thực liệu cổ truyền không chỉ đề cập đến việc trị liệu bệnh tật mà c̣n bao gồm cả các vấn đề như thực dưỡng, vệ sinh ăn uống, ẩm thực kiêng kỵ, ẩm thực bảo kiện, ẩm thực bào chế... Tất cả tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

- Cơ sở lư luận vững chắc: Thực liệu cổ truyền không chỉ là những kinh nghiệm thực tiễn đơn thuần mà c̣n là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền y học cổ truyền Đông phương, được xây dựng dựa trên cơ sở lư luận Đông y vững chắc. Cũng như các vị thuốc, đồ ăn thức uống cũng có tính vị cụ thể, qui kinh rơ ràng, phương thức sử dụng biện chứng dựa trên cơ sở lư luận âm dương, ngũ hành, tạng phủ kinh lạc, tứ chẩn bát cương...

NGUYÊN TẮC CHỦ YẾU CỦA THỰC LIỆU LÀ G̀?

Thực liệu cổ truyền có bốn nguyên tắc chính:

1/Ẩm thực hữu điều: Nghĩa là ăn uống phải điều độ, hợp lư, không thái quá, không bất cập. Trong "Vệ sinh yếu quyết", Hải Thượng Lăn Ông đă dẫn lời của cổ nhân: "Người biết dưỡng sinh th́ uống trước khi khát nhưng không uống quá nhiều, ăn trước khi đói nhưng không ăn quá no. Nên ăn ít mà ăn nhiều lần, không nên ham ăn nhiều mà khó chịu. Thường nên để trong cái no có một chút đói, chứ không nên để trong cái đói có một chút no".

2/Biện chứng thi trị: Nghĩa là phải xem xét tỉ mỉ, tùy thể chất, chứng trạng, mạch tượng... mà phân biệt âm dương, biểu lư, hàn nhiệt, hư thực rồi trên cơ sở đó chỉ định lựa chọn, chế biến, sử dụng đồ ăn thức uống cho phù hợp. Ví dụ: Người có chứng tỳ vị hư hàn th́ phải trọng dùng đồ ăn có tính ấm nóng, người bị liệt dương thể âm hư th́ phải trọng dùng đồ ăn thức uống có công năng dưỡng âm...

3/Dược thiện kết hợp: Nghĩa là trong việc trị bệnh và bảo kiện sức khỏe phải chú ư kết hợp chặt chẽ giữa ăn uống và dùng thuốc một cách hợp lư tùy theo tính chất và giai đoạn bệnh lư. Cổ nhân có nói: "Dược thực đồng nguyên", "Ngụ y vu thực". Cũng cần phải thấy rằng thực liệu chỉ là một phương pháp trị liệu có tính phụ trợ, trong nhiều trường hợp nó không thể thay thế việc dùng thuốc đặc trị thường quy.

4/Tam nhân chế nghi: Nghĩa là tùy người (nhân nhân), tùy điều kiện địa lư và môi trường sống (nhân địa) và tùy mùa, tùy thời gian (nhân thời) mà lựa chọn, chế biến và sử dụng đồ ăn thức uống cho phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất và pḥng tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

 

 


Thảo dược

10 thứ rau quả giúp trẻ lâu
Bí đỏ có lợi cho sức khỏe
Bưởi - loại quả nhiều lợi ích
Bưởi giúp giảm béo
Bạc hà chống ung thư
Bạch quả trong điều trị rối loạn tuần hoàn
Bọ cạp - vị thuốc quư giá
Cai thuốc lá bằng mật ong
Cam quưt giúp ngăn ngừa ung thư
Cam thảo chống ung thư
Cam thảo làm giảm sinh lực của nam giới
Cam thảo đất chữa mề đay
Chim sẻ - một vị thuốc chữa bệnh
Chiếu xạ lương thực để loại bỏ chứng trướng bụng
Chua me đất hoa đỏ chữa các chứng viêm nhiễm
Chuối vàng giúp trẻ tinh mắt
Cháo hoa cúc chữa đau mắt
Chữa bệnh tổ đỉa
Chữa chứng không phóng tinh
Chữa hội chứng tiền măn kinh
Chữa viêm nhiễm ngoài da
Chữa đau dạ dày
CON NHÍM
Con tằm và vị thuốc bạch cương tàm
Cà chua làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Các loại thuốc bổ thận tráng dương dễ kiếm
Các phương thuốc từ cây dâm bụt
Các phương thuốc từ quả phật thủ
Các thuốc chữa vô sinh nam
Các thảo dược cải lăo hoàn đồng
Các thảo dược lợi mật, trị viêm gan 
Các vật phẩm thiên nhiên tăng cường dục năng
CÁC VỊ THUỐC TỪ KHỈ
CÁCH DÙNG SƠN TRA PH̉NG CHỐNG RỐI LOẠN LIPID MÁU
Cách dùng sơn tra pḥng chống rối loạn lipid máu
Cách ngâm rượu thuốc
CÁI "CHỘT NƯA" TRONG THƠ TỐ HỮU c̣n là một vị thuốc quư
Câu chuyện về cây diệp hạ châu
CÂY BA ĐẬU
Cây bo bo làm thuốc
Cây bầu đất
Cây bồ công anh làm thuốc
Cây chân vịt chữa được nhiều bệnh
CÂY CÂU ĐẰNG
Cây cỏ ngọt
Cây cỏ ngọt hay “chất ngọt hoàng gia”
Cây cỏ sữa chữa bệnh lỵ
Cây dành dành chữa bong gân
Cây dâm bụt có thể chữa bệnh tim
Cây dâu
Cây dền gai chữa viêm da mủ
Cây dừa cạn
Cây hoa hiên chữa bệnh
CÂY HOA HƯỚNG DƯƠNG TẤT CẢ CÁC BỘ PHẬN ĐỀU LÀ THUỐC QUƯ
Cây hoa đào - sắc xuân và vị thuốc
Cây huyết dụ làm thuốc
Cây húng chanh làm thuốc
Cây hương nhu tía chữa cảm
Cây ké hoa đào làm thuốc
Cây lô hội dùng làm thuốc 
Cây na - vị thuốc dễ kiếm
Cây rau khúc làm thuốc
Cây ráy gai chữa ho
CÂY SEN
Cây sung chữa mụn nhọt
CÂY SƠN TRA TRONG ĐÔNG VÀ TÂY Y
Cây sắn dây chữa bệnh
Cây tai tượng đỏ chữa bệnh
Cây thanh hao có thể pḥng ung thư
Cây thanh hao hoa vàng
Cây thạch lựu chữa sán
Cây thổ phục linh làm thuốc
Cây trâu cổ chữa bệnh
Cây xuyên tâm liên chữa viêm đường hô hấp
Cây xấu hổ làm thuốc
CÂY ĐƠN BUỐT - VỊ THUỐC NAM PH̉NG TRỊ CẢM, CÚM, TIÊU VIÊM, CHỐNG ĐAU NHỨC
Cây đơn buốt
Cây đơn kim chữa viêm họng
Cây đại - vị thuốc chữa bệnh
Cây ớt, vị thuốc quư trong y học cổ truyền
Cây ớt, vị thuốc quư trong y học cổ truyền
Có thể chữa ung thư xương bằng thuốc nam
Công dụng chữa bệnh của tía tô
Công dụng chữa bệnh của xoài
Công dụng của gấc
Công dụng làm thuốc của hoa
Cải thiện sức khỏe người nhiễm HIV bằng thảo dược
Cần sa ngừa bệnh Alzheimer
Cỏ seo gà chữa viêm đường tiết niệu
Củ riềng làm thuốc
DÙNG GỪNG CHỮA CẢM GIÁC BUỒN NÔN
Dùng gừng mỗi ngày, khỏi cần bác sĩ
Dùng sừng trâu thay sừng tê giác trong điều trị
Dùng tỏi trị bệnh đường tiêu hóa
Dùng đu đủ chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể
Dưa chuột
Dược liệu Việt Nam dùng trong điều trị bệnh tim mạch
Dược phẩm từ biển cả
Dược thảo trong điều trị đái tháo đường
Dược thảo trong điều trị đái tháo đường type 2
Dược thảo Trung Quốc giúp chữa sốt rét
Dược thảo điều trị chấn thương
Dầu mù u. một dược liệu dân gian quư
Giá trị chữa bệnh của đậu xanh
Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan
Giá trị dược dụng của thịt và trứng vịt
Gà mái già - biệt dược bổ huyết, trừ phong
Gà trong y dược học
Gạo nếp chữa bệnh
Gừng có tác dụng chống nghén
Gừng làm dịu cảm giác buồn nôn ở thai phụ
Gừng và bạc hà làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư
Gừng vàng - vị thuốc quư
Hoa hiên
Hoa hoè cầm máu và pḥng chống bệnh tim mạch
Hoa kim trâm
Hoa lăng tiêu làm thuốc
Hoa mào gà đỏ chống viêm và cầm máu
Hoa mào gà đỏ làm thuốc
Hoa phù dung cũng là vị thuốc
Huyền sâm
Hà thủ ô bổ máu
Hành củ ngừa ung thư đường ruột
Hương hoa có lợi cho sức khỏe
Hạt gấc làm thuốc
Hải sâm - thực phẩm và vị thuốc quư
Hải sản làm thuốc
Khoai lang - một vị thuốc quư
Khoai mài - vị thuốc bổ quư
Khoai tây chữa bệnh
Kinh nghiệm dân gian trị liệu chứng tự hăn
Kinh nghiệm điều trị bệnh giời leo bằng Đông y
Lan tai cáo - cây cảnh và cây thuốc
Làm ǵ khi bị sứa biển chích
Làm đẹp da mặt bằng diện phu liệu pháp
Lá xương sông làm thuốc
Lạc - vũ khí chống lao hữu hiệu
Mâm ngũ quả - mâm thuốc
Mă thầy chữa viêm đường hô hấp
Mă thầy có công dụng ǵ?
Mía chữa các bệnh do nhiệt
MÍA với tác dụng dụng bảo vệ sức khỏe và bổ dưỡng
Móng lưng rồng trị viêm gan
Măng cụt - vị thuốc chữa bệnh
Mơ vị thuốc giải khát kỳ diệu
Mấy món thịt dê chữa bệnh
Mẫu đơn, một dược thảo quư
Mật cá trắm không hề chữa được bệnh
Mật gấu có thể chữa được ung thư
Mật ong - dưỡng chất, vị thuốc kỳ diệu
Mật ong - vị thuốc quư
Mật ong kỳ diệu
Mật ong ngăn chặn được ung thư
Mật ong và sắc đẹp
Mật trăn
Mặt trái của đậu nành
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen
Một số cách dùng khổ qua chữa bệnh
Một số loại nước lá chữa bệnh kiết lỵ
Một vài cách dùng dưa hấu chữa bệnh
Nga truật, vị thuốc rất tốt cho các bệnh lư đường tiêu hóa
Nguyên liệu làm bánh chưng cũng là thuốc quư
Ngũ gia b́ vừa làm cảnh, vừa làm thuốc
Ngưu bàng - cây thuốc quư
Ngọc b́nh phong ẩm - một loại trà dược quư
Ngộ độc nấm và cách chữa trị
Ngửi vỏ cam chanh chặn đứng hen suyễn
Nhiều chất trong cà chua chống ung thư tuyến tiền liệt
Nho đỏ và cà chua giúp pḥng bệnh ung thư
Những nghiên cứu mới về rau sam
Những phát hiện mới về nghệ
Những vị và phương thuốc Nam
Những điều ít biết về trái chanh
Nước táo bảo vệ tim mạch
Nước ép củ mă thầy
Nấm hương - vị thuốc quư
Nấm hương - vị thuốc quư
Nấm rơm chữa bệnh
Nọc rắn chữa bệnh tim
Nọc độc bọ cạp xanh chữa ung thư
Pḥng chống các căn bệnh không lây nhiễm bằng trái cây và rau củ
Pḥng chống suy giảm t́nh dục bằng nhân sâm
Pḥng chữa nếp nhăn trên da mặt bằng bài thuốc dân gian
Phấn hoa chữa bệnh
Phấn hoa có công dụng ǵ
Phất thủ liệu pháp
Phẫu thuật cho bệnh nhân cách xa... 7.500 cây số
Phụ nữ mang thai nên thận trọng với nhân sâm
Quả bưởi chữa bệnh
Quả mâm xôi đen - vũ khí mới chống ung thư
Quả mướp
Quả sung
Quả trám chữa bệnh
Quả trám chữa bệnh mùa đông
Quả xoài, vị thuốc
Quất hồng b́ giải cảm
Quế có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
Rau chân vịt ẩn giấu thuốc trị mù loà
Rau dền làm thuốc
Rau hẹ - vị thuốc tiện dụng và rẻ tiền
Rau họ cải chống ung thư ruột kết
Rau má chữa cảm sốt
Rau ngót chữa bệnh
Rau thơm - những vị thuốc quư
Rau và trái cây tốt hơn thuốc bổ
Rắn độc chữa bệnh
Sage - thảo mộc kích thích trí nhớ
Sen - vị thuốc chữa nhiều bệnh
Tam thất
Thanh hao hoa vàng
Thanh hao hoa vàng
Thuốc bổ từ con tằm
Thuốc dân gian chữa bệnh lở sơn
Thuốc hay từ cây khế
Thuốc nam cho người cao tuổi
Thuốc nam chữa tiêu chảy cấp ở trẻ em
Thuốc Nam trị sốt xuất huyết
Thuốc quư từ lộc nhung
Thuốc từ cây bạch hoa xà
Thuốc từ cây hoa 'cứt lợn'
Thuốc từ cây lô hội
Thuốc từ cây thủy tiên
Thuốc từ dây tơ hồng
Thuốc từ dưa bở
Thuốc từ mèo
Thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư
Thài lài trắng - vị thuốc hay dễ kiếm
Thào dược với thuất cải lăo hoàn đồng
Thêm một công dụng của trà xanh
Thư giăn bằng cách bấm huyệt
Thảo dược cũng có thể gây hại cho sức khỏe
Thằn lằn
Thực liệu cổ truyền phương Đông
Tinh dầu hoa hồng - loại thuốc lư tưởng
TIỀN HỒ
Toán học - Dưỡng sinh
Trái man việt quất trị bệnh mụn giộp
Tránh thai bằng cách đeo lá cây a năng
Trần b́ & đờm vướng họng
Tác dụng chữa bệnh của cây quất
Tác dụng chữa bệnh của cây sống đời
Tác dụng chữa bệnh của cây ṿi voi
Tác dụng chữa bệnh của cây vối
Tác dụng chữa bệnh của cơm cháy
Tác dụng chữa bệnh của củ gừng vàng
Tác dụng chữa bệnh của dê
Tác dụng chữa bệnh của hạt tiêu
Tác dụng chữa bệnh của nước đá
Tác dụng chữa bệnh của quả vải
Tác dụng chữa bệnh của rau sam
Tác dụng chữa bệnh của tỏi
Tác dụng chữa bệnh của xoài
Tác dụng của cây rau ngót
Tác dụng của một số rau quả đắng chát
Tác dụng của trà tâm sen
Táo - một vị thuốc quư
Táo mèo chống tăng huyết áp
Tỏa dương - vị thuốc cho nam giới 
Tỏi tây thải độc
Uống mật gấu coi chừng
Vài bài thuốc từ rau má
Vài cách chữa ngộ độc bằng thuốc nam
Vảy cá - thuốc chống nhiều bệnh nan y
Vị thuốc từ cây hoa gạo
Vị thuốc từ cây mía
Vị thuốc từ cây ổi
Vị thuốc từ củ khoai tây
Vị thuốc từ trứng gà ngâm giấm
Vỏ cam quưt giảm cholesterol
Vỏ trứng gà - vị thuốc dân gian độc đáo
Xấu thành đẹp nhờ giá đỗ
Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch
Đu đủ, thức ăn và vị thuốc
Ăn tỏi sống lâu
Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch
Đan sâm trị bệnh ǵ
ĐINH HƯƠNG
ĐU ĐỦ DÙNG TRONG CHỮA BỆNH NỘI - NGOẠI KHOA & BỒI DƯỠNG CƠ THỂ
Đôi điều cần biết khi dùng quế
Đậu Hà Lan làm thuốc
Đậu nành và trà giúp bảo vệ tuyến tiền liệt
Đậu sị - vị thuốc chữa cảm sốt
Đỉa giúp giảm đau viêm khớp gối
Đừng bỏ phí cùi và hạt bưởi

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net