www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

CÁCH DAY BẤM HUYỆT PH̉NG VÀ CHỮA BỆNH SUY GIẢM THỊ LỰC

Tác giả : BS. QUÁCH TUẤN VINH

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, y học cũng đă có thêm những bệnh mới - bệnh của những người làm công tác tin học: Căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, suy giảm thị lực, đau vai, gáy... Trong đó suy giảm thị lực là bệnh hay gặp nhất.

Trong phạm vi bài viết này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một phương pháp pḥng và tự chữa bệnh suy giảm thị lực rất đơn giản, bạn có thể tự nghiên cứu để áp dụng cho bản thân và gia đ́nh.

Phương huyệt chủ yếu: Phượng nhăn, mục minh, quang minh.

Vị trí và tác dụng của huyệt:

Phượng nhăn: là kỳ huyệt (huyệt có tác dụng đặc biệt), vị trí ở đầu mút ngoài của lằn chỉ giữa ngón tay cái. Có tác dụng chữa bệnh suy giảm thị lực, quáng gà... Có lẽ do tác dụng đặc thù chữa các bệnh về mắt nên tiền nhân đặt tên huyệt là phượng nhăn, với hàm ư là sáng như mắt phượng!

Quang minh: là huyệt thuộc Túc thiếu dương Đởm kinh và là lạc huyệt nối với kinh Túc quyết âm Can. Vị trí nằm ở bờ ngoài cẳng chân, cách đỉnh mắt cá ngoài đo lên 5 thốn, sát bờ trước xương mác ở cẳng chân. Có tác dụng điều can, minh mục (điều ḥa tạng can, làm sáng mắt). Quan niệm của cổ nhân cho rằng: Can khai khiếu ra mắt, v́ vậy thông qua một số biểu hiện của mắt có thể chẩn đoán bệnh ở gan và ngược lại, thường dùng các huyệt ở Can kinh để chữa những bệnh về mắt.

Huyệt vị này thường được chỉ định chữa các bệnh về mắt như: bệnh suy giảm thị lực, quáng gà, teo thần kinh thị giác... Các châm cứu gia người Pháp c̣n cho rằng châm huyệt vị này có tác dụng đến thùy trước tuyến yên, là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể.

Kinh nghiệm của tiền nhân thường trọng dụng huyệt vị này để trị các bệnh về mắt. Có thể phối hợp với huyệt hợp cốc, t́nh minh chữa bệnh suy giảm thị lực; Phối hợp với huyệt địa ngũ hội trị đau mắt; Phối hợp với huyệt phong tŕ chữa viêm thần kinh thị giác.

Mục minh: cũng là kỳ huyệt, vị trí nằm ở trước trán, là giao điểm của bờ chân tóc với đường thẳng nối từ con ngươi (đồng tử mắt) thẳng lên. Có tác dụng trị bệnh suy giảm thị lực, viêm kết mạc (đau mắt đỏ)...

Thủ pháp day bấm huyệt

Bạn có thể dùng đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón trỏ day bấm vào các huyệt vị nói trên (xem minh họa vị trí và cách day bấm của từng huyệt). Khi kích thích huyệt phượng nhăn, có thể dùng vật có đầu tù như đầu bút, đầu đũa... day ấn vuông góc vào huyệt. Ở tư thế ngồi thoải mái, dùng đầu ngón cái day bấm huyệt quang minh 2-3 phút. Khi bấm huyệt mục minh, nên dùng cả 2 ngón tay trỏ day bấm cùng lúc vào 2 huyệt.

Hàng ngày có thể day bấm tác động vào các huyệt vị nói trên 1-2 lần. Mỗi huyệt vị day bấm 1-3 phút. Hăy giành 10 phút mỗi ngày trước hoặc sau khi làm việc trên máy vi tính để pḥng và tự chữa bệnh suy giảm thị lực này.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy: Kiên tŕ day bấm huyệt kết hợp với ăn các loại hoa quả có chứa nhiều carotene như cà rốt, cà chua, hồng, gấc... chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc pḥng và chữa căn bệnh suy giảm thị lực, góp phần nâng cao khả năng và hiệu quả công việc (do suy giảm thị lực sẽ làm bạn chóng mệt mỏi hơn).  


Xoa bóp - massage - châm cứu

BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH VIÊM TÚI MẬT
Bấm huyệt Túc tam lư - liều 'doping' cho sức khỏe
Cách chữa bong gân
CÁCH DAY BẤM HUYỆT PH̉NG VÀ CHỮA BỆNH SUY GIẢM THỊ LỰC  Tác giả
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HUYỆT TAM ÂM GIAO
Massage vành tai - một phương pháp bảo vệ sức khỏe
TỰ XOA BÓP PH̉NG CHỐNG PH̀ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN LÀNH TÍNH
TỰ XOA BÓP PH̉NG CHỐNG TÁO BÓN
TỰ XOA BÓP PH̉NG CHỐNG VIÊM HỌNG MẠN TÍNH
Tự xoa bóp chống táo bón
Tự xóa bóp điều trị viêm mũi mạn tính 
Xoa bóp pḥng cảm lạnh
Xoa bóp pḥng và chữa cận thị
Xông và tắm thuốc chữa đau mỏi xương khớp

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net