www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

LẠNH - MỘT NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THẦM LẶNG, NGUY HIỂM NHƯNG CHƯA ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC!

Tác giả : BS. LÊ HÙNG (Phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM)

Theo y học cổ truyền, lạnh (hàn) là một trong sáu tác nhân (Phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) từ môi trường bên ngoài có thể gây bệnh cho con người. Lạnh có hai nguồn gốc: Lạnh do thời tiết và do hệ thống làm lạnh nhân tạo. Lạnh do thời tiết tự nhiên chắc ai cũng đă biết, c̣n vấn đề lạnh nhân tạo có lẽ phải bàn kỹ hơn.

NHỮNG TÁC HẠI CỦA KHÔNG KHÍ LẠNH ĐẾN SỨC KHỎE

Hiện nay, do điều kiện xă hội ngày được nâng cao, hầu hết các gia đ́nh sống ở thành thị đều có tủ lạnh, nếu kinh tế khá hơn thường có thêm máy lạnh. Các cơ quan Nhà nước, những điểm vui chơi giải trí, siêu thị, khách sạn, nhà hàng... đa số cũng đều có máy lạnh. Khi chúng ta có sức khỏe tốt và chỉ ghé những nơi ấy trong thời gian ngắn để mua sắm, vui chơi hoặc ở một vài ngày th́ không sao, nhưng nếu sinh hoạt và làm việc lâu dài trong môi trường máy lạnh th́ phải biết cách đề pḥng, nếu không sớm muộn cũng sẽ bị một số bệnh do lạnh gây ra.

Sống và làm việc trong môi trường lạnh, lâu dần cái lạnh sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây tác hại đến sức khỏe chung và tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Lạnh ảnh hưởng rất rơ đến hệ cơ xương khớp, gây ra những bệnh lư phổ biến như đau nhức các khớp, đau cột sống (đau cổ, đau lưng, thắt lưng...). Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra những triệu chứng như đau bụng, śnh bụng, sôi bụng, ăn uống khó tiêu, về sau có thể gây bệnh cho dạ dày, ruột già (tiêu chảy mạn tính)... Gây ra rất nhiều bệnh lư cho hệ hô hấp như viêm xoang, viêm họng măn tính, viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản... Lạnh có thể làm những cơn đau nhức trở nên nặng và kéo dài hơn...

CÁCH PH̉NG NGỪA

Đối với lạnh do thời tiết, chúng ta có thể pḥng ngừa được một phần bằng cách mặc áo ấm hay sưởi ấm. Sự thay đổi đột ngột về môi trường không thường xuyên xảy ra hoặc chỉ xảy ra vài lần trong ngày do phải đi ra ngoài trời. Ngoài ra lạnh tự nhiên đến và đi theo mùa (ở những quốc gia có mùa lạnh kéo dài nhiều tháng hay liên tục cả năm, người dân đă thích nghi với thời tiết này). Đến những tháng mùa xuân, hạ, thu, khí hậu ấm áp dễ chịu sẽ giúp cơ thể quân b́nh lại với sự mất mát năng lượng trong mùa đông rét buốt. Đối với khí hậu lạnh tự nhiên, chúng ta cần giữ ấm cơ thể, ăn uống những thức ăn ấm nóng thích hợp và tránh bị nhiễm lạnh khi ra ngoài trời.

Lạnh nhân tạo theo chúng tôi mới thật đáng sợ. Ai từng làm việc trong những nơi có máy lạnh và đă bị bệnh rồi mới thấy hết tác hại của nó. Các khu nhà có máy lạnh thường phải đóng cửa bít bùng, sự thông khí do máy lạnh không đủ nên rất ngột ngạt. Không khí do máy lạnh tạo ra thường mất đi hầu hết các ion âm có lợi cho sức khỏe. Lẽ ra trong môi trường làm việc căng thẳng, năo cần được cung cấp một lượng oxy và các ion âm nhiều hơn, th́ ngược lại nó phải hoạt động trong môi trường thiếu khí, đó là chưa kể những sóng điện từ có hại phát ra từ các máy móc, dụng cụ hiện đại trong văn pḥng làm việc. V́ vậy sau một ngày làm việc trong pḥng máy lạnh, thường chúng ta cảm thấy rất mệt so với một ngày lao động ngoài trời. Không khí do máy lạnh tạo ra là một tác nhân lạnh và khô. Đông y gọi là "hàn táo", hít vào sẽ tác động đến hệ hô hấp gây viêm họng mạn tính rất khó điều trị. Khi khí lạnh được hít vào phổi, nó không chỉ gây những tác động ở hệ hô hấp mà c̣n có thể gây bệnh cho toàn cơ thể.

Không khí trong pḥng c̣n tùy thuộc vào hướng quét của máy lạnh, nếu người nào ngồi đúng vào luồng khí lạnh này, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bất lợi về xương khớp, đặc biệt là bệnh lư cột sống cổ, rồi sau đó không lâu sẽ xuất hiện những rối loạn ở các cơ quan khác. Làm việc trong pḥng lạnh liên tục đă không có lợi, lại c̣n phải đi ra, đi vào nhiều lần do yêu cầu công tác; Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh ra nóng rồi lại vào lạnh, diễn ra liên tục nhiều lần trong ngày sẽ sinh ta vô số tác hại không lường hết được, do cơ thể phải xáo trộn liên tục để điều chỉnh cho thích nghi với môi trường.

Chúng tôi đă gặp nhiều bệnh nhân bị các chứng bệnh do lạnh, điều trị măi không thuyên giảm, cuối cùng phải xin chuyển công tác đến một pḥng không có máy lạnh th́ bệnh bớt ngay. Hiện nay hầu hết các bệnh viện đều có khu dịch vụ với những pḥng bệnh sang trọng trang bị máy lạnh. Bệnh nhân vào đó phải trả tiền nhiều nên có khuynh hướng "xài cho đă", v́ vậy thường để máy lạnh ở chế độ cao và cho chạy suốt ngày mà không biết rằng như vậy sẽ có hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, chúng tôi đă từng chứng kiến những khu dịch vụ dành cho bệnh nhân nhi, có những trẻ mới chỉ vài tháng hoặc vài năm tuổi, bị các bệnh về đường hô hấp, ho hen suốt ngày, do nằm trong pḥng dịch vụ với độ lạnh rất cao nên làm bệnh trở nặng và khó trị hơn. Hoặc những phụ nữ sau sinh nằm pḥng dịch vụ gắn máy lạnh chạy suốt ngày đêm, điều ấy theo y học phương Đông là không thể chấp nhận. Sản phụ sẽ dễ bị những bệnh lư do lạnh gây ra về sau.

Chuyện ăn uống cũng vậy, do ảnh hưởng của cuộc sống công nghiệp, ngày càng có nhiều người thích dùng những thức ăn nhanh chứa trong tủ lạnh chưa kịp hâm nóng, rồi uống nước đá lạnh liên tục... Những thức ăn, đồ uống này cũng là những "tác nhân lạnh" gây bệnh, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Muốn tránh bị "nhiễm lạnh" nhân tạo, chúng ta phải thận trọng cân nhắc khi sử dụng máy lạnh. Nếu thấy có những biểu hiện bệnh lư do lạnh, cần tránh xa ngay. Nếu không thể tránh được, phải mặc ấm khi làm việc trong pḥng lạnh. Tuy nhiên mặc ấm cũng chỉ giải quyết được một phần v́ thực ra chúng ta đă phải hít thở không khí lạnh ấy vào cơ thể.

Tuy nhiên lạnh cũng như những nguyên nhân khác - có thể gây bệnh cho người này nhưng lại tạo cảm giác dễ chịu cho người khác. Chẳng hạn những người có tạng nhiệt (luôn luôn cảm thấy nóng) có thể sống và làm việc thoải mái trong môi trường lạnh tự nhiên hay nhân tạo mà không bị ảnh hưởng nào, hoặc nhiều năm sau mới phát bệnh.

KẾT LUẬN

Tóm lại, lạnh là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh, khi phải làm việc trong môi trường lạnh hay có thói quen sử dụng máy lạnh, chúng ta cần đặc biệt lưu ư những tác hại của nó. Ở pḥng cấp cứu hay những khu điều trị theo yêu cầu (khu dịch vụ), bác sĩ điều trị cũng nên cân nhắc dạng bệnh nào nên nằm pḥng máy lạnh, dạng bệnh nào không nên sử dụng. Lănh đạo các cơ quan, doanh nghiệp khi nghe nhân viên cho biết không thể làm việc trong pḥng máy lạnh v́ lư do sức khỏe, nên thông cảm và cố gắng bố trí cho họ nơi làm việc thích hợp hơn v́ đó là một yêu cầu chính đáng.

 

 

"Thuốc tập thể dục" - viên thuốc của tương lai?
'Nghi thức công phu' trước và sau khi luyện khí công
10 CÁCH NGĂN NGỪA THOÁI HÓA KHỚP
10 cách ngăn ngừa thoái hoá khớp
10 cách ngăn ngừa thoái hoá khớp
10 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BỊ CHẤN THƯƠNG CỔ CHÂN
14 động tác massage chân
20 bài thuốc chữa đau lưng
4 động tác để cơ thể khỏe mạnh từ sáng đến tối
6 biện pháp giúp phụ nữ giảm đau lưng
6 biện pháp giúp phụ nữ giảm đau lưng
7 dấu hiệu nhận biết sai khớp
7 dấu hiệu nhận biết sai khớp
Bia - tác nhân số một gây bệnh gút
Bia - tác nhân số một gây bệnh gút
Bơi thế nào th́ tốt cho sức khỏe
BẠN ĐĂ BIẾT G̀ VỀ CÁC BỆNH THÂP KHỚP ?
BỆNH GOUT
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
Bệnh bại liệt sắp được thanh toán trên phạm vi toàn cầu
Bệnh cong vẹo cột sống
Bệnh nhân viêm khớp nên tập luyện như thế nào
Bệnh nhân viêm khớp nên tập luyện như thế nào
Bệnh sưng đau các khớp
Bệnh viêm khớp thấp di truyền ở những người hút thuốc lá
Bệnh Đau Thắt Lưng (back Pain) 
Cho con bú giảm nguy cơ viêm khớp
Chuột rút
Chuột rút
Chườm đá làm giảm chứng đau khớp ở bệnh nhân gút
Chạy bộ giúp chống thoái hoá xương
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ LIỆT NỬA NGƯỜI 
Chế tạo thành công xương xốp nhân tạo
Chọn giày phù hợp với chân
Chọn giày phù hợp với chân
CHỨNG ĐAU LƯNG NGUYÊN NHÂN, CÁCH PH̉NG VÀ CHỮA TRỊ
CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG LASER 
Chữa bệnh khớp bằng mỡ của chính bệnh nhân
Chữa bệnh đau lưng bằng xi măng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser
Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam
Các bài tập cho người tiểu tiện không tự chủ
Các bài tập dành cho cơ bụng
Các bài tập dành cho cơ bụng
Các bệnh lư do mang giày dép không phù hợp
Các bệnh lư do mang giày dép không phù hợp
Các bệnh Xương Khớp trong Thập niên 2000 - 2010
Các chứng đau lưng thường gặp
Các cách thức ngăn ngừa đau lưng
Các yếu tố gây bệnh c̣i xương
Các yếu tố gây bệnh c̣i xương
CÓ THỂ GIỮ MĂI TUỔI XUÂN CỦA PHỤ NỮ?
Cơ hội mới chữa thoát vị đĩa đệm
Cơm cháy có công dụng ǵ
Cảnh giác khi sử dụng thuốc thấp khớp
Dinh dưỡng cho người viêm xương khớp
Dinh dưỡng cho người viêm xương khớp
Dạy thể dục không hợp lư rất có hại cho học sinh
GAI CỘT SỐNG CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY CÁC CHỨNG ĐAU LƯNG THÔNG THƯỜNG
GAI CỘT SỐNG CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY CÁC CHỨNG ĐAU LƯNG THÔNG THƯỜNG
GAI CỘT SỐNG, THOÁI HÓA CỘT SỐNG, ĐAU THẦN KINH TỌA HAY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?
Glucosamine, thuốc mới điều trị bệnh viêm khớp
Găy đốt sống cổ do sơ suất
Hóa trị liệu gây tổn thất hệ xương
Học sinh vẹo cột sống do bàn ghế sai quy cách
Học sinh vẹo cột sống do bàn ghế sai quy cách
Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay
Khi giày dép tấn công
Khi giày dép tấn công
Không phải thực phẩm giàu canxi nào cũng tốt cho xương
KẾT XƯƠNG BẰNG ĐINH ĐÀN HỒI METAIZEAU PHƯƠNG PHÁP MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ GĂY XƯƠNG
KỸ THUẬT KÉO XƯƠNG CHẬU TRONG ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÙNG THẰT LƯNG
LAI NOI VE GOUT - BS. LE ANH THU
Leo núi rất có lợi cho sức khỏe
Liệt chân tay do thiếu kali
Liệt chân tay do thiếu kali
Liệt hai chi dưới
Liệt người do massage
Làm thế nào khắc phục chứng giật chân
Lười vận động sẽ... chóng chết
Lười vận động sẽ... chóng chết
LẠNH - MỘT NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THẦM LẶNG, NGUY HIỂM NHƯNG CHƯA ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC!
LẰP ĐÂT XƯƠNG HÔNG GIẢ KỸ THUẬT NÀO, KẾT QUẢ RA SAO?
Lỏng khớp gối - chấn thương thường gặp trong thể thao
MUỐI PHA NƯỚC ẤM, MỘT LIỆU PHÁP TỐT CHO BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
Mệt mỏi rất dễ dẫn đến kiệt sức
MỘT SỐ BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Tác giả
Một số hội chứng do thuốc gây ra trong điều trị các bệnh viêm khớp Tác giả
Một số điều cần lưu ư khi bơi
Nguy cơ đột quỵ ở nữ có liên quan đến di truyền
Ngâm rửa chân nước nóng để chữa bệnh
Người chậm phát triển chiều cao dễ bị găy xương háng
Người trẻ cũng bị phong thấp
Người trẻ cũng bị phong thấp
Ngồi bắt chéo chân có hại cho sức khỏe
Ngồi thiền - một cách tăng cường sức khoẻ
Ngồi thiền - một cách tăng cường sức khoẻ
Ngồi vắt chân chữ ngũ dễ làm vẹo cột sống
NHỮNG TIẾN BỘ TRONG CHUYÊN NGÀNH PHẪU THUẬT CỘT SỐNG
NHỮNG ĐIỀU CÁC BỆNH NHÂN GOUT NÊN LÀM VÀ NÊN TRÁNH
NHỮNG ĐIỀU CÁC BỆNH NHÂN GOUT NÊN LÀM VÀ NÊN TRÁNH
Những ai không nên massage nhiều
Những phát hiện mới về đau lưng
Những phát hiện mới về đau lưng
Nên chọn bài tập phù hợp với tính cách
Nên pḥng bệnh loăng xương ngay từ thuở nhỏ
Nên pḥng bệnh loăng xương ngay từ thuở nhỏ
Nên tập thể dục vào giờ nào trong ngày
Nước có ga giàu caffein gây tổn hại cho xương
Pḥng chống loăng xương ở phụ nữ trẻ
Pḥng chống loăng xương ở phụ nữ trẻ
PHƯƠNG PHÁP CHIROPRACTIC CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG
Phương pháp mới chữa sụn khớp gối
Protein giúp chống loăng xương
Quan niệm mới về tư thế ngủ: Cứ thoải mái là tốt
Rau quả giúp pḥng bệnh loăng xương
Shiatsu - day bấm huyệt kiểu Nhật
STRESS SAU SANG CHẤN 
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
SỨC KHỎE CHO NGƯỜI ĐI BỘ
Sự bất toàn trong tạo xương gây chứng xương thủy tinh
Sự bất toàn trong tạo xương gây chứng xương thủy tinh
THAY KHỚP HÁNG TOÀN BỘ
Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ
Thuốc chống viêm khớp có thể giúp chống ung thư
Thuốc tránh thai tốt cho khớp gối
Thứ Hai - ngày đột quỵ
Thứ Hai - ngày đột quỵ
Tiếng lạo xạo ở ổ khớp
Tiếng lạo xạo ở ổ khớp
Trị bong gân bằng y học cổ truyền
Trị bong gân bằng y học cổ truyền
Trở thành thiên tài nhờ bệnh gút
Tài xế đường dài dễ mắc bệnh về xương
TÁC DỤNG CỦA BÙN KHOÁNG ĐỐI VỚI CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP
T́m hiểu về bệnh viêm khớp gối và phẫu thuật thay khớp
T́m ra cách phục hồi dây cột sống bị tổn thương
Tại sao bạn bị chuột rút
Tại sao cần bổ sung canxi
Tại sao cần bổ sung canxi
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Tắm chân để bảo vệ sức khỏe
TỦY XƯƠNG - KHO DỰ TRỮ CÁC MÔ CỦA CƠ THỂ
Tự massage chân bằng đá
Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp - bệnh dễ gây tàn phế
Viêm cột sống dính khớp - bệnh dễ gây tàn phế
Viêm khớp dạng thấp có thể gây tàn phế
Viêm khớp dạng thấp gây biến dạng khớp
V́ sao nữ hay bị loăng xương hơn nam
Vẹo cột sống bẩm sinh
VỠ CƠ HOÀNH VÀ NẠN BẠO HÀNH TRONG GIA Đ̀NH
Xanh Pôn - BV đầu tiên chữa găy xương bằng đinh đàn hồi
Yên xe đạp không thích hợp sẽ gây đau mỏi người
Đau lưng kinh niên làm giảm trí thông minh
Đau lưng là biểu hiện của bệnh ǵ
Đau lưng là biểu hiện của bệnh ǵ
Đau thắt lưng không hẳn là đau thận
Đau thắt lưng không hẳn là đau thận
Đau xương do cơ thể tăng trưởng
Đau xương do cơ thể tăng trưởng
Đeo túi không đúng sẽ bị đau lưng
Đeo túi không đúng sẽ bị đau lưng
Đi bộ thế nào cho khoẻ
Đi bộ thế nào cho khoẻ
Đi bộ thế nào cho khoẻ
Điều trị chứng giăn tĩnh mạch chân
Điều trị lao cột sống
Điều trị đau thắt lưng tại nhà
Đôi chân gây ấn tượng
Đôi chân gây ấn tượng
Để xương chắc khỏe: Tập thể dục tốt hơn bổ sung canxi
Để xương chắc khỏe: Tập thể dục tốt hơn bổ sung canxi
Đừng tin quảng cáo thuốc tăng chiều cao
ẢNH HƯỞNG CỦA GIÀY DÉP ĐỐI VỚI SỨC KHỎE BÀN CHÂN

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET