www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

SUYỄN Ở TRẺ EM 

PHẦN CH̀M CỦA TẢNG BĂNG

 BS.Trần Anh Tuấn

 Trưởng khoa Hô hấp – BV.Nhi Đồng 1

I/ SUYỄN LÀ G̀ ?

Suyễn (hay c̣n gọi là hen phế quản) là một bệnh hô hấp măn tính thường gặp nhất ở trẻ em.

Đây là một t́nh trạng viêm măn tính của đường thở. T́nh trạng viêm này làm cho đường thở trở nên rất nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi tiếp xúc với các chất kích thích này, đường hô hấp (chủ yếu là phế quản) sẽ bị co thắt, phù nề, tiết đầy chất nhầy đưa đến t́nh trạng tắc nghẽn đường thở khiến cho bệnh nhân có cơn ho, kḥ khè, khó thở.

Các yếu tố kích thích cơn suyễn bộc phát là:

+ Các chất gây dị ứng: phấn hoa, lông thú, thức ăn, bụi nhà, thuốc men.

+ Nhiễm trùng đường hô hấp: là yếu tố rất quan trọng ở trẻ em.

+ Khói thuốc lá

+ Gắng sức, lo lắng

-         Cũng cần nên biết là suyễn hoàn toàn không phải là bệnh lây lan. Đây là điều mà nhiều người trước đây

-         rất e ngại.

II. T̀NH H̀NH BỆNH SUYỄN Ở TRẺ EM HIỆN NAY Ở TP.HỒ CHÍ MINH   NHƯ THẾ NÀO?

-                 Hiện nay cùng với đà công nghiệp hóa, số lượng bệnh nhân suyễn, người lớn và cả trẻ em, đă gia tăng đáng kể trên toàn thế giới. Người ta cũng ghi nhận là tỷ lệ trẻ em bị suyễn gấp đôi so với người lớn. Trung b́nh cứ 20 năm tỷ lệ mắc suyễn ở trẻ em tăng 2 – 3 lần. Tại Pháp, người ta ước tính rằng cứ 10 phút sẽ có một bệnh nhi suyễn tương lai chào đời. Và trung b́nh trong mỗi lớp học sẽ có từ 2 – 3 học sinh bị suyễn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 10% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới bị suyễn. Tại TP.HCM, chúng tôi đă khảo sát thấy rằng khoảng 10% trẻ em ở Q 10 bị suyễn.

-                 Tuy nhiên trong nhiều năm trước đây suyễn ở trẻ em vẫn là vấn đề chưa được quan tâm đúng mức từ nhiều phía, cả thầy thuốc và cả gia đ́nh, mà các nhà chuyên môn thường dùng h́nh ảnh tảng băng để mô tả, trong đó phần ch́m sâu bên dưới mặt nước phẳng lặng lại là phần đặc biệt quan trọng nhưng thường ít được chú ư đến. Người ta ước tính trong 5 trẻ < 2 tuổi th́ có 1 trẻ bị suyễn. Tại pḥng khám suyễn BV.Nhi đồng 1, khoảng 1/3 bệnh nhi suyễn là c̣n trong lứa tuổi nhũ nhi (dưới 2 tuổi). Thật vậy, có không ít các cháu đă có biểu hiện bệnh suyễn rơ ràng ngay từ rất sớm trong lứa tuổi c̣n bú và có khi cần phải điều trị lâu dài thế mà gia đ́nh lại không nhận biết và thầy thuốc có khi chẩn đoán cũng nhầm lẫn với bệnh khác có biểu hiện tương tự như viêm phổi dạng suyễn viêm phổi kḥ khè.... Đó là do chưa có được các tiêu chuẩn định bệnh, điều trị và theo dơi đúng mức nhất là ở trẻ c̣n bú. Điều này trong nhiều trường hợp phần ch́m bên dưới tảng băng này sẽ đưa đến những hậu quả nghiêm trọng, trước mắt cũng như lâu dài: trẻ thường xuyên bị lên cơn, nhất là về ban đêm làm trẻ không ngủ được, không thể vui chơi, chạy nhảy như các trẻ khác. Trẻ thường xuyên phải nghỉ học, phải đi khám bệnh thậm chí phải đi cấp cứu, nhập viện v́ khó thở. Tuy bệnh ít gây tử vong, nhưng rất đáng tiếc là theo TCYTTG hàng năm cũng có khoảng 25.000 trẻ em chết v́ suyễn trên toàn thế giới, nhất là khi hầu hết đều là những trường hợp tử vong không đáng có.

III/ LÀM SAO NHẬN BIẾT ĐƯỢC TRẺ BỊ SUYỄN ?

- Cần nghi ngờ là suyễn khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu sau:

+ Trẻ có tiền sử:

Ho: tái đi tái lại nhiều lần, nhất là khi chỉ xuất hiện hay nặng hơn về ban đêm.

Kḥ khè, cơn khó thở tái phát

+ Kḥ khè, khó thở xuất hiện hay nặng hơn khi trẻ tiếp xúc với các yếu tố khởi phát kể trên.

- Việc chẩn đoán suyễn thường dễ dàng nhất là khi trẻ đang có cơn suyễn khi đó trẻ có biểu hiện:

+ Ho

+ Kḥ khè

+ Khó thở: thở ra khó khăn, kéo dài, với hiện tượng thở nhanh hay rút lơm ngực (nghĩa là lồng ngực của trẻ sẽ bị rút lơm khi trẻ hít vào).

-   Riêng với trẻ c̣n bú, nếu như trước đây việc chẩn đoán suyễn có nhiều khó khăn, th́ hiện nay theo TCYTTG, người ta xem là trẻ < 2 tuổi bị suyễn khi trẻ bị kḥ khè tái phát ít nhất 3 lần, ngay cả khi không có ai trong gia đ́nh có tiền sử suyễn, dị ứng.

-   Tuy nhiên, một vấn đề chúng tôi thường gặp trên thực tế là có sự nhầm lẫn giữa kḥ khè và triệu chứng nghẹt mũi khá thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ < 3 tháng. Ở lứa tuổi này, do trẻ thở chủ yếu bằng mũi, lỗ mũi của bé thuờng c̣n nhỏ, chỉ cần tắc mũi một ít, trẻ cũng rất khó chịu, thở khụt khà khụt khịt mà không phải là kḥ khè thật sự nhưng cũng làm nhiều bậc cha mẹ rất lo âu. V́ vậy trong trường hợp này các bà mẹ cần cho bé đến khám BS chuyên khoa để nhanh chóng đánh giá đúng mức và chẩn đoán chính xác.

-   Việc tiến hành thăm ḍ chức năng hô hấp là vô cùng hữu ích ở người lớn và ở trẻ lớn giúp phát hiện không ít các trường gợp gọi là “Suyễn giấu mặt”. Nhưng ở trẻ nhỏ, các phương pháp này lại thường rất khó và thậm chí là không thể thực hiện được. V́ vậy, khi trẻ có triệu chứng nghi ngờ là suyễn th́ cần thiết phải được đưa trẻ đi khám chuyên khoa để có định bịnh chính xác và khi cần loại trừ các bệnh khác cũng có các biểu hiện tương tự.

IV. TRẺ BỊ SUYỄN TƯƠNG LAI RA SAO ?

-   Tâm lư chung của các bậc cha mẹ là khi biết được con em ḿnh bị suyễn th́ thường rất lo lắng và thậm chí rất bi quan v́ nhiều người vẫn c̣n giữ những ấn tượng không sáng sủa về những người thân từng đau khổ v́ suyễn trong quá khứ. Tuy nhiên ngày nay với sự tiến triển của y học, người ta ngày càng t́m ra được nhiều loại thuốc cắt cơn cũng như dự pḥng rất hiệu quả và an toàn. Trong chương tŕnh GDSK trước đây chúng ta biết rằng ở người lớn tuy suyễn là một bệnh không thể chữa dứt nhưng có thể kiểm soát nghĩa là có khả năng làm giảm hoặc không để cơn suyễn tái phát thường xuyên được.

-   Riêng ở trẻ em tuy tỷ lệ suyễn có cao gấp đôi người lớn nhưng tiên lượng suyễn ở trẻ em lại tốt hơn nhiều. Ngày nay người ta thấy rằng: khoảng 20% trẻ dù bị suyễn rất sớm, ngay trong ṿng 12 tháng đầu sau sinh, nhưng sẽ không c̣n triệu chứng sau khi trẻ được 3 tuổi. Muốn như vậy chúng ta cần phải có các biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp để giúp trẻ có được một triển vọng sáng sủa về sau.

V/ CẦN CHĂM SÓC TRẺ BỊ SUYỄN NHƯ THẾ NÀO ?

1. Cần tránh những nguyên nhân có thể làm khởi phát cơn suyễn:

+ Không để thú vật (chó, mèo...) trong nhà

+ Không hút thuốc lá trong nhà và ở nơi gần trẻ

+ Không để những chất nặng mùi trong nhà. Tránh dùng các loại thuốc xịt như nước hoa xịt pḥng, thuốc xịt muỗi, côn trùng. Tránh nhang khói.

-   Duy tŕ không khí sạch và trong lành: Mở rộng cửa sổ khi trời nóng ngột ngạt, khi có khói bếp hoặc trong pḥng có mùi khó chịu. Đóng cửa sổ nếu không khí bên ngoài nhiều khói xe, khói nhà máy, bụi phấn hoa.

-   Chổ ngủ của trẻ: cần được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. Không dùng gối hoặc nệm rơm. Thường xuyên giặt khăn trải giường và chăm mền bằng nước nóng, rồi phơi khô ngoài nắng. Không cho thú vật lên giường hoặc vào nơi trẻ ngủ.

-   Vấn đề ăn uống: ngoài những loại thức ăn mà trẻ bị dị ứng, các nhà chuyên môn cũng thường khuyên tránh bột ngọt, đồ hộp, ḷng trắng trứng.

2/ Cần biết cách xử trí đúng khi trẻ có cơn suyễn khởi phát:

a.      Cần biết các dấu hiệu cho biết một cơn suyễn đang đến: Ho, kḥ khè, nặng ngực, khó thở, thức giấc về đêm. Trong trường hợp này nếu được BS hướng dẫn, cần cho trẻ dùng ngay thuốc cắt cơn tác dụng nhanh. Dù trẻ tốt lên cũng cần cho trẻ nghỉ ngơi trong 1 giờ. Nếu không, cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế.

b.     Cần biết khi nào đưa trẻ đến BV cấp cứu ngay:

Thuốc cắt cơn không có tác dụng hay chỉ có tác dụng ngắn, trẻ vẫn c̣n khó thở nói năng khó nhọc. Trẻ phải ngồi thở, co kéo vùng xung quanh sườn và cổ khi thở. Cánh mũi phập phồng. Và nhất là tím tái môi hay đầu ngón tay: Đây là dấu hiệu rất nguy kịch.

3/ Cần biết cách pḥng ngừa suyễn ở trẻ em:

-   Nhằm mục đích giúp cho trẻ giảm hoặc không c̣n cơn suyễn để trẻ có thể sinh hoạt, vui chơi b́nh thường.

-   Mặc dù có một số trẻ có thể lên cơn suyễn khi gắng sức nhưng quan niệm ngày nay đều thống nhất rằng: không nên ngăn cản hạn chế trẻ vui chơi chạy nhảy v́ sẽ để lại nhiều hậu quả không tốt cho phát triển tâm sinh lư của trẻ vốn rất dễ tự ti mặc cảm v́ bệnh. Ngược lại trong trường hợp này, cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa để các BS hướng dẫn cho trẻ dùng các thuốc ngừa cơn dạng hít hiện có nhiều nơi và rất hiệu quả trước khi trẻ vui chơi, chạy nhảy. Cũng cần nên biết là khoảng 10% vận động viên Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội năm 1996 cũng mắc bệnh suyễn.

-   Để pḥng ngừa suyễn có 2 biện pháp: biện pháp không dùng thuốc và biện pháp có dùng thuốc:

. Biện pháp không dùng thuốc: là những biện pháp chăm sóc chung như chúng ta đă nêu ở trên.

. Tuy nhiên trong một số trường hợp, trẻ cần sử dụng thuốc pḥng ngừa lâu dài:

+ Khi trong một tuần: trẻ có từ 1 cơn trở lên

+ Khi trong một tháng: trên 2 lần trẻ bị thức giấc v́ cơn suyễn trong đêm

+ Khi trẻ phải dùng thuốc để cắt cơn suyễn mỗi ngày.

Trong trường hợp này nhất thiết phải đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được BS hướng dẫn dùng thuốc pḥng ngừa. Đây là những thuốc dùng dưới dạng hít nên thuốc có tác dụng trực tiếp lên đường thở, rất hiệu quả, an toàn và không hề gây nghiện. Riêng đối với trẻ em lại càng cần phải được thầy thuốc hướng dẫn kỹ càng cách dùng và thường cần có những dụng cụ hỗ trợ đặc biệt để giúp trẻ sử dụng thuốc đúng cách và đạt hiệu quả tốt. Điều cần chú ư là trong trường hợp này, thời gian dùng thuốc phải đủ dài (thường là nhiều tháng) để có đủ khả năng cải thiện được t́nh trạng viêm đường thở vốn đă khá quan trọng. Cần cho trẻ tái khám đúng hẹn để theo dơi hiệu quả của thuốc. Điều cần ghi nhớ là cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc và không bao giờ tự ư ngưng thuốc ngay cả khi trẻ có vẻ đă tốt hơn v́ trong giai đoạn này trẻ khỏe là nhờ thuốc có tác dụng. Và dù trẻ có được dùng thuốc ngừa đi nữa th́ các biện pháp chăm sóc chung là cũng không thể thiếu được

- Hiện nay tại khu vực TPHCM đă có pḥng khám và quản lư suyễn dành riêng cho trẻ em tại BVND I, II.

VI/ KẾT LUẬN:

-   Suyễn ở trẻ em là một vấn đề y tế - xă hội quan trọng đ̣i hỏi phải có sự quan tâm đúng mức không chỉ của ngành y tế mà của cả các bậc cha mẹ v́ nếu không nó sẽ như một tảng đá ngầm tai hại có thể dẫn tới những hậu quả xấu mà lẽ ra chúng ta hoàn toàn có thể tránh được.

-         Chúng ta cần chú ư phát hiện đúng lúc, chăm sóc trẻ đúng cách cũng như tuân thủ đúng mức các hướng dẫn điều trị cần thiết để giúp con em chúng ta có được điều kiện phát triển tốt để trở thành người khỏe mạnh, hữu ích cho gia đ́nh và xă hội sau này.

 

 

 

 

 

 

"Thuốc tập thể dục" - viên thuốc của tương lai?
'Nghi thức công phu' trước và sau khi luyện khí công
10 CÁCH NGĂN NGỪA THOÁI HÓA KHỚP
10 cách ngăn ngừa thoái hoá khớp
10 cách ngăn ngừa thoái hoá khớp
10 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BỊ CHẤN THƯƠNG CỔ CHÂN
14 động tác massage chân
20 bài thuốc chữa đau lưng
4 động tác để cơ thể khỏe mạnh từ sáng đến tối
6 biện pháp giúp phụ nữ giảm đau lưng
6 biện pháp giúp phụ nữ giảm đau lưng
7 dấu hiệu nhận biết sai khớp
7 dấu hiệu nhận biết sai khớp
Bia - tác nhân số một gây bệnh gút
Bia - tác nhân số một gây bệnh gút
Bơi thế nào th́ tốt cho sức khỏe
BẠN ĐĂ BIẾT G̀ VỀ CÁC BỆNH THÂP KHỚP ?
BỆNH GOUT
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
BỆNH LOĂNG XƯƠNG
Bệnh bại liệt sắp được thanh toán trên phạm vi toàn cầu
Bệnh cong vẹo cột sống
Bệnh nhân viêm khớp nên tập luyện như thế nào
Bệnh nhân viêm khớp nên tập luyện như thế nào
Bệnh sưng đau các khớp
Bệnh viêm khớp thấp di truyền ở những người hút thuốc lá
Bệnh Đau Thắt Lưng (back Pain) 
Cho con bú giảm nguy cơ viêm khớp
Chuột rút
Chuột rút
Chườm đá làm giảm chứng đau khớp ở bệnh nhân gút
Chạy bộ giúp chống thoái hoá xương
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ LIỆT NỬA NGƯỜI 
Chế tạo thành công xương xốp nhân tạo
Chọn giày phù hợp với chân
Chọn giày phù hợp với chân
CHỨNG ĐAU LƯNG NGUYÊN NHÂN, CÁCH PH̉NG VÀ CHỮA TRỊ
CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG LASER 
Chữa bệnh khớp bằng mỡ của chính bệnh nhân
Chữa bệnh đau lưng bằng xi măng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser
Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam
Các bài tập cho người tiểu tiện không tự chủ
Các bài tập dành cho cơ bụng
Các bài tập dành cho cơ bụng
Các bệnh lư do mang giày dép không phù hợp
Các bệnh lư do mang giày dép không phù hợp
Các bệnh Xương Khớp trong Thập niên 2000 - 2010
Các chứng đau lưng thường gặp
Các cách thức ngăn ngừa đau lưng
Các yếu tố gây bệnh c̣i xương
Các yếu tố gây bệnh c̣i xương
CÓ THỂ GIỮ MĂI TUỔI XUÂN CỦA PHỤ NỮ?
Cơ hội mới chữa thoát vị đĩa đệm
Cơm cháy có công dụng ǵ
Cảnh giác khi sử dụng thuốc thấp khớp
Dinh dưỡng cho người viêm xương khớp
Dinh dưỡng cho người viêm xương khớp
Dạy thể dục không hợp lư rất có hại cho học sinh
GAI CỘT SỐNG CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY CÁC CHỨNG ĐAU LƯNG THÔNG THƯỜNG
GAI CỘT SỐNG CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY CÁC CHỨNG ĐAU LƯNG THÔNG THƯỜNG
GAI CỘT SỐNG, THOÁI HÓA CỘT SỐNG, ĐAU THẦN KINH TỌA HAY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?
Glucosamine, thuốc mới điều trị bệnh viêm khớp
Găy đốt sống cổ do sơ suất
Hóa trị liệu gây tổn thất hệ xương
Học sinh vẹo cột sống do bàn ghế sai quy cách
Học sinh vẹo cột sống do bàn ghế sai quy cách
Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay
Khi giày dép tấn công
Khi giày dép tấn công
Không phải thực phẩm giàu canxi nào cũng tốt cho xương
KẾT XƯƠNG BẰNG ĐINH ĐÀN HỒI METAIZEAU PHƯƠNG PHÁP MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ GĂY XƯƠNG
KỸ THUẬT KÉO XƯƠNG CHẬU TRONG ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÙNG THẰT LƯNG
LAI NOI VE GOUT - BS. LE ANH THU
Leo núi rất có lợi cho sức khỏe
Liệt chân tay do thiếu kali
Liệt chân tay do thiếu kali
Liệt hai chi dưới
Liệt người do massage
Làm thế nào khắc phục chứng giật chân
Lười vận động sẽ... chóng chết
Lười vận động sẽ... chóng chết
LẠNH - MỘT NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THẦM LẶNG, NGUY HIỂM NHƯNG CHƯA ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC!
LẰP ĐÂT XƯƠNG HÔNG GIẢ KỸ THUẬT NÀO, KẾT QUẢ RA SAO?
Lỏng khớp gối - chấn thương thường gặp trong thể thao
MUỐI PHA NƯỚC ẤM, MỘT LIỆU PHÁP TỐT CHO BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
Mệt mỏi rất dễ dẫn đến kiệt sức
MỘT SỐ BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Tác giả
Một số hội chứng do thuốc gây ra trong điều trị các bệnh viêm khớp Tác giả
Một số điều cần lưu ư khi bơi
Nguy cơ đột quỵ ở nữ có liên quan đến di truyền
Ngâm rửa chân nước nóng để chữa bệnh
Người chậm phát triển chiều cao dễ bị găy xương háng
Người trẻ cũng bị phong thấp
Người trẻ cũng bị phong thấp
Ngồi bắt chéo chân có hại cho sức khỏe
Ngồi thiền - một cách tăng cường sức khoẻ
Ngồi thiền - một cách tăng cường sức khoẻ
Ngồi vắt chân chữ ngũ dễ làm vẹo cột sống
NHỮNG TIẾN BỘ TRONG CHUYÊN NGÀNH PHẪU THUẬT CỘT SỐNG
NHỮNG ĐIỀU CÁC BỆNH NHÂN GOUT NÊN LÀM VÀ NÊN TRÁNH
NHỮNG ĐIỀU CÁC BỆNH NHÂN GOUT NÊN LÀM VÀ NÊN TRÁNH
Những ai không nên massage nhiều
Những phát hiện mới về đau lưng
Những phát hiện mới về đau lưng
Nên chọn bài tập phù hợp với tính cách
Nên pḥng bệnh loăng xương ngay từ thuở nhỏ
Nên pḥng bệnh loăng xương ngay từ thuở nhỏ
Nên tập thể dục vào giờ nào trong ngày
Nước có ga giàu caffein gây tổn hại cho xương
Pḥng chống loăng xương ở phụ nữ trẻ
Pḥng chống loăng xương ở phụ nữ trẻ
PHƯƠNG PHÁP CHIROPRACTIC CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG
Phương pháp mới chữa sụn khớp gối
Protein giúp chống loăng xương
Quan niệm mới về tư thế ngủ: Cứ thoải mái là tốt
Rau quả giúp pḥng bệnh loăng xương
Shiatsu - day bấm huyệt kiểu Nhật
STRESS SAU SANG CHẤN 
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
SỨC KHỎE CHO NGƯỜI ĐI BỘ
Sự bất toàn trong tạo xương gây chứng xương thủy tinh
Sự bất toàn trong tạo xương gây chứng xương thủy tinh
THAY KHỚP HÁNG TOÀN BỘ
Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ
Thuốc chống viêm khớp có thể giúp chống ung thư
Thuốc tránh thai tốt cho khớp gối
Thứ Hai - ngày đột quỵ
Thứ Hai - ngày đột quỵ
Tiếng lạo xạo ở ổ khớp
Tiếng lạo xạo ở ổ khớp
Trị bong gân bằng y học cổ truyền
Trị bong gân bằng y học cổ truyền
Trở thành thiên tài nhờ bệnh gút
Tài xế đường dài dễ mắc bệnh về xương
TÁC DỤNG CỦA BÙN KHOÁNG ĐỐI VỚI CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP
T́m hiểu về bệnh viêm khớp gối và phẫu thuật thay khớp
T́m ra cách phục hồi dây cột sống bị tổn thương
Tại sao bạn bị chuột rút
Tại sao cần bổ sung canxi
Tại sao cần bổ sung canxi
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Tắm chân để bảo vệ sức khỏe
TỦY XƯƠNG - KHO DỰ TRỮ CÁC MÔ CỦA CƠ THỂ
Tự massage chân bằng đá
Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp - bệnh dễ gây tàn phế
Viêm cột sống dính khớp - bệnh dễ gây tàn phế
Viêm khớp dạng thấp có thể gây tàn phế
Viêm khớp dạng thấp gây biến dạng khớp
V́ sao nữ hay bị loăng xương hơn nam
Vẹo cột sống bẩm sinh
VỠ CƠ HOÀNH VÀ NẠN BẠO HÀNH TRONG GIA Đ̀NH
Xanh Pôn - BV đầu tiên chữa găy xương bằng đinh đàn hồi
Yên xe đạp không thích hợp sẽ gây đau mỏi người
Đau lưng kinh niên làm giảm trí thông minh
Đau lưng là biểu hiện của bệnh ǵ
Đau lưng là biểu hiện của bệnh ǵ
Đau thắt lưng không hẳn là đau thận
Đau thắt lưng không hẳn là đau thận
Đau xương do cơ thể tăng trưởng
Đau xương do cơ thể tăng trưởng
Đeo túi không đúng sẽ bị đau lưng
Đeo túi không đúng sẽ bị đau lưng
Đi bộ thế nào cho khoẻ
Đi bộ thế nào cho khoẻ
Đi bộ thế nào cho khoẻ
Điều trị chứng giăn tĩnh mạch chân
Điều trị lao cột sống
Điều trị đau thắt lưng tại nhà
Đôi chân gây ấn tượng
Đôi chân gây ấn tượng
Để xương chắc khỏe: Tập thể dục tốt hơn bổ sung canxi
Để xương chắc khỏe: Tập thể dục tốt hơn bổ sung canxi
Đừng tin quảng cáo thuốc tăng chiều cao
ẢNH HƯỞNG CỦA GIÀY DÉP ĐỐI VỚI SỨC KHỎE BÀN CHÂN

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET