VỠ CƠ HOÀNH VÀ NẠN BẠO HÀNH TRONG GIA ÐÌNH

Tác giả : TS. BS NGUYỄN HOÀI NAM (Ðại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh)

Xã hội đang bức xúc và lên án nạn bạo hành trong gia đình ngày một gia tăng (nhất là ở những cặp vợ chồng trẻ). "Thủ phạm" chính là những ông chồng sống bê tha, nhậu nhẹt và sử dụng ma túy. Còn nạn nhân là những người vợ cam chịu, nhẫn nhục. Họ đâu biết rằng những trận đòn đau đớn ê chề ấy sẽ để lại những tác hại lâu dài cho sức khỏe, trong đó một tổn thương thường gặp là vỡ cơ hoành.

RƯỢU VÀ MA TÚY GÓP PHẦN CHO TỘI ÁC

Ngồi trên giường bệnh là một cô gái trẻ, mới khoảng 20 vừa phải trải qua một cuộc phẫu thuật khá nặng nề tại bệnh viện chúng tôi. Cô kể cho tôi nghe về những nỗi đau đã phải chịu đựng suốt bốn năm qua, kể từ ngày lên xe hoa về nhà chồng. Cô và S. lấy nhau vì tình yêu, với cả hai đó đều là tình yêu đầu đời. Tuy nhiên chỉ sau vài tháng chung sống, những bất đồng về quan niệm sống kèm theo cảnh thất nghiệp của mình, S. đã lâm vào tình trạng nghiện ngập. Rượu và ma túy đã làm S. mất hết tính người. Những trận đòn như cơm bữa đã xảy ra mỗi khi cô không có tiền để đưa cho chồng. Trước khi nhập viện hơn một năm, cô thường bị những cơn đau bụng kèm theo ói mửa, tức ngực và khó thở. Khi vào cấp cứu tại bệnh viện chúng tôi, vì tự ái, cô đã giấu kín chuyện thường xuyên bị chồng đánh. Với một phim X-quang phổi thẳng, cô được chẩn đoán thoát vị cơ hoành do chấn thương. Cuộc mổ kéo dài trong 2 giờ và các bác sĩ đã cố gắng kéo xuống bụng cả dạ dày, ruột già và lá lách chui lên nằm trong lồng ngực. Vết rách cơ hoành khá lớn, dài gần 10cm đã được khâu lại. Bệnh nhân ra viện trong nỗi lo của chúng tôi, liệu chuyện bạo hành có lại tiếp tục diễn ra với cô gái đáng thương này nữa không?

VỠ CƠ HOÀNH - MỘT TỔN THƯƠNG NẶNG NỀ

Trường hợp của cô gái trên không phải là hiếm gặp. Từ hơn 400 năm về trước, bác sĩ Sennertus lần đầu tiên đã báo cáo một trường hợp vỡ cơ hoành do chấn thương. Năm 1579, Ambroise Parré là người mô tả đầy đủ các triệu chứng của thoát vị cơ hoành. Trong báo cáo này, ông khảo sát tử thiết một sĩ quan pháo binh Pháp bị tắc nghẽn đại tràng do thoát vị qua cơ hoành, với vết rách chỉ đút lọt một ngón tay do bị đạn pháo 8 tháng trước đó.

Tại Việt Nam, hầu hết những báo cáo về vỡ cơ hoành đều được các bác sĩ quân y thực hiện trong chiến tranh (từ thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ) và gần đây nhất là chiến tranh biên giới Tây Nam. Các tổn thương của cơ hoành đều nằm trong một bệnh cảnh chung của tình trạng đa chấn thương như: Chấn thương sọ não, chấn thương bụng, chấn thương các chi v.v... Trong thời bình, cùng với sự phát triển kinh tế và xã hội, các loại vết thương và chấn thương do bom đạn dần dần đã nhường chỗ cho những tai nạn khác xảy ra trong giao thông, lao động và nhất là trong sinh hoạt hàng ngày mà trường hợp trên là một thí dụ điển hình. Ở Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ trong thời gian 5 năm (từ 1978-1983) đã có 60 trường hợp vỡ cơ hoành. Còn trong thời gian ngắn chưa đầy 5 tháng, Bệnh viện Nhân dân Gia Ðịnh đã tiếp nhận và điều trị thành công 5 trường hợp vỡ cơ hoành, trong đó có đến 3 trường hợp là bệnh nhân nữ bị chồng đánh.

Về cấu tạo: Cơ hoành được cấu tạo từ nhiều cơ có hai thân, phần gân ở giữa bắt chéo và đan dính vào nhau để tạo nên một bản cân gọi là tâm hoành rất co giãn. Cơ hoành giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động hô hấp của con người. Hoạt động của cơ hoành duy trì từ 60-70% dung tích sống cùng với các cơ của thành ngực, làm cho hoạt động của hệ hô hấp được bình thường. Ngoài ra cơ hoành còn tham gia vào hoạt động của hệ tuần hoàn, giúp máu tĩnh mạch về tim được tốt hơn. Với hệ tiêu hóa, làm tăng nhu động và bài tiết của các tạng tiêu hóa, trong đó bao gồm cả gan và tụy tạng. Sự gia tăng áp lực đột ngột trong ổ bụng do chấn thương sẽ tạo ra các sóng chấn thương có thể làm vỡ cơ hoành. Tỷ lệ vỡ cơ hoành bên trái là 84%, cao hơn bên phải là 16%, có lẽ do có gan là tạng đặc nên đã hạn chế sự lan tỏa lên cơ hoành của sóng chấn thương.

Khi cơ hoành bị vỡ, do áp lực trong ổ bụng bao giờ cũng cao hơn trong khoang lồng ngực nên các nội tạng sẽ chui lên trên và gây rất nhiều biến chứng, có thể dẫn đến tử vong. Thường gặp nhất là dạ dày, chúng tôi đã gặp nhưng trường hợp dạ dày bị vặn xoắn, hoại tử và giãn rất to, có khi dạ dày bị vỡ và thức ăn lan tràn trong khoang màng phổi gây nên tình trạng nhiễm trùng rất nặng nề. Nếu không xử lý kịp thời thì tính mạng của bệnh nhân có thể bị đe dọa. Một số trường hợp khác, ruột già hoặc ruột non chui lên trên, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tắc ruột hoặc viêm phúc mạc do hoại tử ruột. Ngoài ra còn có khá nhiều bệnh nhân, nội tạng chui lên trên chèn ép vào phổi gây xẹp phổi, chèn ép và đẩy lệch trung thất bao gồm tim và các mạch máu lớn sang phía đối diện, dễ dàng đi đến tử vong do suy hô hấp rất nặng.

Về phân loại, phần lớn các tác giả trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều thống nhất có hai loại vỡ cơ hoành: Vỡ cơ hoành sớm và vỡ cơ hoành muộn (khi vỡ cơ hoành xảy ra sau chấn thương trên một tháng). Sự phân loại này rất quan trọng đối với bác sĩ trong việc quyết định hướng xử trí.

Triệu chứng của vỡ cơ hoành thường rất mơ hồ nên người bệnh dễ bỏ qua, có đi khám hoặc tự điều trị nhưng khi thấy bệnh ổn họ lại thôi, do đó trong lịch sử đã có những bệnh nhân 42 năm sau chấn thương mới phát hiện ra vỡ cơ hoành. Trong giai đoạn sớm, trên thực tế vỡ cơ hoành không phải là một chấn thương đơn độc mà có đến 80% tổn thương các tạng trong ổ bụng đi kèm. Bệnh nhân thường được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, choáng và khó thở nặng. Tình trạng thoát vị cơ hoành chỉ được nghĩ đến khi chụp phim X-quang phổi thẳng thấy hình ảnh các bóng hơi nằm trên vòm hoành, hoặc thường thấy nhất là phát hiện được trong lúc mổ ổ bụng. Ở giai đoạn muộn, nếu không có vỡ tạng như dạ dày, gan, lách, ruột v.v... đi kèm thì vỡ cơ hoành rất khó phát hiện. Bệnh nhân thường có các triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa hoặc viêm dạ dày như đau vùng thượng vị, ói mửa kèm theo và nhất là khi có các triệu chứng của hô hấp đi kèm như đau tức ngực, đau lên vai trái do kích thích thần kinh hoành và khó thở. Nếu chịu khó khai thác kỹ, hầu hết các bệnh nhân đều có tiền căn chấn thương vùng bụng ngực, tiền căn này có thể xảy ra rất rõ ràng, có y chứng và bệnh nhân nhớ rõ, cũng có khi tiền căn chấn thương xảy ra nhiều lần và bệnh nhân không chịu nói thật ngay từ đầu với thầy thuốc, như trường hợp bệnh nhân mà chúng tôi đã đề cập đến trong phần đầu của bài viết.

Các xét nghiệm cần phải làm ngay để xác định chẩn đoán không nhiều: Một tấm phim X-quang phổi thẳng với bóng hơi hoặc mực nước hơi của dạ dày nằm trên lồng ngực cũng đã đủ để chẩn đoán đến 90% các trường hợp vỡ cơ hoành. Một số trường hợp khó khăn trong chẩn đoán, bác sĩ có thể cho bệnh nhân uống thuốc cản quang hoặc bơm thuốc cản quang qua đường hậu môn để chụp đường tiêu hóa với tư thế đầu thấp. Với thuốc cản quang, hình ảnh tạng thoát vị lên trên lồng ngực được thấy rất rõ và là bằng chứng hiển nhiên để quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Tại một số trung tâm y khoa lớn trên thế giới, có thể áp dụng kỹ thuật nội soi ổ bụng hoặc nội soi lồng ngực, chụp điện toán cắt lớp, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp nhấp nháy đồ với chất phóng xạ để chẩn đoán, tuy nhiên chưa có trường hợp nào chúng tôi phải áp dụng đến kỹ thuật này.

Xử trí vỡ cơ hoành phải tuân theo nguyên tắc: Can thiệp phẫu thuật để giải phóng tạng thoát vị và khâu phục hồi lại cơ hoành càng sớm càng tốt kể từ khi được chẩn đoán. Ðường mổ thông thường nhất là mổ theo đường bụng với gây mê nội khí quản và thuốc giãn cơ thật tốt. Chỉ mổ bằng đường ngực khi có vỡ tạng trên lồng ngực, làm thức ăn làn tràn trong khoang màng phổi hoặc tổn thương có dính nhiều tạng trên lồng ngực. Việc mở ngực giúp phẫu thuật viên xử trí tổn thương dễ dàng hơn, tuy nhiên đường mổ này cần có kỹ thuật gây mê hồi sức phức tạp, phẫu thuật viên có trình độ chuyên khoa sâu, ngược lại bệnh nhân đau sau mổ và các biến chứng sau mổ như viêm phổi, xẹp phổi xảy ra nhiều hơn. Các động tác kế tiếp là gỡ dính và giải phóng khối thoát vị, động tác này cần phải nhẹ nhàng, tỷ mỉ để tránh làm tổn thương các tạng. Cuối cùng vết rách cơ hoành cần được khâu lại bằng các mũi chỉ lớn và không tan. Nếu cuộc mổ diễn ra suôn sẻ, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà sau 7-10 ngày.

THAY CHO LỜI KẾT

Mười ngày trước khi viết bài này, chúng tôi đã báo cáo về 5 trường hợp vỡ cơ hoành xảy ra trong vòng 5 tháng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Ðịnh trong buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật lần thứ XI của Hội phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TPHCM. Rất nhiều tham luận của các bác sĩ đồng nghiệp đã được trình bày, một bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã kể, ông từng gặp một trường hợp người vợ vỡ cơ hoành bên trái do bị chồng ngồi lên bụng và đánh vào bụng rất mạnh. Bệnh nhân đã tử vong do vào viện quá trễ. Chúng tôi muốn qua những số liệu này để nói lên nỗi bức xúc của mình: Nạn bạo hành gia đình đã đến hồi báo động và cần sớm được chấm dứt  

 

Xử trí tai nạn

80% tai nạn bỏng trẻ em được xử lý ban đầu sai cách
Chảy máu ngoài nghiêm trọng
Chảy máu ở những vùng đặc biệt
Chết đuối - thắt cổ
Cách xử lý khi giẫm phải kim tiêm hoặc bị vật nhọn đâm rách da
Cách xử lý những chấn thương thông thường trong thể thao
Cách xử trí khi bị bỏng lửa và nước sôi
Cách xử trí một số tổn thương gân, cơ, xương, khớp
Cách xử trí sơ cứu: Ngạt nước - Hóc đường thở - Phỏng
Cách xử trí tai nạn trong nhà
Cảnh báo tình trạng trẻ bị sặc sữa
Cảnh giác - Tai nạn ở người già
Cấp cứu chấn thương ngực
Cấp cứu nghẹn ở người lớn
Cấp cứu người chết đuối
Cấp cứu tai nạn do sét đánh
Cầm máu vết thương
Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho thiên tai
Hội chứng vùi lấp chi kéo dài
Mô hình cấp cứu căn bản
Một số lưu ý khi cứu hộ người bị vùi lấp
Sơ cứu bỏng
Sơ cứu cơ bản
Sơ cứu tai nạn đúng cách, giảm nguy cơ tử vong
Sơ cứu tai nạn: Phải đúng và kịp
Sơ cứu và chăm sóc vết thương phần mềm
Tài liệu hướng dẫn thực hành cấp cứu tai nạn thương tích ngoài bệnh viện
Vỡ cơ hoành và nạn bạo hành trong gia đình
x Sẽ lập nhiều trạm sơ cứu tai nạn giao thông
x Tắc ruột do nuốt một bát hạt dưa nguyên vỏ
Điện giật, sét đánh
Để nối chi thành công, cần bảo quản tốt phần chi đứt lìa

Xử trí vết thương do côn trùng, động vật cắn đốt

Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Cách xử lý khi bị ong đốt 
Cách xử trí khi trẻ bị rắn độc cắn
Cách Xử trí ngay khi bị rắn độc cắn
Cách xử trí Rắn cắn
Cách xử trí vết cắn của súc vật
cấp cứu người bị rắn cắn
Những sai lầm trong việc sơ cứu rắn cắn
Ong đốt
Phòng tránh tai nạn thương tích do động vật cắn, húc

Xử trí ngộ độc thức ăn - dược phẩm - hóa chất

Báo động tử vong vì ăn con so biển
Coi chừng ngộ độc
Các biện pháp đơn giản chữa ngộ độc thực phẩm
Các dấu hiện nhận biết tình trạng ngộ độc rượu
Cảnh giác - Muà hè, coi chừng ngộ độc thực phẩm
Cảnh giác - Trẻ em bị ngộ độc thường do cha mẹ sơ ý
Cảnh giác - Ăn ốc sên có thể gây chết người
Cấp cứu ngộ độc hoá chất diệt côn trùng
Cẩn thận với các chất độc trong thức ăn
Cẩn thận với một số thuốc Đông dược gây ngộ độc
Hôn mê vì ăn đặc sản côn trùng
Làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm?
Làm gì khi con bạn nuốt phải nước cọ rửa?
Một số bài thuốc nam sơ cứu ngộ độc cá nóc
Nguy cơ ngộ độc do dùng Đông, Nam dược
Nguy cơ ngộ độc khi dùng thực phẩm chế biến thủ công
Nguy hiểm từ ngộ độc thuốc Nam
Ngộ độc cocain
Ngộ độc dầu hỏa (dầu lửa), xăng
Ngộ độc dứa
Ngộ độc khoai mì cấp ở trẻ em
Ngộ độc khoai mì, sắn
Ngộ độc khí do cháy nhà dễ gây tử vong hoặc tàn phế
Ngộ độc Opi, Morphin, Codein, Heroin, Dolosan
Ngộ độc rượu
Ngộ độc rượu: Ethylene glycol, Methanol và Ethanol.
Ngộ độc thuốc ngủ
Ngộ độc thuốc trừ sâu, Phospho hữu cơ
Ngộ độc thịt cóc
Ngộ độc thực phẩm
Nhiễm xạ cấp tính và cách xử trí
Nhận biết các dấu hiệu ngộ độc khí gas
Nỗi đau từ nấm độc
Phòng chống ngộ độc sắn
Phòng ngừa dị ứng
Sơ cứu ngộ độc
x Thuốc trừ sâu có thể gây bệnh máu trắng
x Tác nhân gây ngộ độc ngày càng nhiều và nguy hiểm
Đề phòng ngộ độc khi ăn măng

Cấp cứu nội - ngoại khoa

Bỏng - phỏng
Chẩn đoán tế bào học một số bệnh tuyến giáp qua chọc hút kim nhỏ
Chế tạo chăn sốc cấp cứu bệnh nhân đau tim
Chữa bỏng bằng... mỡ cá
Cách tự sơ cứu khi bị cơn đau thắt ngực dữ dộ
Cách xử lý ráy tai bằng nước
Cách xử trí - Chảy máu cam
Cách xử trí - Chảy máu mũi
Cách xử trí dị vật
Cách xử trí khi bị kim tiêm qua sử dụng đâm rách da
Cách xử trí khi có dị vật ở tai
Cách xử trí khi gặp người bị sốc
Cách xử trí một trường hợp Sốc Phản Vệ
Cách xử trí người bị ngất xỉu
Cách Xử trí nhanh khi bị Bỏng
Cách xử trí Rối loạn vòng tuần hoàn
Cách xử trí Say tàu xe
Cách xử trí trẻ tiêu chảy tại nhà
Cách xử trí với dị vật đường thở
Cảnh giác - Đột tử khi vận động quá mức
Cấp cứu người bị ngất xỉu
Cấp cứu niệu - sinh dục không do chấn thương.
Dị vật đường ăn
Glô côm ( Glaucoma)
Hạ thân nhiệt giúp cứu sống bệnh nhân ngừng tim
Mối liên hệ giữa canxi và đột quỵ
Một số vấn đề trong cấp cứu niệu khoa
Một số điểm cần lưu ý trong phẫu thuật nối dạ dày - hỗng tràng
Nghẽn khí đạo
Ngừng tuần hoàn - hô hấp
Những sai lầm khi sơ cứu bỏng
Sơ cứu khi trẻ bị sặc, bỏng
Triệu chứng - Hen, suyễn
Triệu chứng - Ho
Triệu chứng - Khó thở - triệu chứng của nhiều loại bệnh
Triệu chứng - Kiệt nước
Triệu chứng - Ngạt mũi và sổ mũi
Triệu chứng - Nhức đầu và đau nửa đầu
Triệu chứng - Nôn
Triệu chứng - Say nắng, say nắng
Triệu chứng ngất và các nguyên nhân
Triệu chứng Ngất xỉu
Truyền dịch - những điều cần biết
Trụy mạch cấp do mất nước, mất muối
Tại sao phải bất động khi bị nhồi máu cơ tim?

 

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu - xử trí ngộ độc
Cấp cứu - xử trí tai nạn, thương tích
Cấp cứu - xử trí tai nạn, thương tích
Cấp cứu - xử trí vết thương do côn trùng, súc vật, rắn cắn.
Cấp cứu nội khoa, ngoại khoa