ÐỒ ĂN, THỨC UỐNG VÀ... THUỐC

Tác giả : BS. LÊ QUYÊN

Ngày xuân nói chuyện ăn uống thật không có gì thú vị bằng, và cũng không có gì chán hơn nếu 3 ngày Tết lại đi nói chuyện thuốc men. Thế nhưng dịp Tết ăn uống nhiều rất dễ gây bệnh và cần dùng thuốc, khiến bao tử phải chịu tác động qua lại giữa thuốc và thức ăn. Một số hiểu biết cơ bản sau đây có thể giúp chúng ta dùng thuốc hiệu quả và an toàn hơn khi có sự hiện diện của đồ ăn thức uống.

Thức ăn tác động lên dược động học của thuốc

93% các thuốc được thử nghiệm đều bị thức ăn tác động vào các mặt dược động học (hấp thu, chuyển hóa và bài tiết).

1. Sự hấp thu:

Ða số thức ăn tác động lên thuốc trong sự hấp thu thuốc ở vùng dạ dày - ruột non, nhất là vào thời điểm dạ dày trống rỗng (Stomach empty time - SET). Tác động của thức ăn ở thời điểm dạ dày trống rỗng (SET) phụ thuộc vào thành phần bữa ăn. Thức ăn càng rắn, khối lượng càng lớn, càng có nhiều chất béo càng có khuynh hướng trì hoãn SET.

Do phần lớn thuốc được hấp thu từ ruột non (chỉ một số rất ít hấp thu ở dạ dày) nên sự trì hoãn SET sẽ có một tác động ghi nhận được trên tỷ lệ thuốc đến được hệ tuần hoàn. Tuy nhiên có một số thuốc không thay đổi khối lượng được hấp thu và do đó không ảnh hưởng đến hiệu quả lâm sàng. Ví dụ các kháng sinh nhóm beta Lactam. Những loại thuốc sau đây khi dùng chung với thức ăn sẽ làm giảm nồng độ tối đa trong huyết tương và do vậy sẽ làm giảm hiệu quả lâm sàng như Furosemide, Levodopa, Paracetamol, các NSAID, Astemizole, Erythromycine, Lincomycine, Flucloxacillin, Tetracyclin, D-penicilamin, Ioniazid, Rifampicin, Methotrexate, Sucralfate, Bismuth, Captopril, Perindopril, Zidovudine...

Các dạng bào chế khác nhau sẽ có sự hấp thu khác nhau. Kiểu công thức "viên bao chỉ tan ở ruột" (enteric - coated) thường áp dụng cho các viên nang và viên nén - được thiết kế để không hòa tan và phóng thích dược chất tại dạ dày. Do đó, sự phóng thích dược chất tại dạ dày có thể được trì hoãn từ 30 phút đến 1 giờ khi đói hoặc từ vài giờ lên tới 12 giờ nếu dùng chung với thức ăn. Ðể có hiệu quả nhanh chóng, người bệnh thường được khuyên nên uống liều đầu tiên với thật nhiều nước khi dạ dày rỗng, các liều tiếp theo nên dùng chung với thức ăn (cả trong trường hợp dùng NSAID). Sự hấp thu của vài loại thuốc ưa mỡ (lipophillic drugs) có thể được tăng cường khi dùng chung với thức ăn, đặc biệt bữa ăn giàu chất béo, gồm: Cefuroxime, Erythromycin, Hydralazine, Itraconazole, Meben-dazol, Phenytoin, Propranolol, Cholorothiazid, Griseofulvin, Nitrofurantoin, Spironolactone...

Một vài loại thuốc khác như nhóm chẹn beta lại được chuyển hóa phụ thuộc vào lưu lượng máu đến gan. Những bữa ăn ngày Tết thường có nhiều chất đạm. Chính chất đạm sẽ làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và ruột non, đồng thời cũng làm tăng lượng máu đến gan. Do đó, những người có bệnh cao huyết áp nếu đang được chỉ định dùng thuốc nhóm chẹn beta (ví dụ Propranolol) nên uống thuốc lúc đang ăn hoặc ngay sau khi ăn. Ngoài ra, sự hiện diện của thức ăn trong dạ dày lại kích thích sự bài tiết dạ dày và phóng thích các enzym chuyển hóa. Có lẽ điều này giúp cho sự tan rã hoặc gia tăng sự phân hủy của thuốc.

2. Sự chuyển hóa:

Những chế độ ăn khác nhau có tác động tới sự thay đổi trong chuyển hóa thuốc. Bữa ăn giàu đạm, các thức ăn nướng hoặc có chứa hợp chất Indol (ví dụ bông cải, cải bắp.) đều làm tăng các enzym chuyển hóa, giúp làm tăng độ thanh thải của một số thuốc, ví dụ các thuốc thuộc nhóm Theophylline. Tuy nhiên, các chế độ ăn này cần phải được duy trì trong nhiều tuần mới có thể tạo ra một sự thay đổi có ý nghĩa.

3. Sự bài tiết:

Ðã có những báo cáo về kết quả của vấn đề thay đổi chế độ ăn lên độ pH - niệu, dẫn đến kết quả tăng hoặc giảm sự thanh thải của một vài loại thuốc, mặc dù điều này ít khi có ý nghĩa lâm sàng. Ngày Tết, chúng ta cũng thường tiêu thụ nhiều loại nước giải khát có gas hơn ngày thường, góp phần làm tăng độ pH - niệu. Do đó, các thuốc có tính acid (ví dụ Aspirin) thường tăng độ thanh thải, ngược lại các thuốc có tính kiềm lại giảm độ thanh thải (ví dụ Quinidine, Methadone, Amphetamin...).

Thức ăn tác động lên dược lực học của thuốc

Một trong những tương tác dược lực giữa thuốc và thức ăn quan trọng nhất là giữa các thức uống có cồn và các loại thuốc làm dịu thần kinh trung ương. Ðiều này sẽ được nói rõ ở phần sau.

Ngoài ra, còn những tương tác dược lực có ý nghĩa khác liên quan đến vitamin K và chất Warfarin, giữa Glycyrrhizic acid và các thuốc hạ huyết áp. Hãy xem trường hợp giữa Glycyrrhizic và thuốc hạ huyết áp. Glycyrrhizic acid là một hợp chất giống steroid có trong cây cam thảo. Nó có hoạt động giống Mineralocorticoid trong việc giữ muối và nước. Do đó, những bệnh nhân đang sử dụng thuốc hạ huyết áp cần được khuyên nên thận trọng trong việc dùng cây cam thảo hoặc các chế phẩm có chứa trích tinh cam thảo. Nhưng một trong những thứ mứt thường có mặt trong các đồ ăn ngày Tết là kẹo ô mai cam thảo, được làm từ nguyên liệu chính là me trộn đều với khoai lang nấu chín, xay nhuyễn, vo thành viên rồi lăn qua một lớp áo được làm từ bột cam thảo, lại được nhiều người nhấm nháp liên tục vì nó có vị chua chua, ngọt ngọt và bùi bùi, ăn hoài không biết chán(!)

Nên uống thuốc với nước gì?

Lâu nay, đa số chúng ta thường không quan tâm lắm đến việc chọn nước để uống thuốc. Ðơn giản cứ có một chất lỏng nào đó giúp nuốt trôi viên thuốc là được. Ðây là một quan niệm không đúng, vì nhiều loại nước có ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc.

Rượu: Làm tăng hấp thu các thuốc Nitroglycerin, các benzodiazepin vì những chất này hòa tan trong rượu và vì lưu lượng máu ở ruột tăng lên sau khi uống rượu.

Rượu gây kích ứng đường tiêu hóa, làm tăng tính thấm của các thuốc (mà lúc bình thường khó thấm) như những kháng sinh nhóm Aminoglycosid, thuốc giun sán...

Rượu còn làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, giúp một số thuốc dễ khuếch tán, đặc biệt là các thuốc tác động lên thần kinh trung ương như Diazepam, Levodopa, Barbiturate... và có thể gây rối loạn tâm thần, dẫn đến rối loạn giấc ngủ, hạ huyết áp thế đứng, mất tự chủ về hành vi và phối hợp động tác, giảm trương lực cơ... Tương tự, rượu làm tăng tác dụng trầm cảm thần kinh trung ương của Morphine, Propoxyphen, Pentazocine và các dẫn xuất của thuốc phiện.

Rượu làm tăng tính kích ứng dạ dày và kéo dài thời gian chảy máu dạ dày của các thuốc Aspirin, các NSAID... Ngoài ra, còn làm tăng độc tính của Paracetamol đối với gan... Tóm lại, tuyệt đối không được uống thuốc chung với rượu.

Sữa: Làm giảm tác dụng của nhiều loại thuốc do có chứa Calci caséinate tạo được phức không tan. Những loại thuốc này là các Tetracyclin, muối sắt, Atenolol, Lincomycine, Clindamycine...

Tuy sữa có chứa nhiều lipid giúp các thuốc ưa chất béo dễ tan nhưng lại làm chậm hấp thu các Penicillin V, các Cephalosporin, Theophyllin,...

Nước trà, cà-phê, ca-cao, chocolate: Chất caféin kích thích thần kinh trung ương nên sẽ hiệp đồng với các thuốc khác cũng có tác dụng kích thích thần kinh, hoặc đối kháng với các thuốc ức chế thần kinh.

Mặt khác, nhiều thuốc làm tăng độc tính của caféin như Cimetidin, thuốc ngừa thai... Các thuốc này kìm hãm sự chuyển hóa của caféin nên làm tăng độc tính của nước trà, café (gây mất ngủ, bồn chồn...).

Nước: Là dung môi tốt nhất để uống thuốc với điều kiện là nước lọc, hoặc "sang" hơn là nước tinh khiết. Hoàn toàn không thể thay thế bằng các loại nước ngọt, nước giải khát có gas, nước tăng lực...

Nước làm thuốc mau chóng tới được tá tràng, là nơi thuốc dễ hấp thu nhất. Ðồng thời làm tan rã thuốc viên, làm tăng độ hòa tan của dược chất, thúc đẩy hấp thu thuốc. Nước còn là một phần không thể thiếu trong điều trị một số bệnh như Goutte, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, giúp tăng thải thuốc qua đường tiết niệu như các loại Sulfamide, Cyclophosphamide...

Ðiều cần nhớ là bạn nên uống thuốc với nhiều nước, vì nếu uống ít nước, thuốc sẽ lưu lại lâu trong thực quản và chậm hòa tan để phóng thích dược chất.

 

Thực phẩm và dinh dưỡng


KIẾN THỨC DINH DƯỠNG

10 điều khuyên cho người muốn giảm cân
4 lý do để không bỏ bữa sáng
4 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng
Béo phì do khu vực sống
Béo phì do... gene
Béo phì làm tăng hormone gây ung thư vú
Béo phì, những điều cần biết (1)
Béo phì, những điều cần biết (2)
Bạn cần vitamin? Hãy tìm chúng trong thức ăn
Bổ sung omega 3 vào chế độ dinh dưỡng
Bữa ăn sáng cho người muốn giảm cân
Chất xơ có lợi cho sức khoẻ hay không? - Diệu Minh (Theo Top Santé 5/98)
Chế độ an thai
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu đường ở trẻ em
Chế độ ăn giàu Calcium có lợi ích gì
Chế độ ăn giàu chất béo giúp giảm co giật ở trẻ động kinh
Chế độ ăn giàu đậu nành và mãn kinh
Chế độ ăn giúp làn da mịn màng
Chế độ ăn nhiều rau quả, ít chất béo giúp chống nhăn da
Chế độ ăn trong thi đấu thể dục thể thao
Chứng béo phì ở trẻ em - BS Nguyễn Lân Ðính
Con người trở thành Homo sapiens nhờ axit béo omega
Cải thiện bữa ăn gia đình
Dinh dưỡng hợp lý cho học sinh tiểu học
Dinh dưỡng hợp lý và lao động
Dinh dưỡng hợp lý và sức khoẻ
Dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi
Iốt: Cần rất ít nhưng không thể thiếu
Khôn ăn cái, dại ăn nước
Kích thích não bằng cách nào vào mùa thi
Lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe trẻ
Lợi ích của việc ăn chay
Muốn sống lâu, hãy ăn nhiều hoa quả
Những cái lợi của chế độ ăn giàu canxi
Những cải thiện đáng kể trong bữa ăn của người Việt Nam
Những quan niệm 'cổ hủ' về dinh dưỡng
Những thức ăn - vị thuốc trong dinh dưỡng hiện đại
Nuôi dưỡng trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Nên coi bữa sáng là bữa ăn chính
Nên ăn cân đối đạm động vật và đạm thực vật
Phòng chống rối loạn do thiếu iod
Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng
Phòng chống thiếu vitamin A
Phương pháp mới làm giảm béo phì giảm tích tụ mỡ và giảm dầu hiệu chảy nhão của cơ bằp
Quan điểm mới về ăn
Suy dinh dưỡng do chán ăn tinh thần và gầy không do bệnh lý
Thương nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau
Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ
Ăn chay dưới góc độ dinh dưỡng
Ăn chay ngày càng được quan tâm
Ăn chay phòng ngừa được nhiều bệnh
Ăn có mục đích
Ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật tốt hơn chỉ ăn một loại
Ăn dưa khú hoặc còn xanh có thể bị ung thư
Ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục?
Ăn kiêng giúp trẻ lâu
Ăn kiêng gây hại cho trẻ
Ăn kiêng không bao giờ là quá muộn
Ăn kiêng làm mất răng
Ăn kiêng với thức ăn không có tinh bột sẽ giảm lipid
Ăn mặn có hại gì
Ăn sáng - bí quyết để giảm cân
Ăn thế nào để giảm cân
Ăn uống chống lão hóa
Ăn uống giàu đạm vẫn có thể giảm cân
Ăn uống ở tuổi học đường
Ăn và nhịn ăn
Ăn và uống như thế nào khi tập thể thao?
Ăn ít - Bí quyết để có thân hình thon thả?
Ăn đêm không gây béo
Đánh giá mức độ cân nặng và nguy cơ của thừa cân
“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH

Bệnh long xương
Chocolate chữa ho rất tốt
Chè đen, chocolate có lợi cho tim
Chất xơ không chỉ ngăn chứng táo bón
Chất xơ phòng chống bệnh
Chế độ dinh dưỡng giảm cholesterol
Chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư
Chế độ ăn cho bệnh nhân thận
Chế độ ăn cho người bệnh tim mạch
Chế độ ăn cho người bệnh viêm xương khớp thường gặp
Chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim
Chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ
Chế độ ăn cho người bị đột quỵ
Chế độ ăn cho người có nhóm máu B
Chế độ ăn cho người mắc bệnh ở mật
Chế độ ăn cho người suy thận
Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính
Chế độ ăn cho người viêm gan
Chế độ ăn làm giảm cholesterol trong máu
Chế độ ăn nhiều lạc giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Chế độ ăn phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi
Chế độ ăn uống ngày Tết cho người mắc bệnh gan
Chế độ ăn uống trong bệnh thận
Chế độ ăn để phòng và trị ung thư vú
Chọn lựa thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường
Chọn nước quả cho trẻ bị hội chứng đau bụng
Cải tiến cách ăn uống để chống bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan
Dinh dưỡng liệu pháp rất quan trọng với bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng phòng bệnh tim mạch
Dinh dưỡng trong bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng và phát triển trí tuệ
Dầu thực vật giúp phòng đột quỵ
Giảm stress bằng chế độ dinh dưỡng
Hai món ăn bài thuốc phòng chống mất ngủ
Món sinh tố giúp trị cao huyết áp
Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương
Món ăn bài thuốc cho người gãy xương
Món ăn bài thuốc chữa chán ăn ở trẻ
Món ăn bài thuốc phòng chống loãng xương
Món ăn bài thuốc phòng chống tảo tiết
Một ly trứng giun trong bữa điểm tâm
Người bị cao huyết áp nên ăn gì
Những thức ăn - vị thuốc theo tây y
Những thức ăn có lợi và hại cho giấc ngủ
Những thức ăn làm thay đổi cá tính
Những thực phẩm giúp giã rượu
Nấm ăn vừa bổ dưỡng vừa chữa được nhiều bệnh
Pho mát thực vật giúp giảm cholesterol
Sừng tê giác có phải là thần dược
Thiếu iốt có thể hại cho thai phụ và thai nhi
Thể Thao và Chế Độ Ăn Chay Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Tiểu Đường - Tâm Diệu
Thức ăn cho bệnh nhân thần kinh
Thức ăn chữa chứng mất ngủ
Thực phẩm chức năng là gì
Vi khuẩn sữa trong sữa chua giúp chữa tiêu chảy
Vài cách dùng bí đao giải khát chữa bệnh
Về chuyện chống béo phì
Về chế phẩm "hỗ trợ dinh dưỡng"
Ăn chuối làm hạ huyết áp
Ăn cá chống được bệnh tim mạch
Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn cá ngừa rối loạn nhịp tim
Ăn cái gì để có 'bản lĩnh đàn ông'?
Ăn gan nhiều có hại cho cơ thể
Ăn gì để có sức đề kháng tránh cúm gà?
Ăn gì để giảm cholesterol
Ăn gì để ngừa cúm
Ăn gì để tăng cường hiệu quả của thuốc
Ăn hoa quả ngừa thoái hoá điểm vàng
Ăn hạt dẻ giảm được nguy cơ tiểu đường
Ăn khoai tây có lợi cho chữa dạ dày
Ăn kiêng có thể gây suy yếu hệ miễn dịch
Ăn mặn dễ bị cao huyết áp
Ăn nhiều muối lợi hay hại
Ăn nhiều mỡ động vật có thể bị ung thư vú
Ăn nhiều rau quả ngừa được sỏi mật
Ăn nhiều thịt bò dễ bị lạc nội mạc tử cung
Ăn nhiều trứng có thể tránh ung thư vú
Ăn nhiều đường làm bệnh cận thị nặng thêm
Ăn như thế nào khi viêm loét dạ dày
Ăn rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa đột quị
Ăn sáng giúp chống bệnh cảm cúm
Đậu nành làm giảm nguy cơ bệnh tim
Đậu tương có thể làm dày niêm mạc tử cung
“Bình thường hóa” về chế độ ăn cho người đái tháo đường không béo phì

THỰC PHẨM

10 loại thực phẩm lành mạnh cần có trong nhà bạn
4 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ
5 cách chữa bệnh bằng mật ong
5 món sinh tố giúp phòng trị cao huyết áp
7 loại thức ăn cần thiết cho sức khỏe
7 loại thức ăn lành mạnh nhất
Bào ngư - món ăn và vị thuốc quý
Bồi dưỡng bằng vịt ba món
Bột trứng - sản phầm thay thế trứng tươi
Canh lạc - dược thiện cho người sốt xuất huyết
Canh trứng cà chua, một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe
Cao ly sâm góp mặt tại thị trường Việt Nam
Cháo trai - món dược thiện quý
Chọn thực phẩm cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn
Con cóc và những vị thuốc
Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống
Cá chép - bài thuốc quý cho phụ nữ
Cá kho đậu nành
Cá quả - thức ăn bổ dưỡng và chữa bệnh
Các loại thức ăn bổ não
Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp
Các món dược thiện từ ốc
Cách làm dầu lòng đỏ trứng chữa nhiều bệnh
Có thể uống "vi khuẩn"?
Dùng nhiều mì chính sẽ gây hại cho sức khỏe
Dầu mỡ dùng lại rất hại sức khỏe
Gà hầm tam thất - món ăn bài thuốc quý cho sản phụ
Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng
Gà trong dinh dưỡng và sức khỏe
Long nhãn chữa bệnh
Mua thịt heo, bò, gà sao cho tươi, sạch? - BS Nguyễn Thanh Hương
Muốn đủ chất, phải ăn 20 loại thực phẩm mỗi ngày
Món ăn bài thuốc dành cho tuổi vị thành niên
Món ăn cho trẻ bị còi xương
Món ăn Huế dưới góc độ y dược học
Một trái cam mỗi ngày, khỏi lo sỏi mật?
Ngô - ngũ cốc vàng giúp tăng tuổi thọ
Người thiếu Calci cần ăn giấm
Những phát hiện mới về quả nho đỏ
Những thức ăn - bài thuốc từ sứa
Nấm hương - vị thuốc quý
Pectin, vị thuốc quý có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Rau lá xanh ngừa đục nhân mắt
Rau muống và tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Rau mùa thu nhiều dinh dưỡng
Rau quả và sức khỏe - Ðoàn Như Trác
Sau khi ăn thịt dê, thịt chó không nên uống trà ngay
Sầu riêng
Sắt yếu tố tạo máu
Sữa chua đậu nành chữa loạn khuẩn đường ruột
Thái độ đối với thức ăn
Thêm một vài loại cháo thuốc an thần
Thế nào là thức ăn nóng và thức ăn mát
Thức ăn "kỳ diệu" cho thực đơn ăn kiêng thời đại mới
Thức ăn béo có hại cho sức khỏe
Thức ăn ngày tết đừng quên rau quả
Thức ăn nhân tạo hại nhiều hơn lợi
Thực dưỡng bồi bỗ ngũ tạng
Thực phẩm chứa sâm, nhung có thật sự bổ?
Thực phẩm mốc
Thực đơn tốt nhất cho người có nhóm máu A
Trứng - thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt
Trứng ngỗng... bổ đến đâu?
Tình mẫu tử qua dòng sữa mẹ
Tại sao nên ăn cà rốt?
Ðầu năm mới ăn nho giữ gìn sức khỏe
Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể... chóng chết
Ăn nhiều khoai tây có lợi cho gan
Ăn nấm để giữ thon thả ở tuổi trung niên
Ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh
Ăn đậu nành có độc không?
Ăn đậu phụ với hành khó hấp thụ canxi
Ăn ốc sên có thể gây chết người
Đậu nành có ích cho của bệnh nhân tiểu đường
Đậu đen - món ăn vị thuốc quý
Đẹp vàng son, ngon mật mỡ
Đồ ăn, thức uống và thuốc

THỰC PHẨM ĐỘC HẠI

Chất màu trong thực phẩm, còn đó những nổi lo
Chớ coi thường vệ sinh an toàn thực phẩm
Cách nhận biết đường trong thực phẩm
Có độc tính trong một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Cảnh báo về việc sử dụng hóa chất tùy tiện trong thiết bị ngành nước uống
Không nên trữ sữa mẹ trong tủ lạnh
Những bệnh nào nên và không nên ăn trứng gà?
Những chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm
Những người nào không nên uống sữa bò?
Sự độc hại của ASPARTAME
Ăn hàn the, chết người từ từ
Đề phòng ngộ độc mã tiền khi ăn thịt ếch nhái
Đừng ăn thịt cóc nếu đủ tiền mua thịt gà

THỨC UỐNG

Bia có lợi cho các động mạnh
Bia và sức khỏe
Cà phê - kẻ gây rối giấu mặt
Cà phê - một chất độc hấp dẫn
Cà phê chưa hẳn đã tốt cho tim
Cà phê có thể tốt cho gan
Mùa hè nên uống nước như thế nào
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nước cà chua rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
Nước cà rốt có tác dụng bổ dưỡng
Nước cốt trái nhàu - mật ong có tính năng độc đáo
Nước uống - Tổng hợp
Rượu thuốc bổ dương, cường tinh
Sữa & những bất thường trong vấn đề tiêu hóa
Sữa cũng có thể gây phiền toái
Sữa gầy không chỉ dành cho người béo
Sữa mẹ chống béo phì
Sữa mẹ giúp trẻ thông minh và ít bệnh tật
Sữa mẹ không cải thiện thần kinh của trẻ thiếu cân
Sữa mẹ làm tăng IQ Một nghiên cứu mới cho thấy những trẻ sơ sinh nhẹ cân được nuôi bằng sữa mẹ có IQ cao hơn khi được 7
Sữa mẹ phòng chống tốt các bệnh nhiễm khuẩn
Sữa mẹ đông lạnh kém bổ dưỡng
Sữa ít béo có thể ngừa bệnh gút
Sữa đậu nành có thể làm suy yếu hệ miễn dịch
Trà dược chống mệt mỏi sau lao động
Uống gì trong mùa hè
Uống rượu vừa phải có lợi cho người bị bệnh tim
Uống sữa giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Uống sữa thế nào cho đúng cách
Uống sữa đậu nành đúng cách
Vối - nước giải khát và kháng sinh
Ảnh hưởng của bia đối với sức khoẻ