Những kiêng kỵ trong việc dùng thuốc aspirin

Thuốc viên aspirin.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người làm việc thường xuyên trong môi trường nhiều tiếng ồn nếu dùng aspirin liều cao 3 g/ngày trong 2 ngày thì thính lực sẽ giảm 75 đề xi ben (nặng hơn nhiều lần so với người bịt chặt 2 tai), do aspirin gây độc cho trung khu thần kinh ở não. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị nhức đầu, bồn chồn, dễ bị kích động, thậm chí mất phương hướng và mê sảng.

Đó là một trong những trường hợp được khuyến cáo không nên dùng aspirin, loại thuốc hạ nhiệt, giảm đau, chống viêm được sử dụng phổ biến hơn 100 năm nay. Aspirin có tác dụng rất tốt trong việc chặn đứng các cơn đau răng, đau cơ, đau thần kinh, thấp khớp. Ngày nay nó còn được dùng trong các trường hợp nhồi máu cơ tim, huyết khối. Tuy vậy, trong một số trường hợp, nó cũng có thể gây nhiều phiền toái cho người dùng.

Những trường hợp không nên dùng aspirin

- Những người có cơ địa dị ứng với các chất salicylat hoặc các chất kháng viêm không có steroid, như ibuprofen, analgin, paracetamol, indomethacin.

- Những người mắc các chứng chảy máu, người sốt xuất huyết, người chuẩn bị nhổ răng, chuẩn bị phẫu thuật: Aspirin có tác dụng chống kết tập tiểu cầu (ngay cả ở liều thấp) nên làm tăng chảy máu, làm máu không đông. Những người đang dùng thuốc chống đông máu hay methotrexat cũng tuyệt đối không nên dùng aspirin.

- Những người bị bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Khi vào dạ dày aspirin phân huỷ thành axit salicylic, kích ứng trực tiếp và bào mòn niêm mạc dạ dày, tăng những ổ viêm loét vốn có trong dạ dày, thậm chí có thể gây chảy máu hoặc thủng dạ dày. Hiện đã có loại thuốc viên aspirin dành cho những đối tượng này như viên sủi aspirin vitamin C (ít gây kích ứng dạ dày hơn) và viên aspirin pH8 (dạng thuốc viên có bao phim, chỉ tan khi đã đi qua dạ dày xuống tới ruột non). Tuy thuốc dạng này an toàn hơn nhưng người đang bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng tiến triển vẫn không nên dùng.

- Phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối: Thuốc có thể gây ngộ độc cho thận, tim, phổi... của thai nhi, làm tăng áp lực phổi. Thuốc còn gây băng huyết cho phụ nữ khi sinh và gây chảy máu ở trẻ sơ sinh.

- Người bị suy gan, suy thận, hen, bị các chứng thiếu máu: Aspirin làm giảm tuổi thọ của hồng cầu.

- Phụ nữ đang hành kinh, những người bị chứng rong kin: Aspirin làm máu chảy nhiều hơn.

Lưu ý khi dùng aspirin

- Nhất thiết phải uống thuốc lúc no.

- Không được uống rượu: Rượu làm tăng khả năng kích ứng niêm mạc dạ dày của thuốc, tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hoá, đặc biệt là với những người có bệnh dạ dày hoặc có bệnh sử viêm loét đường tiêu hoá. Các nghiên cứu cho thấy, dù không có bệnh ở đường tiêu hoá, bạn vẫn sẽ mất đi 4,9 ml máu qua phân mỗi ngày nếu uống aspirin mà không kiêng rượu.

- Những người đang dùng thuốc heparin, thuốc trị tiểu đường, các thuốc nhóm glucocorticoid, interferon alpha, pentoxyfillin, thuốc lợi tiểu, các thuốc thải axit uric đường niệu, ticlopidin phải hết sức cẩn thận khi dùng aspirin. Trong thời gian dùng thuốc phải có sự theo dõi của bác sĩ và làm xét nghiệm kiểm tra cần thiết.

- Phụ nữ cho con bú nếu dùng thuốc thì phải ngừng cho bú vì thuốc ngấm vào sữa có thể gây độc cho bé.

Sức Khoẻ & Đời Sống


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa