Prozac có thể làm tăng sự phát triển của khối u

Tại các nước phát triển, Prozac là một trong những thuốc được kê nhiều nhất.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Giáo sư John Gordon, ĐH Birmingham (Anh), và cộng sự cho thấy, thuốc chống trầm cảm thông dụng Prozac có thể làm tăng sự phát triển của một số dạng ung thư. Nguyên nhân là do thuốc ngăn không cho các tế bào gây bệnh tự tiêu hủy. 

Nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào ung thư hạch Burkitt - một dạng ung thư hiếm gặp. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, serotonin (một trong những "hóa chất hạnh phúc" của não) có thể thâm nhập tế bào ung thư và ra lệnh cho nó tự hủy. Prozac vô hiệu hóa tác dụng này của serotonin và kết quả là các tế bào ung thư, lẽ ra phải tự tiêu diệt, sẽ tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, Giáo sư Gordon cũng nhất trí với các chuyên gia tâm thần rằng, bệnh nhân không nên tự ngừng dùng thuốc chống trầm uất chỉ vì một nguy cơ mang tính lý thuyết như vậy. John Cleare, Viện Tâm thần ở London nói: "Nguy cơ phát sinh từ việc ngừng thuốc cao hơn nhiều so với bất cứ nguy cơ nào mà nghiên cứu này đưa ra". Người phát ngôn của hãng Eli Lilly, nhà sản xuất Prozac, cũng cho rằng không có bất cứ bằng chứng y học hoặc khoa học nào về mối liên hệ giữa Prozac và ung thư.

Giáo sư Gordon cho biết, mặc dù nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra mối liên hệ giữa Prozac và ung thư, nhưng các nghiên cứu dịch tễ trên quy mô rộng đều không ủng hộ quan điểm đó. Ông nói, Prozac được đưa ra thị trường từ năm 1987, và như vậy đã có đủ thời gian để các nguy cơ gây ung thư kiểu này bộc lộ.

Nhóm nghiên cứu của Gordon hy vọng sẽ tạo được các thuốc chống ung thư từ serotonin.

Thu Thủy (theo NewScientist


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa