Thận trọng khi dùng thuốc dạng viên sủi

Thuốc dạng sủi hoàn toàn không phải là nước giải khát.

Trong viên sủi UPSA C, ngoài 1.000 mg vitamin C còn có 283 mg muối ăn (hình thành sau phản ứng hóa học có sủi bọt). Vì vậy, không được dùng UPSA C cho những người suy thận hoặc kiêng ăn mặn. Những bệnh nhân cao huyết áp cũng không nên dùng nhiều loại thuốc này.

Thuốc sủi là một dạng bào chế khá đặc biệt nhằm tạo ra một sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh hấp thu hơn. Tuy có mùi vị thơm ngon nhưng nó vẫn là thuốc và có thể gây những tác dụng không mong muốn nếu ta lạm dụng hoặc dùng không đúng cách. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi dùng loại thuốc này:

- Viên UPSA C calcium hay viên Calcium Sandoz forte có thêm thành phần muối khoáng canxi (500 mg), ngoài lượng muối ăn được hình thành sau phản ứng sủi bọt. Vì vậy, loại viên sủi này không được dùng cho những người có lượng canxi cao trong máu hay nước tiểu có nhiều cặn sỏi hoặc mắc bệnh sỏi thận.

- Cần phải dùng cả viên thuốc và hòa tan hoàn toàn trong một cốc nước đã đun sôi để nguội. Phải đợi cho viên thuốc tan hết mới được dùng. Có thể cho thêm một vài viên đá nếu thích cảm giác mát lạnh.

- Không nên dùng viên thuốc sủi sau khi đã uống các loại nước giải khát có ga như Coca Cola hay Pepsi Cola, 7 Up...

- Sau khi lấy một viên thuốc ra khỏi hộp, số thuốc còn lại phải được đậy nắp thật kín, tránh ẩm. Viên thuốc sủi nếu để lâu ngoài không khí sẽ bị hút ẩm và mất đi tác dụng sủi bọt.

- Cần cất thuốc ở chỗ cao, ngoài tầm tay với của trẻ để tránh trường hợp bố mẹ vắng nhà trẻ tự động lấy thuốc ra dùng "vô tội vạ".

Tác dụng phụ của thuốc dạng này rất hiếm xảy ra, nếu có thì nhẹ như cảm giác ậm ạch do có nhiều hơi trong bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

BS Kiều HưngSức Khỏe & Đời Sống 


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa