Dấu hiệu bất thường nhưng không nguy hiểm khi dùng thuốc

Nếu đang dùng vitamin B2, đừng lo lắng khi nước tiểu có màu vàng.

Nhiều người tỏ ra rất lo lắng về sự biến đổi màu phân hoặc nước tiểu sau khi dùng thuốc và cho rằng đó là các tác dụng phụ của thuốc. Thực tế không phải như vậy.

Tác dụng phụ là những phản ứng làm cho khó chịu hoặc độc hại, xảy ra ngoài ý muốn khi dùng thuốc ở liều thông thường. Sự biến đổi màu của phân hoặc nước tiểu khi dùng thuốc không đưa đến rối loạn hoặc khó chịu nào và sẽ mất đi khi bệnh nhân thôi dùng thuốc. Vì vậy, nó không phải là tác dụng phụ mà chỉ là những biến đổi của cơ thể do các phản ứng sinh hóa của thuốc gây ra.

Sự đổi màu ở phân

Thông thường phân có màu nâu (do sự hiện diện của urobilin và stercobilin, dẫn xuất từ sắc tố mật). Nó có màu từ nâu nhạt đến vàng nếu uống nhiều sữa, màu nâu đậm nếu ăn nhiều thịt. Khi dùng thuốc, phân sẽ có một số biến đổi về màu như sau:

- Màu đen: Xuất hiện sau khi dùng thuốc có hợp chất bismuth để trị tiêu chảy hoặc viêm loét dạ dày-tá tràng (Pepto-Bismol, Trymo, Denol) hoặc thuốc bổ chứa sắt. Hiện tượng này là vô hại và sẽ mất đi khi ngừng dùng thuốc.

- Màu đỏ: Xuất hiện sau khi uống thuốc Pyrvinium pamoat để trị giun sán.

- Xanh lá cây hoặc xanh dương: Là sự biến đổi do dùng thuốc Dithiazanin (Delvex) để trị giun sán.

Sự đổi màu của nước tiểu

Ở người khỏe mạnh, nước tiểu trong, gần như không màu hoặc màu vàng nhạt. Khi người ốm dùng thuốc, hầu hết các thuốc đều được đào thải qua nước tiểu và làm cho nước tiểu biến đổi màu:

- Xanh dương: Là sự biến đổi do dùng xanh Methylen (trị nhiễm trùng đường tiểu) hoặc Dithiazanin (thuốc trị giun sán, đào thải chủ yếu qua phân nhưng vẫn có một ít qua nước tiểu).

- Màu hồng: Xuất hiện sau khi dùng thuốc Danthron (trị táo bón) hoặc Diphenylhydantoin (trị động kinh).

- Đỏ cam: Màu này xuất hiện sau khi dùng thuốc chống đông máu Anisindion (Miradon) hoặc thuốc trị đau cơ khớp Chlorzoxazon (Paraflex).

- Màu vàng: Nhiều người khi thấy nước tiểu có màu vàng đã bỏ dùng thuốc vì cho rằng đó là dấu hiệu có vấn đề về gan do thuốc gây ra. Thực chất, đây cũng chỉ là những dấu hiệu bất thường không nguy hiểm, xuất hiện khi bệnh nhân dùng vitamin B2 (còn có tên Riboflavin), thuốc trị đau nhức thần kinh Bécozyme (chứa hỗn hợp vitamin nhóm B) và thuốc bổ đa sinh tố chứa vitamin B2. Nước tiểu không vàng khi uống các thuốc trên có nghĩa là bạn đã uống phải thuốc giả.

TS Nguyễn Hữu Đức, Sức Khỏe & Đời Sống 


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa