Chích Kenacort: Lợi và hại

Bs.Huỳnh Huy Hoàng

(Bệnh viện Da liễu TPHCM)

Hiện nay ở TPHCM và các tỉnh lân cận, một số người hành nghề y lạm dụng loại thuốc chích có chứa chất Corticoide tác dụng chậm, kéo dài. Thường gặp nhất là chất Triamcinolone acetonide, một loại dịch có màu trắng đục như sữa. Thông thường tên thương mại thường gặp là Kenacort retard 40 hoặc 80 đóng chung một bộ gồm ống thuốc, kim tiêm và bơm tiêm vô trùng. Một loại khác nữa là K. cort gồm những ống rời nằm trong hộp giấy, mỗi ống chứa 80 mg. Thường thường, giới chuyên môn hay gọi những thuốc trên là Kenacort.

Công dụng

Kenacort là một loại Corticoide tổng hợp, có tác dụng kéo dài sau mỗi lần chích. Tác dụng của nó là: chống viêm, chống dị ứng; thời gian tác dụng kéo dài trung bình từ 3-6 tuần, tùy theo trường hợp; giúp làm giảm lượng Corticoide uống. Chỉ định của thuốc: Dùng tiêm bắp thịt trong một số bệnh: bệnh khớp (như viêm đa khớp dạng thấp), bệnh suyễn, bệnh da dị ứng, dùng tiêm tại chỗ trong bệnh khớp, sẹo lồi phì đại ở da.

Tuy nhiên, thuốc cũng có một số chống chỉ định như người đang bị bệnh nhiễm trùng, nhiễm nấm không kiểm soát được với thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh do vi- rút như Herpes, Zona ở mắt, bệnh vảy nến, bệnh Goutte, loét bao tử, tá tràng, rối loạn tâm thần, viêm gan cấp do vi- rút, bệnh đái đường lệ thuộc Insulin.

Tác hại

Dùng thuốc tiêm có thể gây một số nguy hiểm như: đứt gân; rối loạn kinh nguyệt (như: rong kinh, kinh nguyệt bất thường, tắt kinh trong nhiều tháng); tăng huyết áp do giữ muối, hạ kali máu; rối loạn nội tiết và biến dưỡng: gây hội chứng Cushing (mặt tròn như mặt trăng), teo tuyến nội tiết của thượng thận, gia tăng nguy cơ bệnh đái đường, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ; rối loạn cơ xương: teo cơ, yếu cơ, loãng xương có thể dễ gãy xương; rối loạn tiêu hóa: loét bao tử tá tràng, xuất huyết bao tử, thủng ổ loét đã có sẵn; rối loạn da: teo da, chậm thành vết sẹo, vết loét, xuất huyết dưới da, nổi mụn, giãn mao mạch, trắng một vùng da, mọc nhiều lông, gây đỏ ngứa da toàn thân;. rối loạn thần kinh: gây mất ngủ; ở mặt: gây cườm, tăng nhãn áp; đối với bệnh đang nhiễm trùng, nhiễm vi- rút, nhiễm ký sinh trùng sẽ làm gia tăng thêm độ nặng của bệnh. Ðương nhiên càng dùng nhiều thì nguy cơ càng tăng

Kenacort là thuốc chữa bệnh, có tác dụng tạm thời trong một thời gian ngắn hoặc dài tùy theo lượng thuốc đưa vào. Ðây không phải là thuốc có thể chữa khỏi hẳn một số bệnh da. Chấp hành thông báo của Bộ Y tế, nhiều bác sĩ đã có nhiều cảnh giác hơn đối với thuốc này và chỉ sử dụng khi thật cần thiết.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa