Những phản ứng có hại của thuốc giảm đau

Paracetamol có thể gây nhiễm độc gan.

Thuốc giảm đau aspirin có các tác dụng phụ như rối loạn dạ dày - ruột, rối loạn thần kinh cảm giác, dị ứng, rối loạn đông máu. Nó còn có thể gây hội chứng Reye (một bệnh não cấp kèm theo thoái hóa mỡ tại gan và thận) ở trẻ em.

Vì vậy, không nên dùng loại thuốc giảm đau, hạ nhiệt, chống viêm này cho bệnh nhân hen và trẻ dưới 18 tuổi. Sau đây là các phản ứng có hại của một số thuốc giảm đau thông thường khác:

1. Nhóm giảm đau, hạ nhiệt

- Paracetamol: Đối với bệnh nhân suy gan, việc dùng liều quá cao (trên 10 g/ngày ở người lớn và trên 100 mg/kg/ngày ở trẻ em) hoặc lạm dụng thuốc sẽ gây hoại tử tế bào gan, có thể dẫn đến hoại tử gan hoàn toàn, không hồi phục và tử vong. Thuốc điều trị ngộ độc paracetamol là N - acétyl - cystéin.

- Phenacetin: Việc dùng đều đặn và lâu dài loại thuốc này sẽ gây hoại tử nhú thận hoặc viêm thận kẽ thứ phát, dẫn đến suy thận nặng, không hồi phục. Nếu dùng liên tục mỗi ngày 1 g thuốc thì sau 3 năm, những triệu chứng đầu tiên của bệnh thận sẽ xuất hiện. Vì vậy, chỉ nên dùng phenacetin khi các thuốc giảm đau khác (aspirin, paracetamol) không có kết quả; không dùng phenacetin cho người suy thận hoặc, không dùng lâu dài.

Noramidopyrin: Có thể gây mất bạch cầu hạt, dẫn đến tử vong (ngay cả khi dùng liều rất nhỏ). Không có loại xét nghiệm sinh học tiên đoán được sự xuất hiện của biến chứng này. Noramidopyrin còn có thể gây sốc phản vệ (chủ yếu xuất hiện sau khi dùng thuốc bằng đường tiêm). Bởi vậy, nên hạn chế dùng noramidopyrin. Nếu có tiền sử dị ứng (nhất là dị ứng với aspirin) thì không nên dùng.

2. Thuốc giảm đau đơn thuần

- Clometacin: Thuốc này có thể gây viêm gan, thậm chí dẫn đến tử vong. Hiện nó đã bị cấm ở Pháp.

- Fenin: Phản ứng có hại chủ yếu là gây viêm gan. Nếu dùng liều cao, thuốc có thể gây suy thận cấp kèm đau thắt lưng cấp tính sau (đôi khi tai biến thận cũng xuất hiện sau khi dùng liều thấp 1-2 viên). Nổi ban, mề đay, dị cảm, sốc và ngừng tim cũng là những phản ứng có thể gặp sau khi dùng fenin. Vì vậy, chỉ nên dùng nó khi aspirin hoặc paracetamol không hiệu quả.

GS Phạm Gia Cường, Sức Khỏe & Đời Sống


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa