Cần giảm liều aspirin dùng cho bệnh nhân tim mạch

Aspirin có thể gây chảy máu dạ dày.

Trong điều trị dự phòng các cơn đau tim và đột quỵ, hàm lượng aspirin vẫn được dùng (325 mg/ngày) là quá cao, trong khi liều 75-150 mg/ngày đem lại hiệu quả tương tự với ít nguy cơ xuất huyết nội tạng hơn. Đây là kết luận của một nghiên cứu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, vừa được đăng trên Tạp chí Y học Anh.  

Dưới sự điều phối của Đại học Tổng hợp Oxford (Anh), các nhà khoa học đã tiến hành phân tích số liệu của 287 nghiên cứu về việc dùng aspirin để phòng cơn đau tim và chứng đột quỵ, được thực hiện trước đó trên 200.000 người.

Theo ông Eric Topol, Bác sĩ trưởng về tim mạch ở Bệnh viện Cleveland (Anh), phát hiện nêu trên rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên người ta biết chính xác cần dùng bao nhiêu aspirin để phòng ngừa cơn đau tim và đột quỵ. Trước đây, để tiện, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng mỗi ngày một viên aspirin 325 mg, hàm lượng được sử dụng để giảm đau, hạ nhiệt ở người lớn. Nghiên cứu lần này cho thấy, người bệnh chỉ cần dùng mỗi ngày 1-2 viên aspirin loại 81 mg dành cho trẻ em là đủ.

Những người cần tăng cường sử dụng aspirin  

Kết luận thứ hai, không kém phần quan trọng của nghiên cứu này là: Aspirin có thể làm giảm 25% khả năng bị cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong vì nguyên nhân nói trên ở nhóm có nguy cơ nhưng chưa từng bị tai biến này. Đó là những người mắc bệnh tiểu đường, bị đau ngực, nhịp tim không đều hoặc có các bệnh ở động mạch chân. Trên thực tế, chưa tới 1/2 số người thuộc nhóm nói trên dùng aspirin. Nếu được sử dụng rộng rãi hơn, thuốc có thể cứu sống 40.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.

Từ lâu, aspirin vẫn được dùng cho tất cả các bệnh nhân đã bị một cơn đau tim hoặc đột quỵ để ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, thuốc lại không mấy thông dụng ở những người chưa bị tai biến này.

Một công trình khác của nhóm nghiên cứu nói trên, thực hiện vào năm 1994, đã ủng hộ việc sử dụng aspirin hằng ngày để tránh cơn đột quỵ thứ hai ở người bệnh.

Thu Thủy (theo MSNBC)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa