HẠN DÙNG THUỐC - ÐÔI ÐIỀU CẦN LƯU Ý

Tác giả : DS. LÃ XUÂN HOÀN

Cũng như tất cả các hàng hóa khác, vấn đề chất lượng thuốc rất cần được quan tâm, đề cao kể từ khâu nghiên cứu, sản xuất đến bảo quản và phân phối. Từng viên thuốc, từng ống thuốc tuy rất nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Chất lượng thuốc chỉ có loại A, không có loại B, loại C. Thuốc phải đủ tiêu chuẩn, đảm bảo điều trị bệnh nhân mau khỏi để trở về cuộc sống bình thường. Ngược lại nếu dùng thuốc kém chất lượng, không những lâu khỏi bệnh mà đôi khi còn gây tai biến, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngành y tế nước ta từ lâu đã có những quy chế chặt chẽ về sản xuất, bảo quản, phân phối, hướng dẫn sử dụng thuốc; Ðòi hỏi mọi khâu, mọi người phải nghiêm túc chấp hành để bảo đảm việc chữa bệnh đạt hiệu quả và an toàn cao nhất. Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng (sách, báo, đài, truyền hình) cũng thường xuyên giới thiệu, nhắc nhở nên đa số người dân khi mua thuốc, dùng thuốc rất quan tâm, lưu ý đến chất lượng thuốc. Trước khi mua đều xem thuốc có bị bóc xé chưa, nơi nào sản xuất, còn hạn dùng (HD) hay không?, sau cùng mới cân nhắc về giá cả. Việc bảo quản thuốc có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thuốc. Nhiều thứ thuốc tuy hạn dùng còn dài nhưng phải bỏ đi vì lớp bọc đường bị nứt, chảy nước, thuốc bạc màu, đổi màu... (do khí hậu nóng ẩm của nước ta hoặc do khâu vận chuyển không đúng quy định). Vì vậy phải luôn luôn chú ý đến các yếu tố về môi trường như chống nóng, ẩm, mốc, mối, mọt cho thuốc, nguyên liệu, dược liệu để không làm biến đổi chất lượng thuốc.

Ðiều kiện bảo quản bình thường là trong điều kiện khô, thoáng, nhiệt độ từ 15-250C, cao nhất không được quá 300C, tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt, các mùi hôi thối từ bên ngoài tác động vào. Yêu cầu bảo quản thuốc ở kho mát (nhiệt độ từ 8-150C), kho lạnh (nhiệt độ không quá 80C), tủ lạnh (nhiệt độ từ 2-80C), đông lạnh (nhiệt độ không vượt quá - 100C). Bên cạnh nhiệt độ thấp, còn cần chú ý đến độ ẩm tương đối không quá 70% (Quyết định số 2701/2001/QÐ-BYT ngày 29/6/2001 của Bộ Y tế).

Về hạn dùng

Là thời hạn mà quá mốc đó, thuốc sẽ không được phép lưu thông và sử dụng. Hạn dùng được ghi bằng số (2 con số) chỉ tháng, hoặc bằng chữ số chỉ năm gồm 2 con số cuối của năm. Ví dụ: 03-99 (Mục 6 điều 11 Thông tư 14).

Về ngày sản xuất: Số chỉ ngày gồm 2 con số, số chỉ tháng gồm 2 con số hoặc tên tháng bằng chữ, số chỉ năm gồm 2 con số cuối của năm. Ví dụ: 01/03/00.

Hạn dùng và ngày sản xuất ghi theo ngày, tháng, năm dương lịch. Tất cả các chữ viết, chữ số, dấu hiệu, ký hiệu phải ghi rõ ràng, dễ đọc và đúng với thực chất của thuốc, không được gây sự nhầm lẫn với thuốc và hàng hóa khác (Ðiều 3 Thông tư 14).

Trên đây là các quy chế của Bộ Y tế nhưng trong thực tế, có nhiều đơn vị chưa chấp hành đầy đủ. Tôi đã gặp những vỉ thuốc mà nơi ghi hàng chữ số hạn dùng bị xén mất phân nửa rất khó đọc, làm bệnh nhân thắc mắc không hiểu thuốc còn hạn hay không? Ðối với những trường hợp này, chúng tôi đề nghị xí nghiệp nên thu hồi, in lại chữ số cho đầy đủ rồi mới xuất xưởng, nhằm tránh tình trạng bệnh nhân hiểu nhầm cho là thuốc kém phẩm chất. Sau đây là một số trường hợp cụ thể cần lưu ý:

1. Ký hiệu thuốc thường in 3 hàng trên vỏ hộp thuốc

- Lô sản xuất (1): 04365.

- Ngày sản xuất (2): 05-2003.

- Hạn dùng (3).

Nhà sản xuất đã đóng chệch hàng thứ 3 lên hàng thứ 2 làm cho người dùng tưởng đã hết hạn (tính đến ngày mua 1/2003 tức là còn hạn 4 tháng).

2. Theo quy định tại điều 11, Thông tư 14 của Bộ Y tế phải ghi rõ ngày, tháng, năm sản xuất, hạn dùng được ghi bằng số (hoặc chữ) chỉ tháng, năm hết hạn. Nhưng có xí nghiệp chỉ ghi ngày, tháng, năm sản xuất, dưới in hàng chữ hạn dùng 24 tháng. Người mua phải tự suy ra ngày hết hạn.

Thí dụ: Lô sản xuất 03022002-HD: 24 tháng, tức là đến 02/2004 mới hết hạn.

3. Có nơi trong đơn hướng dẫn ghi hạn dùng: 2 năm nhưng vỏ hộp lại ghi hạn dùng: 5 năm.

Lot N0 98P106.

Mfg date: 15/8/2000.

Exp date: 15/8/2005.

(Thuốc Testermon ống, hãng CCPC, Taiwan sản xuất).

4. Có loại như Theralen SKS: 131002. HD: 10/04.

Phần chỉ định ngoài hộp ghi:

"Theralen là thuốc kháng histamin họ phenothiazin được chỉ định trong:

- Một số biểu hiện dị ứng cấp.

- Một số trạng thái kích động.

- Mất ngủ".

Trong khi đó tờ hướng dẫn sử dụng thuốc lại ghi: "Theralen là thuốc kháng histamin họ phenothiazin.

- Ðiều trị triệu chứng các biểu hiện dị ứng như viêm mũi, viêm kết mạc, phù quincke, nổi mề đay.

- Ðiều trị triệu chứng bổ trợ trong các bệnh ngứa ngoài da như chàm, sẩn ngứa.

- Ðiều trị triệu chứng các chứng ho khan khó chịu, nhất là do dị ứng và do kích động".

Tuy là những việc rất nhỏ nhưng dễ tạo cho người bệnh tâm lý nghi ngại thuốc giả, thuốc kém phẩm chất. Ðể khắc phục những vấn đề trên, thiết nghĩ các nhà sản xuất nên kiểm tra cẩn thận sản phẩm trước khi xuất xưởng để tạo sự tin tưởng cho người dùng.

Chú thích ảnh: Phải kiểm tra định kỳ để phát hiện các thuốc đã hết hạn dùng.

 


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa