CẢNH GIÁC KHI DÙNG CISAPRIDE

Tác giả : DS. TRẦN XUÂN THUYẾT

Cisapride là thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa. Nó tác động lên năng lực vận động dạ dày, ruột. Ðược dùng trong các trường hợp: Rối loại tiêu hóa do dạ dày; Ruột vận động kém sinh ra các chứng như đầy bụng, chậm đói, ợ hơi, chán ăn, trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn, nôn, liệt dạ dày, giả tắc ruột, táo bón mãn tính; Trẻ nhỏ nôn trớ, viêm thực quản.

Liệu trình dùng thuốc

Cisapride có tác dụng sau khi uống 30-60 phút. Liệu trình dùng thuốc: 4 tuần cho rối loạn tiêu hóa, 6 tuần cho các trường hợp đầy bụng, chậm đói, liệt dạ dày, giả tắc ruột, táo bón mãn tính, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn, nôn. 12 tuần cho bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.

Thuốc được dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ em còn bú đến người lớn, người cao tuổi.

Những tác dụng phụ cần lưu ý của Cisapride

Cisapride có nhiều tên biệt dược khác nhau của nhiều hãng sản xuất thuốc nước ngoài, được phép lưu hành tại Việt Nam từ năm 1999 (có số đăng ký từ năm 1999-2001).

Trong đơn hướng dẫn dùng thuốc của nhà sản xuất ghi tác dụng phụ của Cisapride là: Co thắt bụng, tiêu chảy, phân lỏng. Ðau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Chống chỉ định trong các trường hợp: Xuất huyết tiêu hóa, tắc nghẽn hoặc thủng dạ dày, phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Ngoài ra không có thông tin gì thêm về mức độ nguy hiểm của thuốc.

- Ngày 17/12/2003, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã có Thông báo số 7947/QLD-TT yêu cầu các đơn vị lưu ý sử dụng Cisapride và xử trí kịp thời khi có tai biến xảy ra. Tổ chức Y tế Thế giới - WHO đã thống kê được 110 trường hợp tử vong do rối loạn nhịp tim cấp liên quan đến dùng thuốc Cisapride).

Cisapride là loại thuốc có bán ở tất cả các điểm bán thuốc lẻ hợp pháp. Thuốc được quảng cáo trên báo chí từ lâu nên nhiều người đã quen dùng. Các bà mẹ thường mua để phòng khi con nhỏ nôn trớ. Người cao tuổi mua để chữa táo bón mãn tính, đầy bụng, chậm đói v.v...

Trong các sách hướng dẫn dùng thuốc (kể cả loại mới xuất bản) cũng chưa ghi điều này. Vì vậy bạn đọc nên thông tin cho nhau biết.

Người có sách hướng dẫn sử dụng thuốc nên giở sách tìm mục Cisapride và ghi thêm: Thận trọng khi dùng thuốc: có thể gây rối loạn tuần hoàn não và ngoại vi. Có thể gây tử vong do rối loạn nhịp tim cấp. Thầy thuốc và người bán thuốc cũng cần biết điều này để xử trí kịp thời khi có tai biến do dùng Cisapride; vì thuốc luôn là con dao hai lưỡi: Chữa bệnh và có thể gây chết người nếu không thận trọng khi sử dụng.

Các loại biệt dược, các dạng thuốc chứa Cisapride có bán ở Việt Nam:

- Cisapride viên 5mg. Do công ty Sintong Chemical Industrial Co Ltd, Ðài Loan sản xuất.

- Ciza viên 10mg do Công ty Intas Pharmaceutical, Ấn Ðộ sản xuất.

- Motilax, viên 5mg và 10mg. Hỗn dịch uống 1mg/ml, chai 30ml. Thuốc do Công ty USV. Ltd, Ấn Ðộ sản xuất.

- Peristil viên 10mg do Công ty Dr. Reddys, Ấn Ðộ sản xuất.

- Prepulsid viên 5mg. Hỗn dịch uống 1mg/ml, chai 30ml do hãng Janssen pharmaceuticals sản xuất.

- Pryde viên 10mg do Công ty M/S Aurobindo Pharma Ltd, Ấn Ðộ sản xuất.

 


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa