Cần cảnh giác với một nhóm độc dược nguy hiểm:ROHYPNOL, GHB, GBL & BUTANEDIOL

Tác giả : DS. TRƯƠNG TẤT THỌ (Tổng hợp từ Info Facts Index &What is GHB.htm)

Thỉnh thoảng trên báo có đăng những trường hợp ai đó “được” làm quen đột xuất tại các quán bar, vũ trường hoặc bến xe..., được mời uống nước để rồi sau đó mê man, khi tỉnh dậy thì mất hết tư trang và ngơ ngác không nhớ chuyện gì đã xảy ra. có thể nạn nhân đã bị kẻ gian dùng loại thuốc mê thuộc nhóm ghb, rohypnol...

TỪ ROHYPNOL …

Rohypnol là tên thương mại của nhóm hoạt chất flunitrazepam, hiện đang là mối lo của xã hội trong những năm gần đây vì hay bị kẻ xấu lạm dụng để thực hiện các hành vi tội lỗi, cưỡng đoạt. Người bị hại hầu như không hề biết thuốc đã được cho vào rượu, bia, nước uống để vô hiệu hóa khả năng kháng cự chống lại các cuộc tấn công tình dục hoặc chiếm đoạt tư trang. Ngoài hiệu ứng gây lơ mơ, an thần, buồn ngủ, giãn cơ và quên hết mọi việc, Rohypnol còn là một chất ma túy vì gây ra sự lệ thuộc. Thuốc bị cấm sử dụng tại Mỹ và cấm nhập khẩu. Đầu tiên, thuốc được lén lút sử dụng tại châu Âu vào thập niên 70, du nhập vào Mỹ thập niên 90 và được gọi bằng những tên lóng như “rophie, roofie, roach, rope, date rape...”. Một nhóm khác cùng loại là clonazepam với tên Klanopin hoặc tên Rivotril tại Mexico. Thuốc thường được các con nghiện sử dụng để tăng thêm khoái cảm khi “phê” với heroin hay các chất ma túy khác.

… ĐẾN GHB

GHB có tên khoa học là Gamma Hydroxy Butyrate, ở dạng chất lỏng không mùi, hơi có vị chát và thường được trình bày dưới dạng chai nhỏ. Ngoài ra thuốc còn được bán dưới dạng bột hoặc viên nang.

Được xếp vào loại thuốc an thần, giảm đau gây ngủ, ban đầu được dùng như là thuốc giúp dễ ngủ. Một nhóm cùng loại là GBL, thường được bán ra thị trường dưới nhiều tên gọi cũng có tác dụng tương tự như GHB khi vào cơ thể.

Tác động của thuốc

Tác động của GHB thay đổi tùy theo cơ địa người dùng.

- Lúc đầu tạo cảm giác vui vẻ, kích động nên người sử dụng cảm thấy thư giãn, thích thú, hạnh phúc, dễ thân thiện. Sau khoảng 15 phút sẽ buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, lơ mơ, đờ đẫn, rối loạn thị giác, suy hô hấp, quên hết mọi việc rồi hôn mê.

- Khi tỉnh dậy thì mất trí nhớ.

- Khi kết hợp với rượu, GHB gây khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Không thể tiên đoán được tác dụng của GHB trên con người vì thuốc được bào chế từ những nơi bí mật, bất hợp pháp nên độ tinh khiết cũng như hàm lượng không chính xác.

Những tác hại của GHB

- Việc kết hợp GHB với rượu hoặc các chất giảm lo âu khác đặc biệt nguy hiểm vì gây suy hô hấp và dễ dẫn đến tử vong.

- Điều nguy hiểm là thuốc tác động rất nhanh, khiến người dùng không thể kiểm soát được cơ thể.

- Nếu dùng thường xuyên mỗi ngày một liều GHB sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc thuốc.

- GHB là thuốc bất hợp pháp nên nếu tích trữ thuốc có thể sẽ bị truy tố hình sự tùy theo luật pháp mỗi quốc gia.

Làm gì khi bị quá liều?

Nếu người dùng GHB đột ngột ngã xuống, mất tri giác thì phải gọi cấp cứu ngay. Trong khi chờ xe cấp cứu, đăït người bị nạn nằm nghiêng để nếu có nôn thì không gây nghẽn đường hô hấp, cũng như đảm bảo đường thở không bị tắc nghẽn.

GHB - MỘT HIỂM HỌA CHO XÃ HỘI

Từ thập niên 90, GHB đã bị lạm dụng tại Mỹ để gây hưng phấn, làm êm dịu thần kinh và tăng sự đồng hóa trong việc luyện tập cơ bắp. Dần dần GHB bị những kẻ xấu dùng vào việc cưỡng bức tình dục (còn hơn cả Rohypnol trước đây). Việc dùng chung GHB với methamphetamine sẽ làm gia tăng các tai biến.

GHB (với các tên lóng như “G”, “liquid X”, “scoop”, “caps”, “goop”) không có mùi nên thường được dùng dưới dạng nước, bột trắng; dưới dạng thuốc viên nén hoặc viên nang dễ hòa tan trong nước hoặc trong kẹo.

Ở các chợ trời, GHB thường được bán dưới dạng nước đựng trong chai nhỏ.

GHB là chất tổng hợp được chế tạo lén lút, dù trước đây nó đã từng được dùng theo chỉ định của bác sĩ để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn giấc ngủ tại một vài quốc gia, nhưng từ năm 1990 GHB đã bị FDA cấm dùng vì các hậu quả nguy hiểm do nó gây ra. GHB và những thuốc cùng nhóm như GBL và 1,4 Butane-Diol (BD) xuất hiện trên thị trường là bất hợp pháp. Tất cả đều gây những tác động nguy hiểm cho con người. Giống như Rohypnol, GHB và các sản phẩm cùng loại thường bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện những hành vi cưỡng bức tình dục vì chúng có thể dễ dàng hòa trong nước và người bị hại khó phát hiện. Chính vì thế, luật pháp Mỹ (liên bang lẫn tiểu bang) đã bắt buộc các cơ quan địa phương phải báo cáo sự xuất hiện của GHB. Cả GBL và Butane-Diol đều được chuyển hóa thành GHB trong cơ thể và rất khó phát hiện trong các ca cấp cứu vì chúng đào thải nhanh ra khỏi cơ thể. FDA cảnh báo sự lạm dụng GBL và 1,4 Butanediol có thể sẽ gây ra nhiều hiểm họa cho xã hội.

Theo số liệu thống kê ở Mỹ trong một năm theo dõi khảo sát (Monitoring the Future (MTF)), cho thấy 0,3% học sinh lớp 8; 0,7% lớp 10 và 1,6% học sinh lớp 12 có sử dụng Rohypnol. Còn với GHB, theo số liệu thống kê năm 2002 của MTF thì 0,8% học sinh lớp 8; 1,4% học sinh lớp 10 và 1,5% lớp 12 được báo cáo có sử dụng.

Ở Mỹ, Khoa hồi sức cấp cứu các bệnh viện cũng cho biết số ca cấp cứu vì GHB từ con số 55 ca trong năm 1994 đã tăng lên 4.969 trong năm 2000 và 3.340 trong năm 2001. Tháng 11/2000, cơ quan chống ma túy DEA thông báo đã có 71 ca tử vong liên quan đến GHB.

Chính vì các hiểm họa vừa nêu mà vào tháng 10/1996, GHB và các thuốc cùng loại đã bị luật pháp Mỹ đưa vào danh sách thuốc phải phòng ngừa và truy tố người sử dụng, nhất là với mục đích cưỡng bức tình dục.

Vì vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác với nhóm độc dược này.

Chú thích ảnh:

Các dạng thuốc GHB bất hợp pháp trên thị trường.

Trong hai ly rượu, không thể phân biệt được ly nào có GHB.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa