Hãy thận trọng với Tamoxifen

 Tamoxifen là một dược phẩm (dược phẩm) được dùng trong điều trị ung thư vú trong 25 năm qua, nay dược phẩm này lại được Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCI) và Viện Nghiên cứu y tế quốc gia (NIH) xem là một dược phẩm dùng để phòng chống loại ung thư này sau một cuộc thử nghiệm kéo dài 13 tháng.

Nhưng cũng theo một chương trình thử nghiệm lớn nhất cho đến nay thì trong khi dược phẩm này cắt giảm tỷ lệ ung thư vú xuống 1/2, nó làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư tử cung và bệnh đông máu.

Vậy thì đối tượng nào được dùng dược phẩm này? Chắc chắn là rất ít.

Nếu như bạn trên 50 tuổi, bị ung thư vú hoặc những vết thương tiền ung thư nguy hiểm bạn có thể dùng dược phẩm này với hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu như bạn đã giải phẫu cắt bỏ tử cung thì nguy cơ sẽ ít hơn.

Nhưng nếu như bạn dưới tuổi 50 và không có nguy cơ gì đặc biệt thì hãy quên nó đi, bởi những phản ứng phụ của Tamoxifen gồm chứng đông máu và ung thư tử cung cũng nguy hiểm chết người không thua gì ung thư vú mà bạn dùng Tamoxifen để phòng chống.

Theo tổ chức "National Breast Cancer Coalition" (Hoa Kỳ) thì cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa để làm sáng tỏ hai mặt lợi hại của dược phẩm này hay phát triển một thế hệ dược phẩm mới dựa trên Tamoxifen nhưng an toàn hơn, đồng thời khuyên những phụ nữ lành mạnh không nên sợ hãi quá và kiên nhẫn đợi chờ là tốt nhất.

Phan Văn Cẩn (Theo Time)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa