NHỮNG LOẠI THUỐC NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ CẨN PHẢI THẬN TRỌNG

BS. NGÔ QUANG THÁI

Theo Bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh - Trung Quốc

Phần lớn các loại thuốc người mẹ uống đều thông qua tuần hoàn huyết dịch vào trong sữa cho con bú. Do công năng giải độc của gan, thận trẻ nhỏ chưa toàn vẹn, nên cho dù người mẹ chỉ uống lượng thuốc chữa bệnh đúng liều theo quy định thôi, thì thuốc đó vẫn có thể tích trữ lại trong cơ thể trẻ đang bú sữa mẹ, gây nên trúng độc. Do đó, tất cả những người mẹ đang cho con bú nhất định phải rất thận trọng khi sử dụng thuốc chữa bệnh cho bản thân mình. Những loại thuốc sau đây mẹ uống dễ có ảnh hưởng nhiều đến đứa trẻ đang bú sữa mẹ, thuộc loại thuốc người mẹ phải thận trọng khi sử dụng:

1. Các loại thuốc kháng khuẩn (antibiotics, sulfa drugs)

Như thuốc Tetracycline có thể làm cho răng đứa trẻ bú sữa mẹ bị vàng ố, ảnh hưởng đến sự phát triển bộ xương của nó. Thuốc Chloramphenicol có thể ảnh hưởng công năng của hệ thống tạo huyết của trẻ. Thuốc Erythromycin có thể gây tổn hại đến công năng gan của trẻ đang bú sữa mẹ. Thuốc Kanamycin có thể làm cho đứa trẻ trúng độc konamycin, gây nên những biến chứng như tai điếc, sức nghe giảm sút và bị đái tháo protein. Thuốc Sulfisoxazole có thể làm cho trẻ sơ sinh bị hoàng đản.

2. Các loại thuốc ức chế thần kinh trung khu

Như Phenobarbital (Luminal), Diazepam (Valium), Meprobamate, Librium (Chlordiazepoxide), Phenytoin Sodium v.v... thường có thể làm cho trẻ bú sữa mẹ luôn thèm ngủ, sức hút sữa khi bú giảm sút, thể trọng tụt, thậm chí phát sinh hư thoát (nguyên khí hư nhược, tinh khí mất hết dần).

3. Các loại thuốc iodide

Như Thiocarbamide pyrimidine, và các loại thuốc có thành phần iodine đều có thể làm cho tuyến giáp trạng của trẻ sưng to.

Ngoài ra, người mẹ uống Quinine cũng làm cho trẻ đang bú sữa bị giảm tiểu cầu; uống Reserpine (reserpoid) có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tắc mũi, bị ngủ mê man; Uống Metronidazol (Miediling) có thể làm cho trẻ ghét ăn, bị nôn mửa, bị suy nhược toàn thân; Uống Ergot alkaloids (Ergot) sẽ làm cho trẻ nhỏ bị buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đi rửa, người hư yếu suy nhược. Nên khi cần uống các loại thuốc tránh thai và thuốc chống các loại u bướu cũng phải thận trọng, cân nhắc.

Tất cả các loại thuốc nêu trên, người mẹ đang cho con bú cố hết sức tránh không dùng hoặc khi thật cần thiết, theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không dùng không được, thì trong thời gian uống thuốc nên ngừng cho con bú, mà phải nuôi con bằng sữa bò và các thức ăn thay sữa khác.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa