KHI MỆT MỎI BẠN DÙNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO?

DS. TRƯƠNG TẦT THỌ

Cuối năm, mọi người đều tất bật. Nhà kinh doanh lo chuyện xuất-nhập-tồn sản phẩm, cơ quan hành chánh sự nghiệp lo chuyện chạy theo chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch, những người yêu nhau lo đập heo đất tính chuyện lên xe hoa... mọi người đều mệt.

Vậy khi cơ thể mệt mỏi, bạn dùng thuốc như thế nào?

CÁC LOẠI MỆT MỎI THƯỜNG GÂP

- Mệt mỏi khi thức dậy buổi sáng

Còn nằm trên giường, mắt chưa mở ra mà cơn mệt mỏi rã rời đã ập đến, đầu óc trống rỗng, chẳng muốn làm gì cả, nhiệt tình làm việc hầu như tan biến vào đâu...

Bạn có thể dùng: vitamin C, B1, B2. Với liều 1.000mg/ngày vitamin C là chất kích hoạt năng lực cho cơ thể. Kết hợp thêm vitamin B1, B2 cùng với magnesium và manganese (trừ trường hợp suy thận nặng).

- Mệt mỏi trong ngày

Thường mệt mỏi khoảng từ sáng đến 10 giờ hay từ trưa đến 5 giờ chiều. Những cơn mệt mỏi này trùng hợp với những thay đổi nhịp sinh học của cơ thể cùng với thời tiết thiên nhiên như vào mùa xuân, đầu mùa đông hoặc khi đi du lịch.

Bạn có thể dùng: kẽm, nickel, cobalt. Việc kết hợp các vi lượng tố kẽm-nickel-cobalt cùng với vitamin B1-B2-B6 sẽ giúp cơ thể vượt qua cơn mệt mỏi trong ngày.

- Mệt mỏi do stress

Do quá căng thẳng thần kinh trong cuộc sống, lại bị nhiều yếu tố kích thích thường xuyên phải giải quyết làm cho cơ thể vừa mệt mỏi vừa buồn phiền.

Bạn có thể dùng: vitamin C, magnesium, kẽm kết hợp với châm cứu các huyệt đạo mỗi tuần hai lần để tái lập lại sự quân bình.

- Mệt mỏi sau phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật có thể gặp sốc hậu phẫu dẫn đến mất ngủ, trống rỗng trong đầu và suy nhược cơ thể.

Bạn có thể dùng: calcium kết hợp với vitamin C, phosphat, đồng và manganese nhất là sau khi gãy xương. Tuy nhiên không nên dùng calcium liều cao kéo dài.

- Mệt mỏi do suy nhược thần kinh

Cảm giác mệt mỏi toàn cơ thể, đầu óc không suy nghĩ được gì, đau lưng, đau vai, đau cổ, giảm thị lực, bứt rứt.

Bạn có thể dùng: đồng-bạc, hai nguyên tố vi lượng để phục hồi các chức năng sinh học và cải thiện tình trạng suy nhược thể chất, tinh thần cũng như mang lại giấc ngủ.

- Mệt mỏi do cố gắng thể xác

Thường diễn ra cuối ngày hoặc cuối một hoạt động thể lực gắng sức.

Bạn có thể dùng: vitamin B1-B2-B6 kết hợp với manganese, magnesium, muối natri để hồi phục năng lực.

- Mệt mỏi cuối ngày

Mệt mỏi tăng dần lên vào cuối ngày, chỉ muốn ngả lưng không suy nghĩ, không cử động.

Bạn có thể dùng: magnesium và muối natri. Magnesium có tác dụng tạo nên sự thư giãn, chống mệt mỏi và tạo sự thăng bằng cho thần kinh. Muối natri sẽ kích hoạt tuyến nang thượng thận sản xuất nội tiết tố cortison làm phát sinh năng lực cho cơ thể.

- Mệt mỏi do thiếu hoạt động

Thường gặp ở người cao tuổi, hay ở trong nhà, ít di chuyển nên sự mệt mỏi càng tăng lên.

Bạn có thể dùng: kali phosphat kết hợp với vitamin C, E và B6 cùng với hai nguyên tố vi lượng đồng, bạc.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trong công thức thường kết hợp vitamin với các vi lượng tố kẽm, sắt, mangan, đồng... để bồi dưỡng và chống tình trạng mệt mỏi của cơ thể như Plenyl, Plusssz magnesium, Supradyne, Vitacap, Berocca v.v...

KHI NÀO THÌ ĐI KHÁM BÁC SĨ?

Thông thường cơn mệt mỏi sẽ qua đi nhưng nếu thường xuyên bị mệt thì các cơ quan cơ thể sẽ giảm hoạt động làm cho con người bị mất ngủ, không thèm ăn, giảm ham muốn, dễ mắc bệnh... Vì thế việc tìm hiểu, xác định cơn mệt mỏi để dùng thuốc thích hợp là cần thiết để phục hồi nguồn năng lực cho cơ thể. Nhưng trường hợp ngoài việc mệt mỏi, cơ thể còn có những dấu hiệu bệnh lý như sốt, đổ mồ hôi đêm, nhức đầu, chóng mặt, thở khó, gầy ốm sụt cân, rối loạn tiêu hóa, đau tức ngực, suy nhược cơ thể... Trong các trường hợp này, mệt mỏi là một dấu hiệu của triệu chứng bệnh lý cần phải đi khám bác sĩ để định bệnh và điều trị đúng mức.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa