Dùng thuốc nên biết:

CẦN CHÚ Ý KHI DÙNG CÁC LOẠI THUỐC UỐNG ĐÓNG ỐNG

DS LÃ XUÂN HOÀN

            Cách đây mấy hôm xảy ra một tai nạn điều trị: Y tá đã tiêm giúp bệnh nhân dùng ARPHOS. Sau khi rút kim ra bệnh nhân thấy đau nhói, chỗ tiêm bị sưng vù lên càng ngày càng to. Khi tai nạn xảy ras mới tìm ra nguyên nhân là do không nhìn kỹ trên ống thuốc ghi chỉ dùng uống nên mới tiêm nhầm. ARPHOS có hai loại 5ml và 10ml là thuốc uống dùng trong các bệnh nhân suy nhược. Thành phần gồm các chất: axit phosphric đậm đặc(0,1765g), Ca glucoheptonat(1,07g), cyanocobalamin(0,2mg),. Dùng thận trọng trong các bệnh tiểu đường (mỗi ống thuốc có 10ml có 2,55g). Suy thận (46mg phosphonic). Thuốc uống trước bữa ăn. Nếu dùng cùng với Teraxyclin thì 3 tháng sau mới được uống Arphos. Chống chỉ định trong các trường hợp: sỏi canxi, sỏi u rát...

            Hiện nay trên thị trường thuốc uống đóng ống có các loại như Philatốp, canxìB, Activanol... khi dùng phải rất thận trọng, cần khám bệnh có chỉ định của bác sĩ, trước khi dùng nhìn đơn, nhìn thuốc và cách dùng, Nhiều người có thói quen bẻ ống Philatốp rồi mút (nên bẻ ống thuốc ra chén rồi gạn sang chén khác tránh mảnh thủy tinh rơi lẫn vào thuốc). Cho đến nay có người không theo đúng cách hướng dẫn khi dùng C sủi, uống trực tiếp viên sủi C(không pha thành nước) hoặc cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi dùng, và dùng quá 1g một ngày, dùng trước 16 h hàng ngày... Ta cũng không nên nhầm với thuốc ATRIPHOS là loại tim tĩnh mạch, dùng trong các bệnh mạch nhanh kịch phát, (Strisdyne 20mg A.T.P.). Chỉ dùng trong bệnh viện và phải saün sàng các phương tiện cấp cứu khi tiêm thuốc.

            Có những lời khuyên tưởng như đơn giản nhưng vẫn cứ mắc phải, do người dùng thuốc không cẩn thận dễ gây tai nạn điều trị. Mỗi khi chữa bệnh cần đi khám để biết cách chữa bệnh tật cho được hợp lý và an toàn.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa