2 trường hợp biến chứng hy hữu của một thuốc kháng sinh

Metronidazole thường được dùng để điều trị viêm âm đạo do trichomonas.

Thuốc metronidazole (thường được biết đến dưới tên biệt dược Flagyl), vẫn được sử dụng an toàn để điều trị các bệnh nhiễm trùng, đã gây tổn thương não ở hai bệnh nhân nam, dẫn tới rối loạn ngôn ngữ và vận động. Rất may là những triệu chứng này đã mất đi sau khi ngừng thuốc.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Mayo, bang Minnesota (Mỹ), mô tả hai trường hợp này trong Tạp chí Y học Anh Mới số ngày 3/1.

Hai bệnh nhân (62 và 74 tuổi) đều dùng metronidazole kết hợp với các kháng sinh khác để điều trị chứng áp xe đa ổ, và đã có những bất thường ở vùng nhân hình răng của não. Biểu hiện bệnh gồm rối loạn ngôn ngữ, vận động và phối hợp động tác. Tuy nhiên, các triệu chứng đã mất đi trong vòng vài tuần sau khi ngừng thuốc. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy biến đổi ở não cũng được cải thiện.

Các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhân này đều dùng thuốc theo đúng liều quy định và không sử dụng bất cứ thuốc nào có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của kháng sinh này.

Metronidazole thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, tiêu hóa và tiết niệu. Trong một số ít trường hợp, liều gây độc của thuốc có thể gây tổn thương dây thần kinh và co giật.

Thu Thủy (theo Reuters


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa