Kháng sinh từ bã nho

Bã nho còn lại sau quá trình sản xuất rượu có thể trở thành vũ khí chống vi trùng gây bệnh. Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện thấy loại bã này có thể tiêu diệt hàng loạt chủng vi khuẩn độc hại.  

Tuyên bố được đưa ra sau thử nghiệm trên 14 loại vi khuẩn quen thuộc, trong đó các loài gây ngộ độc thực phẩm hoặc gây bệnh nghiêm trọng như E.coli và Staphylococcus aureus.

E.coli thường xuất hiện trong thức ăn chưa chín và có thể gây ngộ độc thực phẩm. Trong một số trường hợp, nó để lại những triệu chứng đe doạ tính mạng. Staphylococcus aureus đôi khi được tìm thấy trên da người khỏe mạnh mà không gây rắc rối gì. Tuy nhiên, ở một số người khác nó có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng, từ viêm da cho đến các bệnh truyền nhiễm máu.

Bã nho sau nấu rượu thường chứa hạt, vỏ và cuống nho, được sử dụng để tạo ra giấm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Erciyes và Suleyman Demirel đã sử dụng hai loại nho Thổ Nhĩ Kỳ trong các thử nghiệm của mình.

Họ phát hiện thấy bã nho có thể phá hủy E.coli Staphylococcus aureus. Nhóm nghiên cứu tin rằng việc bổ sung bã nho vào thức ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của con người.

Hiệp hội Công nghiệp Hóa học có trụ sở tại London rất hoan nghênh phát hiện mới này. "Thế giới luôn sẵn sàng chào đón những biện pháp bảo vệ thực phẩm tốt hơn và tự nhiên hơn. Điều chúng tôi cần làm bây giờ là tìm ra một loại thực phẩm phù hợp để bổ sung bã nho vào đó. Mùi vị và hình thức của sản phẩm sau cùng sẽ phải dễ chấp nhận với người tiêu dùng", tiến sĩ Yiu-Wai Chu, thành viên nhóm công nghệ sinh học của Hiệp hội, cho biết.

Thuận An (theo BBC)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa