MỘT THÀNH TỰU MỚI TRONG NGHIÊN CỨU KHÁNG SINH

GS. NGUYỄN KHANG

Kháng sinh có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp có tác dụng lớn trong điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn hiểm nghèo. Nhược điểm lớn nhất là vi khuẩn kháng thuốc làm thuốc mất tác dụng.

Trước đây ngành Dược đã có những biện pháp nhằm giải quyết tình trạng kháng thuốc như:

1. Đối với thuốc cũ đã biết thì thử kháng sinh đồ để xem vi khuẩn gây bệnh đã kháng thuốc nào thì loại bỏ kháng sinh đó, chỉ dùng kháng sinh chưa bị kháng lại cho bệnh nhân.

2. Nghiên cứu phân tử mới có tác dụng kháng sinh. Thực tế nhiều năm nya, hướng này giậm chân tại chỗ, chưa đưa ra loại kháng sinh nào mới có ứng dụng rộng rãi.

Gần đây các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Serippo (bang California, Mỹ) đã mở một con đường mới có nhiều hứa hẹn đem lại 1 lớp "kháng sinh vạn năng".

Vì độc tính của vi khuẩn gây bệnh là sự thích nghi với môi trường, các nhà vi trùng học tìm cách gây rối loạn hệ thống phản ứng của chúng. Hệ thống này không tồn tại ở loài có vú, nhưng lại chung cho các loài vi khuẩn. Hệ thống tạo bởi một men protein kinase. Khi đáp ứng với một tín hiệu bên ngoài thì kích thích protein thứ hai. Men này kích hoạt như vậy hàng loạt gien cần thiết cho độc tính và sự sống của vi khuẩn.

Nếu ta khóa được sự tương tác giữa 2 thành phần của cập protein, vi khuẩn sẽ không đáp ứng nữa. Đặc tính và sinh trưởng của vi khuẩn bị giảm rõ rệt.

Họ các chất ức chế men Kinase nói trên do các nhà nghiên cứu phát hiện sẽ mang lại lợi ích to lớn: khi gây rối loạn tất cả các men Kinase, các tác nhân mới có thể làm chậm lại khả năng kháng thuốc của các vi khuẩn.

Phải chăng kết quả nghiên cứu mới sẽ đem lại cho y học một kháng sinh vạn năng? Sự tiến triển của nghiên cứu này trong tương lai sẽ trả lời câu hỏi đó.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa