MỘT SỐ THUỐC KHÁNG SINH CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ MẰC BỆNH TIM MẠCH

NGUYỄN KHẰC NAM

Theo USA Today

Theo một nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Journal of the American Medical Associtation cho biết việc điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho con người.

Những năm gần đây, khoa học rất chú trọng đến việc nghiên cứu tìm hiểu về mối quan hệ giữa việc nhiễm khuẩn với liệu pháp điều trị các chứng bệnh kinh niên như viêm khớp, loét dạ dày và bệnh đau tim. Theo đó, những chứng viêm nhiễm này có thể tạo nên những cơn đau tim bằng cách tạo ra các chất cặn mỡ gây tắc nghẽn thành động mạch.

Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ở 3.315 bệnh nhân tuổi dưới 75 bị bệnh đau tim hay dùng thuốc kháng sinh và 13.139 người không có tiền sử về căn bệnh này. Trong cả hai nhóm những người này không có ai bị mắc chứng đái tháo đường hay cao huyết áp. Kết quả, phát hiện thấy những người thường dùng thuốc Tetracylin thì giảm được 30% các chứng đau tim và 55% đối với những người dùng thuốc Quinolones, trong khi đó thuốc Erythoiomycines, Sulfonamides, Penicillins hay Cephalosporins lại không thấy có những tác động tích cực.

Theo Herschel Jick, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu thuộc trường Đại học Boston Mỹ, thì đây là một nghiên cứu mới lần đầu tiên được thực hiện, nhưng ngay từ đầu nó đã mang lại những kết quả rất đáng khích lệ. Tetracylines (và một lượng nhỏ Quinolones) được dùng để điều trị chứng viêm phổi (chlamydia pneumoniae) hay còn gọi là bệnh viêm phổi C có liên quan đến bệnh tim mạch. Bệnh viêm phổi C này gây cho bệnh nhân khó thở nhưng lại không để lại triệu chứng trên người bệnh. Cơ chế ảnh hưởng của nó thường được phát hiện dưới dạng xơ vữa động mạch, nhưng lại ít xảy ra đối với các động mạch vành. Bệnh viêm phổi C phổ biến nhiều ở độ tuổi từ 5-15, nó có thể tự nhiên biến mất và tái xuất hiện vào giai đoạn cuối đời, trong đó có khoảng 75% số người trên tuổi 70 thường hay bị mắc căn bệnh này.

 


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa