Thuốc nội tiết có cần cho người từng sẩy thai, thai lưu?

Hỏi: Hồi tháng 2 tôi bị thai chết lưu. Nay có thai được 4 tuần, thử bêta HCG cho kết quả 5.544Ul/ml. Bác sĩ sản khoa cho tiêm thuốc nội tiết. Xin hỏi bêta HCG là gì? Xét nghiệm của tôi có bình thường không và có cần phải tiêm thuốc nội tiết không? Thuốc có ảnh hưởng đến thai không?

Thuốc nội tiết không phải lúc nào cũng giúp giữ được thai.

Trả lời: Bêta HCG là chất nội tiết thai nghén phát hiện được ở trong máu, còn HCG cũng là chất nội tiết thai nghén nhưng được phát hiện trong nước tiểu. Đây là chất nội tiết do tế bào nuôi của nhau thai tiết ra nhằm duy trì sự tồn tại của hoàng thể (là một tuyến ở buồng trứng thành lập sau khi trứng rụng) giúp hoàng thể tiếp tục phát triển cho tới khi bánh nhau tiết đủ chất nội tiết thay thế cho nó.

Sự có mặt của nội tiết thai nghén trong máu hay trong nước tiểu cho biết người phụ nữ đang có các tế bào nhau thai phát triển tại tử cung hoặc tại một nơi nào đó trong cơ thể (như trường hợp thai ngoài tử cung hoặc khi các tế bào nuôi của nhau di căn, phát triển ở âm đạo, phổi hay não...

Khi có thai, kể từ lúc phôi đã làm tổ (ngày thứ 7 sau thụ tinh), lượng bêta HCG tăng lên rất nhanh (có thể phát hiện được từ ngày thứ 9 sau thụ tinh), cứ 3 ngày lại tăng gấp đôi và đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15-16 (trên dưới 150.000 đơn vị quốc tế/lít) rồi giữ mức ổn định đến tuần 18. Sau đó lượng HCG giảm dần, từ tuần 32 chỉ còn rất ít, hầu như không đáng kể.

Với trường hợp của chị, lượng bêta HCG khi xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường.

Thuốc nội tiết giúp gì?

Trước một người đang dọa sẩy thai hoặc đã bị sẩy thai, lưu thai, thầy thuốc thường cho hai thứ thuốc để nhằm vào hai nguyên nhân có thể gây sẩy thai hoặc hư thai (do tử cung co bóp nhiều hoặc do thuốc nội tiết của hoàng thể) là:

- Giảm co thắt cơ tử cung (như papaverin, spasmaverin).

- Thuốc nội tiết.

Thuốc nội tiết thường dùng có thể là progesterol (nội tiết chính của hoàng thể tiết ra để an thai); đây là loại thuốc dầu để tiêm bắp sâu. Cũng có thể dùng loại nội tiết nhau thai (tương tự HCG) nhằm tăng cường trợ giúp hoàng thể để tuyến này tiết ra các chất nội tiết cần thiết duy trì thai nghén. Trong trường hợp nguyên nhân gây sẩy thai, hư thai đúng là do các cơn co bóp tử cung hoặc do thiếu nội tiết thai nghén thì cách điều trị trên sẽ có tác dụng giữ thai, không nguy hại gì cho cả mẹ và con.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây sẩy thai hoặc hư thai không phải như thế (có đến 70% số sẩy thai và hư thai lại do nguyên nhân rối loạn về gen và thể nhiễm sắc) thì tất cả các thuốc men kể trên cũng không đem lại hiệu quả gì.

Vì vậy, trên thực tế có người dọa sẩy thai đã điều trị khỏi, nhưng nhiều người khác lại không có kết quả.

BS. Phó Đức Nhuận, Khoa học & Đời sống


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa