BẠN BIẾT GÌ VỀ THUỐC NGỪA THAI

BS. BÙI THANH VÂN

Ngay từ thời xa xưa, con người đã biết dùng các loại cỏ cây sắc uống để ngăn ngừa thai nghén khi chưa muốn có con.

Từ khi tìm ra các Steroid sinh dục, người ta biết được chúng có thể ức chế sự phóng noãn và đã được sử dụng để điều trị thống kinh do lạc nội mạc tử cung, sau đó thì được chế xuất dùng để tránh thai.

Năm 1954, khi tổng hợp được các loại Progesterol ở dạng uống, thì viên thuốc tránh thai mới ra đời. Đến năm 1960, thuốc tránh thai được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và hiện nay được áp dụng ở khắp thế giới.

I. Cơ chế tác dụng

* Ức chế phóng noãn: Hàng tháng, người phụ nữ thường có hiện tượng rụng trứng, khi trứng rụng xuống, gặp tinh trùng, thì sẽ xảy ra sự thụ thai. Ức chế phóng noãn là làm cho trứng không rụng được, do đó khi tinh trùng vào sẽ không gặp được trứng. Do đó sẽ không thụ thai.

* Ngăn cản sự làm tổ của trứng: Trứng gặp tinh trùng sẽ di chuyển dần vào buồng tử cung, ở đây niêm mạc tử cung phải ở giai đoạn thích hợp thì trứng mới đậu và làm tổ được. Thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không thể đến giai đoạn thích hợp được, do đó trứng sẽ không đậu và không làm tổ được.

* Thuốc làm tăng hoặc giảm nhu động của vòi trứng, nên trứng thụ tinh di chuyển đến buồng tử cung ở thời điểm không phù hợp cho sự làm tổ - quá trễ hoặc quá sớm - làm ngăn cản sự làm tổ.

* Ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung: Do làm cho cổ tử cung không mở, niêm dịch cổ tử cung ít đi, độ dính giảm, không tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung.

Tóm lại: Các viên thuốc kết hợp có tác dụng ức chế phóng noãn là chủ yếu. Các viên thuốc kế tiếp, viên thuốc sau giao hợp có thể không gây ức chế phóng noãn, song tác dụng chủ yếu đến niêm mạc tử cung, niêm mạc dịch cổ tử cung.

Khả năng làm thay đổi cấu trúc niêm mạc tử cung là cơ sở của các phương pháp thuốc kháng thai sau này.

II. Ảnh hưởng của thuốc đối với cơ thể

1. Một số tác dụng có ích:

- Giảm đau bụng kinh và phù trước khi có kinh: 60-90%.

- Lượng máu kinh giảm: 30-50%. Đôi khi có thể thấy mất kinh. Để bớt tác dụng này dùng thuốc 1 năm rồi nghỉ 2 tháng, sau đó uống lại.

- Giảm mụn trứng cá và một số dấu hiệu nam tính như lông, râu.

- Nói chung có tăng tình dục, dùng loại thuốc phối hợp có thể giảm tình dục.

2. Một số rối loạn nhẹ

- Ra máu ít giữa kỳ kinh có thể gặp khi mới dùng thuốc, cứ tiếp tục uống như bình thường hiện tượng ra máu sẽ tự hết.

- Tăng cân do ứ nước, tăng chuyển hóa đường đạm.

- Đau vú.

- Nhức đầu.

- Buồn nôn.

- Có thể hơi rụng tóc, xạm da, đau nhức, mệt mỏi, giảm thị lực...

Những rối loạn này thường nhẹ, sẽ tự hết.

III. Khi nào dùng thuốc ngừa thai được, và khi nào thì không dùng được?

1. Dùng thuốc ngừa thai được

- Tất cả các phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ (trừ một số chống chỉ định), đều có thể sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc sẽ cho kết quả tránh thai cao nhất, đảm bảo 100% nếu uống đúng, áp dụng đúng theo hướng dẫn.

- Đặc biệt càng nên dùng thuốc cho những phụ nữ có các hội chứng phụ khoa như: thống kinh (đau bụng kinh dữ dội), kinh nhiều, rong kinh cơ năng, chu kỳ kinh không đều.

2. Không sử dụng thuốc ngừa thai được trong các trường hợp sau:

- Các trường hợp ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

- Các khối u lành tính ở vú và tử cung.

- Có tiền sử tắc nghẽn mạch, phồng tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

- Các bệnh về máu, rối loạn đông máu.

- Các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

- Các bệnh nội tiết như Basedow, u tuyến thượng thận.

- Các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, cholesterol hay lipid tăng.

- Các bệnh về gan, thận, khớp, mắt.

- Và đương nhiên khi đang có thai thì không dùng thuốc ngừa thai được, vì vậy nếu đang rối loạn kinh nguyệt mà muốn sử dụng thuốc ngừa thai thì phải đi khám bệnh để xác định xem có thai hay không, rồi mới được uống thuốc theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế.

IV. Cách dùng thuốc tránh thai

- Tùy theo từng cơ địa của mỗi người, nên chọn loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

- Bắt đầu uống thuốc vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh.

- Mỗi ngày uống 1 viên, tốt nhất là vào một giờ nhất định.

- Uống liên tục 21 ngày hoặc 28 ngày (nếu vỉ thuốc có 28 viên).

- Nếu quên uống 1 viên, thì sáng hôm sau uống ngay viên thuốc bị bỏ quên, tối đến vẫn uống viên kế tiếp như bình thường - để chắc chắn, nên sử dụng bao cao su trong thời gian này.

- Nếu quên 2 viên: hãy uống 2 viên bị quên khi nhớ ra, và vẫn uống viên thuốc của ngày hôm đó vào giờ thường lệ, cứ tiếp tục lịch uống đến hết vỉ thuốc, nhưng phải nhớ dùng bao cao su trong thời gian này.

Vì bạn quên uống, nên chu kỳ này, việc ngừa thai bằng thuốc có thể không đảm bảo 100%, do đó phải sử dụng thêm biện pháp khác, tốt nhất là bao cao su.

Tuy nhiên, không nên ngừng thuốc nửa chừng, vì khi ngưng thuốc vài ngày, bạn sẽ ra kinh, và như vậy có thể sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh bình thường của bạn. Vì vậy, dù cho lỡ quên 1-2 viên, không còn tác dụng ngừa thuốc tuyệt đối, vẫn nên uống bù và uống tiếp tục cho hết vỉ thuốc, để giữ cho chu kỳ kinh khỏi bị rối loạn.

- Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, hãy ngưng lại chờ cho ra kinh. Chờ trong 7 ngày:

Nếu trong 7 ngày này bạn có ra kinh, thì uống tiếp sang vỉ thứ 2, bắt đấu uống vào ngày thứ 7 của sự chờ đợi (cho dù lúc đó kinh còn ra hay không).

Nếu sau khi ngưng thuốc, chờ 7 ngày sau vẫn không thấy ra kinh, thì hãy xin ý kiến bác sĩ hoặc các nhà tham vấn sức khỏe, trước khi bắt đầu uống vỉ kế tiếp.

- Trong thời gian sử dụng thuốc, nên chú ý đến: tính chất kinh nguyệt, các rối loạn phụ và cần nhất là nên đi khám phụ khoa định kỳ.

V. Cấu tạo các loại thuốc ngừa thai

1. Loại uống

a. Viên thuốc kết hợp: có 2 thành phần là estrogen và progestogen. Vỉ thuốc có 21 viên, hoặc có 28 viên - mà 7 viên cuối cùng là những viên placebo (chỉ chứa đường và sắt để uống trong những ngày chờ có kinh và có kinh). Thuốc được uống từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh, liên tục mỗi ngày 1 viên. Đây là loại thuốc hiện đang được sử dụng nhiều nhất.

b. Loại viên thuốc kế tiếp: Hiện nay hầu như không còn được sản xuất nữa, vỉ thuốc có 21 viên, uống trong 21 ngày, mỗi ngày 1 viên; 14-16 viên đầu chỉ chứa Ethinyl Estradiol, 5-7 viên sau mới phối hợp Ethinyl Estradiol và Progestogen.

c. Loại Progestogen đơn thuần, liều thấp, uống liên tục: Hiện nay thị trường có vỉ thuốc Exluton® được dùng trong các trường hợp:

- Đang cho con bú sữa mẹ.

- Bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử bị tiểu đường khi mang thai.

- Người nhạy cảm với Ethinyl Estradiol, thể hiện bằng phù, nôn ói, cao huyết áp, nhức nửa đầu... khi dùng vỉ thuốc ngừa thai loại kết hợp.

- Người bị trầm cảm, giảm nhiều hoặc mất khả năng sinh hoạt tình dục, tăng trọng khi uống liều cao Progestogen.

d. Viên thuốc sau giao hợp: Thị trường hiện có chế phẩm Postinor đang được sử dụng khá nhiều. Đây là loại thuốc chỉ chứa một loại Progestogen với hàm lượng cao (Levo - norgestrel 0,75mg). Được dùng cho những người phụ nữ ít giao hợp, mỗi tháng không được phép sử dụng quá 4 viên. Giao hợp 1 lần hay 2 lần liên tiếp: chỉ cần uống 1 viên sau lần đầu.

Giao hợp nhiều lần liên tiếp, uống 1 viên sau lần đầu, sau đó 8 giờ uống 1 viên nữa, như vậy chỉ còn lại 2 viên cho tháng đó.

Thuốc không được dùng cho những người bị bệnh gan mật, tiền sử vàng da, thai nghén, chú ý đặc biệt những người vị thành niên.

Khi sử dụng loại này có thể thấy: buồn nôn, ra huyết ít 2-3 ngày sau khi uống, nếu ra nhiều kéo dài, phải đi khám bác sĩ.

e. Thuốc uống mỗi tháng một lần: Dùng Estrogen có tác dụng kéo dài. Thuốc được tích trong mỡ và được giải phóng dần trong thời gian một tháng. Lần đầu dùng 2mg Quinestrol uống vào ngày thứ 1 của vòng kinh, 3 tuần sau uống viên thứ 2 phối hợp. Sau đó cứ cách 4 tuần lại uống một viên tương tự. Nghe ra có vẻ rất đơn giản và tiện lợi, tuy nhiên loại này còn đang trong vòng nghiên cứu.

2. Loại chích

Hiện nay ít được sử dụng, thuốc được cấu tạo bởi Progestogen tác dụng dài ngày. Thuốc được tiêm vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh, tiêm một lần có tác dụng trong 3 tháng. Tuy nhiên là phương pháp tránh thai có khá nhiều tác dụng không mong muốn. Quan trọng nhất là tác dụng lên chuyển hóa muối - nước, chuyển hóa Lipid và sự đông máu. Thuốc có tác dụng kháng Estrogen mạnh, khi sử dụng có thể gây vô kinh, rong huyết. Lợi điểm lớn nhất của thuốc này là dễ dàng tiện lợi cho người sử dụng, nhưng lại làm khó khăn nhiều hơn cho sự theo dõi bệnh nhân khi đang dùng thuốc. Hiện tại, ở nhiều nơi, loại Progestogen tác dụng dài ngày này không còn được sử dụng nữa, chỉ dùng cho các phụ nữ có đủ điều kiện để ngừa thai bằng thuốc mà không thể sử dụng các loại thuốc ngừa thai khác, thông thường là do hoàn cảnh kinh tế xã hội chi phối (giờ giấc thất thường, dịch vụ cung ứng phương tiện tránh thai khó khăn...).

3. Loại cấy dưới da Norplant®

Về cơ bản cũng giống như loại Progestogen tác dụng dài ngày. Được sử dụng cho những phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế - xã hội như trên.

Thuốc gồm 6 thanh nang nhỏ, dài 34mm, đường kính 2,4mm; các thanh này chứa Levonorgestrel 176mg, được tiết liên tục vào cơ thể người phụ nữ vài giờ sau khi cấy cho đến lúc nó được lấy ra. Norplant® có hiệu quả ngừa thai từ 24 giờ đầu sau khi cấy cho tới 5 năm (với loại 6 thanh) và 3 năm (với loại 2 thanh). Thuốc được cấy dưới da vào ngày thứ 5-7 của chu kỳ kinh hoặc ngay sau sảy thai.

4. Thuốc đặt âm đạo diệt tinh trùng

Đây là một biện pháp đòi hỏi sự hợp tác tốt của cả 2 người, nên chỉ sử dụng khi cả 2 đều thấu hiểu và chấp nhận.

Nhìn chung, hiệu quả không cao do thời gian bắt đầu có tác dụng chậm, thuốc có thể phân bố không đều do đặt sai vị trí, mỗi lần dùng thuốc chỉ bảo vệ được cho một lần giao hợp, do đó, đối với những phụ nữ có cường độ hoạt động tình dục cao thì dễ có khả năng thất bại khi sử dụng thuốc diệt tinh trùng. Nên chọn một phương pháp khác.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa