Trước thềm thế kỷ 21:

NHỮNG KHÁM PHÁ ĐẦY BẤT NGỜ CỦA VIÊN THUỐC NGỪA THAI

DS. TRƯƠNG TẦT THỌ

Sự tiến bộ của y học làm giảm thiểu tử vong khiến cho đà phát triển dân số thế giới bùng nổ mãnh liệt, nhất là tại châu Á lẫn châu Phi. Do đó, thuốc viên ngừa thai được khuyến khích sử dụng để làm chậm đà gia tăng dân số thế giới. Bên cạnh đó, khoa học còn đang khám phá thêm những tác dụng mới của thuốc này để trở thành viên thuốc đa năng như Aspirin của thế kỷ 20. Vậy những khám phá bất ngờ ấy là gì?

TỪ VIÊN THUỐC ĐIỀU KINH TRỞ THÀNH VIÊN THUỐC NGỪA THAI

Sự ra đời của viên thuốc điều kinh sau này trở thành phương tiện ngừa thai nổi tiếng và thông dụng trên toàn thế giới có mang một màu sắc bí ẩn. Nhận thấy nội tiết tố progesterone có nguồn gốc động vật hoặc tổng hợp quá mắc, không thể sử dụng đại trà được nên nhà hóa học cô đơn Russel Marker đã rời bỏ giảng đường đại học đi vào vùng Mexico tìm loài thảo mộc có thể cho một nội tiết tố tác dụng tương tự như progesterone. Và từ những bao thảo mộc thu hái được, ông ly trích được progesterone. Sau khi thành công nhà bác học Russel Marker đã biến mất, không ai biết ông đi đâu. Công việc được tiếp nối với BS. Pincus và BS. John Rock để có sự kết hợp progesterone - oestrogen ra đời cách đây 40 năm dùng điều kinh và kế hoạch hóa gia đình. Ngày nay thuốc viên ngừa thai trở thành một phương tiện hữu hiệu giúp nhân loại hạn chế đà phát triển dân số với độ tin cậy cao. Công dụng kế hoạch hóa gia đình của thuốc viên ngừa thai hầu như ai cũng biết nhưng trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu lại phát hiện thêm những công dụng khác.

NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI ĐẨY BẦT NGỜ

? Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thuốc viên ngừa thai ngày nay chỉ chứa hàm lượng estrogen bằng khoảng 1/5 và progestin (progesteron tổng hợp) khoảng 1/10 so với những thuốc ngừa thai cổ điển. Với công thức mới, công dụng ngừa thai vẫn đạt nhưng ít tai biến hơn.

Một cuộc nghiên cứu do tổ chức chăm sóc y tế Kaiser tiến hành tại bang Califonia (USA) trên 1.200 phụ nữ cho kết quả những người dùng thuốc viên ngừa thai với liều thấp ít gặp nguy cơ về tim mạch hơn những người không dùng .

? Chế ngự những cơn đau bụng kinh

Hormon giúp điều hòa kinh nguyệt, chu kỳ kinh đều, lượng kinh nguyệt ít hơn và cơn đau bụng kinh thường gặp sẽ giảm đi hoặc hết hẳn. Với lượng máu mất đi hàng tháng giảm xuống, nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt cũng giảm đi nhiều với hiệu quả lên đến 20%. Thuốc cũng làm giảm đi các triệu chứng tiền kinh nguyệt như căng vú, sưng phù.

? Làm mịn da

Khi hormon làm điều hòa kinh nguyệt thì cũng giúp cho da được mịn màng. Vì thế nên năm 1997, sản phẩm ngừa thai Ortho Tri-Cyclen đã được tổ chức Thực Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép góp mặt trên thị trường như là thuốc trị mụn trứng cá. Theo các công trình nghiên cứu của hãng sản xuất Ortho-McNeil?s thì có đến 80% dùng Ortho Tri-Cyclen đã giảm mụn.

? Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Điều ngạc nhiên nhất khi dùng thuốc ngừa thai là khả năng chống lại bệnh ung thư buồng trứng, một trong những bệnh ung thư dễ gây tử vong nhất cho phụ nữ và ung thư nội mạc tử cung. Theo kết quả một công trình nghiên cứu được gọi là CASH (Cancer anh Steroid Hormon e-Ung thư và hormon steroid) thực hiện năm 1986 trên 4.800 phụ nữ thì việc dùng thuốc viên ngừa thai có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ (nếu dùng trong thời gian lâu dài thì tỷ lệ có thể đạt đến 80%). Việc bảo vệ cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư có thể kéo dài 15 năm hay nhiều hơn sau khi ngưng thuốc. Ngoài ra thuốc viên ngừa thai còn có thể ngăn chặn ung thư hậu môn - trực tràng. Khảo sát trên 121.700 phụ nữ tại Trung tâm Điều dưỡng Harvard báo cáo năm 1997 cho thấy phụ nữ dùng thuốc viên ngừa thai trong 8 năm thì giảm 40% tai biến ung thư trực tràng - hậu môn.

? Hỗ trợ khả năng sinh sản

Thuốc viên ngừa thai giúp kế hoạch hóa gia đình, hạn chế sinh đẻ nên cũng bảo vệ cơ quan sinh sản của phụ nữ. Hormon có thể ức chế 3 nguyên nhân gây bệnh đường sinh dục: bệnh viêm khung chậu, bệnh lây lan qua đường tình dục có thể gây viêm nhiễm vòi trứng, bệnh lạc nội mạc tử cung.

? Có thể làm tăng thể trạng

Những cuộc nghiên cứu vào năm 1991 tại Israel và vào năm 1993 ở Scotland, đã nhận ra rằng phụ nữ sử dụng thuốc viên ngừa thai có thể trạng tốt hơn so với những người không dùng thuốc, không chỉ trong giai đoạn hành kinh mà kéo dài cả tháng. Tuy nhiên bác sĩ Susan R Johnson, Giáo sư sản phụ khoa thuộc trường ĐHYK Iowa (USA) nói, "thuốc ngừa thai đôi khi làm cho tính khí thất thường trong giai đoạn tiền kinh nguyệt nhất là đối với các phụ nữ có tâm trạng không ổn định".

? Thuốc viên ngừa thai có thể làm tăng đời sống giới tính

Một cuộc nghiên cứu vào năm 1990 của trường McGill, Montreal đã nhận thấy rằng những người dùng thuốc viên ngừa thai luôn ở trong tâm trạng ham muốn tình dục và được thỏa mãn thường xuyên hơn những người không dùng thuốc. Điều ấy có thể do những đợt hành kinh ngắn hơn, giảm tình trạng khó chịu tiền kinh nguyệt cùng các lo sợ thụ thai. Tiến sĩ Laura Mac Isaac, GS sản phụ khoa ở trường ĐHYK New York nhận xét: "Phụ nữ cảm thấy tự do hơn khi dùng thuốc viên ngừa thai".

? Thuốc viên ngừa thai có thể giúp bạn giữ được vẻ duyên dáng khi tuổi về chiều

Bằng cách giữ cân bằng tỷ lệ chất estrogen trong cơ thể phụ nữ, thuốc viên ngừa thai giảm đến mức tối đa những triệu chứng tiền mãn kinh như kinh nguyệt sớm, cơn hoa mắt choáng váng, đợt hành kinh nhiều và lâu hơn. Chất estrogen có trong thuốc viên ngừa thai cũng có thể làm cho xương phụ nữ chắc hơn. Một nghiên cứu vào năm 1996 của trường ĐHYK Tufts cho biết việc sử dụng thuốc viên ngừa thai trong thời gian dài có thể làm trì hoãn hay thậm chí ngăn chặn bệnh loãng xương thường bắt đầu xảy ra sau tuổi 30. Tiến sĩ Robert K Zurawin, khoa Sản Phụ khoa thuộc trường ĐHYK Baylor ở Houston nói rằng: "Thuốc viên ngừa thai tạo ra một bước chuyển đổi lớn giữa tuổi hồi xuân và thời kỳ mãn kinh.

? Thuốc viên ngừa thai có thể được sử dụng như một loại thuốc tránh thai cấp tốc

Từ những năm 1970, phụ nữ ở châu Âu đã chú ý đến cách sử dụng khác của thuốc uống ngừa thai 4 viên: 2 viên đầu tiên uống trong vòng 72 giờ, 2 viên còn lại uống trong vòng 12 giờ sau - có chức năng tránh thụ thai trong giao phối. Vào năm 1997, tổ chức FDA khuyến khích các xí nghiệp dược tiếp thị sản phẩm "thuốc viên ngừa thai" với mục đích đó. Mùa thu vừa qua, ngành sản phụ khoa đưa ra sản phẩm Preven, một dụng cụ ngừa thai cấp tốc, giúp ngăn chặn sự rụng trứng, hay đang rụng trứng ngăn chặn hiện tượng thụ tinh. Tuy nhiên biện pháp này cũng có một số phản ứng phụ như nôn mửa, thường xảy ra khi đang dùng liều thứ hai. Hiện nay các nghiên cứu còn đang tiếp tục để có thể làm giảm tác dụng phụ.

? Triển vọng tương lai đầy hứa hẹn

Các nhà khoa học tiếp tục hoàn thiện thuốc uống ngừa thai. Năm qua hai loại thuốc viên ngừa thai mới được tung ra thị trường: Alesse do Wyeth-Ayerst sản xuất và Mircette do Organon chế tạo. Cả hai đều chứa khoảng 20 microgam estrogen - thuốc uống ngừa thai có liều lượng thấp nhất được công nhận bởi tổ chức FDA. Với lượng hormon thấp như thế, những nhà sản xuất đã khẳng định loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng phụ. Nhiều công thức như thế sắp được giới thiệu ra thị trường. Bác sĩ Connell nói rằng danh sách những ích lợi của thuốc viên ngừa thai đang ngày càng dài hơn.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa