Chế tạo thành công thuốc chống dị ứng lạc

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, việc sử dụng thuốc mang tên TNX-901, giúp thu gom các kháng thể IgE trong máu, làm tăng đáng kể khả năng dung nạp lạc của người bệnh (từ 1/2 lên thành 9 hạt). Điều này giúp giảm đáng kể những biến chứng chết người có thể xảy ra khi bệnh nhân vô tình ăn phải chút lạc.

TNX-901 là thuốc chống dị ứng lạc đầu tiên trên thế giới. Nó được thiết kế để "lượm lặt" toàn bộ các IgE - phân tử đóng vai trò quan trọng trong dị ứng và hen - có ở máu người bệnh. 84 người mắc chứng dị ứng tức thì với lạc được tiêm TNX-901 hằng tháng với liều khác nhau, hoặc dùng giả dược. Kết quả là sau 4 tháng, những người dùng liều cao nhất có thể chịu đựng được lượng bột lạc tương đương 9 hạt, so với 1/2 hạt lúc bắt đầu thử nghiệm. 5 người trong số họ có thể ăn 24 hạt mà không có phản ứng gì. Thuốc cũng giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi ảnh hưởng của lượng lạc rất nhỏ có thể hiện diện trong không khí. Các biểu hiện dị ứng thức ăn khác cũng giảm nhẹ.

Tuy không chữa khỏi bệnh nhưng TNX-901 có thể làm giảm số ca tử vong vì dị ứng lạc và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh, làm nhẹ bớt nỗi lo sợ triền miên của họ. Những người này luôn phải chú ý đọc kỹ bao bì sản phẩm và hỏi rõ thành phần thực phẩm do người khác chế biến.

Thành công trong thử nghiệm TNX-901 được giới chuyên môn đánh giá cao tại cuộc họp thường niên của Viện hàn lâm Dị ứng, Hen và Miễn dịch Mỹ, tổ chức hôm qua. Tuy nhiên, cũng phải mất vài năm nữa thuốc mới có mặt trên thị trường. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang bị đình trệ vì có sự tranh chấp pháp lý giữa 3 công ty cùng sở hữu thuốc này.

Hiện ở Mỹ có khoảng 1,5 triệu người bị dị ứng nặng với lạc, với 50-100 ca tử vong vì tai biến này mỗi năm. Thời gian gần đây, số người bị bệnh ngày càng gia tăng. Một nghiên cứu của Anh trình bày tại cuộc họp trên cho thấy, các loại kem hoặc dung dịch bôi da của trẻ em được chế tạo từ dầu lạc có thể góp phần dẫn đến tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy, trẻ hay dùng các chế phẩm nói trên để bôi vào vùng da bị chàm hoặc mẩn thường hay bị dị ứng với lạc hơn trẻ dùng các loại kem không chứa dầu lạc.

Thu Thủy (theo AP, Newswire)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa