Thuốc hạ huyết áp chỉ hiệu quả tại một số thời điểm

Huyết áp tăng có thể dẫn tới tổn thương ở tim.
Nghiên cứu của Australia cho thấy, một số thuốc điều trị cao huyết áp hoàn toàn vô hiệu nếu dùng vào ban đêm, trong khi một số khác lại phát huy rất tốt tác dụng vào thời điểm này. Ngoài ra, việc điều trị sẽ đạt hiệu quả tối ưu nếu bệnh nhân không dùng một thuốc đơn thuần mà phối hợp vài dược phẩm.

Kết luận này được các nhà khoa học tại Đại học Melbourn đưa ra trong tạp chí Huyết áp cao của Mỹ số tháng 1. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh hiệu quả tại các thời điểm khác nhau trong ngày của 4 nhóm thuốc hạ huyết áp phổ biến nhất: lợi tiểu, chẹn beta, chẹn kênh canxi và thuốc ức chế ACE. 24 bệnh nhân cao huyết áp trên 65 tuổi được dùng lần lượt mỗi loại thuốc nói trên trong vòng 2 tháng, và 1 giả dược cũng trong 2 tháng. Kết quả cho thấy:

- Thuốc chẹn beta ít tác dụng nhất trong 4 loại dược phẩm, và hoàn toàn không hiệu quả vào ban đêm cũng như sáng sớm.

- Thuốc ức chế ACE đạt hiệu quả tối đa về đêm nhưng ít có tác dụng vào ban ngày.

- Thuốc lợi tiểu và chẹn kênh canxi hiệu quả trong suốt cả ngày.

Theo nhóm tác giả, các bác sĩ thường có xu hướng cho bệnh nhân cao huyết áp dùng một loại thuốc duy nhất và tăng liều thật cao để khống chế bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất. Hiệu quả chỉ đạt mức tối ưu nếu bệnh nhân được dùng phối hợp các nhóm thuốc khác nhau.

Quan điểm này cũng đã được các nhà khoa học Mỹ đưa ra vào tháng trước. Theo đó, phần lớn bệnh nhân cần dùng nhiều hơn 1 loại thuốc để khống chế bệnh. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu - loại thuốc hạ huyết áp rẻ nhất và cổ xưa nhất - lại hiệu quả hơn các thuốc mới. 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, liệu pháp điều trị phối hợp bao gồm cả thuốc lợi tiểu là cách tốt nhất đối với phần lớn bệnh nhân. 

Thu Thủy (theo WebMD)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa