Cải thiện bệnh động mạch vành bằng thuốc giảm huyết áp

Thêm perindopril - một loại chất ức chế ACE chữa cao huyết áp thông thường - vào liều tiêu chuẩn trị bệnh động mạch vành có thể giúp kéo dài tuổi thọ và giảm các cơn đau tim cho bệnh nhân. Đây là kết luận của bác sĩ Kim Fox và đồng nghiệp tại Bệnh viện Brompton Hoàng gia ở London, được trình bày trong một nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu ở Vienna (Áo) hôm qua (31/8).

Nghiên cứu trên, kéo dài 4 năm, được thực hiện trên 12.218 người trưởng thành bị bệnh động mạch vành từ 24 nước châu Âu. Kết quả cho thấy những ai dùng thêm perindopril, trong đơn thuốc hàng ngày giảm 20% nguy cơ chết vì đau tim, đột quỵ hoặc các cơn đau sẽ nhẹ hơn so với những người không dùng thuốc; không những thế, chất ức chế này còn giúp giảm 39% nguy cơ phải nhập viện vì suy tim của các đối tượng này.

Bác sĩ Fox miêu tả những gì ông và đồng nghiệp phát hiện là một cột mốc quan trọng trong điều trị các loại bệnh tim mạch bởi nó chứng tỏ rằng lần đầu tiên, một loại ức chế ACE có thể giúp kéo dài tuổi thọ người bệnh, thậm chí có lợi cho cả đối tượng trẻ tuổi và được coi là có nguy cơ biến chứng thấp. Và "bất cứ sự cải thiện nào đối với những người có vấn đề về tim mạch đều có một tác động to lớn đến việc chăm sóc y tế cho người dân ở các nước phương Tây", ông Fox nhận định. Còn theo bác sĩ Robert Bonnow, cựu Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Mỹ, "kết quả nghiên cứu của nhóm Fox rất có ý nghĩa".

Dược phẩm Perindopril. 

ACE là một enzym trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc hình thành angiotensin II, gây co thắt mạch máu làm tǎng huyết áp. Chất ức chế ACE perindopril có một số phản ứng phụ, thường là ho mạn tính, xuất hiện ở khoảng 4% số bệnh nhân tham gia nghiên cứu của bác sĩ Fox. Perindopril được biết đến là Aceon ở Mỹ, và Coversyl ở châu Âu và một số khu vực khác. Ngoài ra, chất này còn có tên Altace, Accupril, Monopril và Zestril.

Bệnh động mạch vành là bệnh tim chứng xơ cứng động mạch vành, hoặc gọi là thiếu máu cơ tim, thường phát triển ở người lớn tuổi và trung niên. Người bệnh, do thiếu máu cục bộ, có cơn đau khắp ngực, nhồi máu cơ tim hoặc xơ cơ tim, có biểu hiện suy tim không hồi phục, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền.  Biểu hiện chủ yếu là liên tục đột nhiên đau vùng trước tim, phần lớn có sắc mặt trắng bệch, nặng ngực, hô hấp khó khăn, thời gian phát tác thường kéo dài 1-5 phút. Căn cứ vào mức độ và biểu hiện lâm sàng, chứng xơ cứng động mạch vành phân ra 5 loại hình: bệnh động mạch vành cấp tính, đau thắt tim, tắc động mạch cơ tim, tim luật thất thường và tim suy yếu kiệt lực.

Căn bệnh này phổ biến ở các nước phương Tây. Các chuyên gia dự đoán hiện có khoảng 13 triệu người Mỹ và 20 triệu người châu Âu mắc bệnh này. Trong suốt mấy chục năm qua, các nỗ lực ngăn chặn bệnh và sự ra đời của các dược phẩm mới đã cơ bản cải thiện tình trạng bệnh chung, tuy vậy, nguy cơ biến chứng vẫn rất cao.

(H.T - Theo AP)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa