Thuốc viên NiQuitin CQ giúp cai thuốc lá hiệu quả

NiQuitin CQ được bán theo đơn ở Anh.

Viên thuốc này làm tăng gấp 3 lần cơ hội bỏ thuốc và tỏ ra hiệu quả hơn các phương pháp cai thuốc cổ điển bằng kẹo cao su, cao dán, khí dung hay lọ xịt. Chỉ 7 giây sau khi ngậm vào miệng, nicotin được giải phóng sẽ tác động lên não, khiến người nghiện không còn muốn hút thuốc nữa.

Một thử nghiệm lâm sàng trên hơn 1.800 người ở Anh và Mỹ, được công bố hôm qua (29/10), cho thấy những người dùng NiQuitin CQ dễ bỏ thuốc lá hơn 3 lần so với những người dùng thuốc giả (placebo). Khoảng 1/4 số người dùng thuốc viên đã bỏ thuốc lá và ngừng hút trong 6 tháng tiếp theo.

NiQuitin CQ do hãng GlaxoSmithKline sản xuất, được bào chế dưới dạng viên 2 mg và 4 mg để ngậm trong những khoảng thời gian đều đặn trong ngày. Tác dụng của nó là làm giảm ham muốn hút thuốc và các triệu chứng cai nghiện. Thuốc được dùng trong vòng 12 tuần với liều giảm dần. Chi phí là 25 USD/tuần, tương tự như các loại thuốc cai nghiện khác. Anh là nước đầu tiên cho phép sử dụng thuốc này.

Liều thuốc mà bác sĩ kê cho người hút phụ thuộc vào việc bao lâu sau khi tỉnh dậy vào buổi sáng, đối tượng sẽ hút điếu thuốc đầu tiên. Những người hút thuốc ngay trong vòng 30 phút sau khi dậy được coi là bị phụ thuộc nặng (bất kể họ hút bao nhiêu điếu một ngày) và sẽ được dùng liều cao hơn. Những người hút thuốc muộn hơn được coi là ít phụ thuộc và sẽ dùng liều thấp hơn.

Ngay trong tuần đầu tiên, sự thèm thuốc đã giảm 23%. Tuy hàm lượng nicotin trong NiQuitin CQ tương đương trong kẹo cao su, viên thuốc này hiệu quả hơn vì nó giải phóng lượng nicotin cao hơn 25% trong mỗi liều. Tuy nhiên, thuốc cũng gây một số tác dụng phụ như buồn nôn, ợ chua.

Kết quả thử nghiệm nói trên được đánh giá rất cao và tạo hy vọng thử bỏ thuốc một lần nữa cho những người nghiện nặng. Một điều tra tiến hành năm 2000 ở Anh cho thấy hơn 70% người muốn bỏ thuốc lá và hơn 3/4 nói đã từng thử bỏ.

Hút thuốc là nguyên nhân quan trọng nhất gây tử vong sớm. Trong các bệnh nhân chết vì ung thư, nguyên nhân do hút thuốc chiếm tới 30%. Theo các chuyên gia, việc bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn. Những người ngừng thuốc trước tuổi 35 có tuổi thọ không thua kém là bao so với những người không hút thuốc. Những người bỏ thuốc ở độ tuổi trung niên, trước khi bệnh ung thư hoặc một số bệnh nguy hiểm xuất hiện, vẫn có thể tránh được nhiều nguy cơ xấu do thuốc lá gây ra.

Thu Thủy (theo BBC, AP)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa