Viên con nhộng dưới da chữa các bệnh mạn tính

Loại thuốc chứa các tế bào sống này đã được Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne (Thụy Sĩ) bước đầu thử nghiệm thành công sau 8 năm nghiên cứu. Khi thuốc được cấy vào dưới da người mắc bệnh mạn tính, các tế bào sẽ giải phóng dần những chất cần thiết để trị bệnh trong thời gian dài.

Với cách điều trị này, phẫu thuật viên chỉ cần 5 phút để đưa viên con nhộng vào cơ thể bệnh nhân qua một đường rạch nhỏ trên da (sau khi đã gây tê cục bộ). Trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, viên thuốc sẽ phóng thích vào cơ thể bệnh nhân những kích thích tố hay những chất bị thiếu, hỏng. Đặc biệt, thuốc có hiệu quả cao trong việc kích thích tạo hồng cầu trong tủy sống.

Thuốc có 2 dạng: hình đĩa nhỏ (đường kính 1-2 cm) và hình ống (đường kính 0,5 mm, dài 1-3 cm). Các lỗ trên vỏ thuốc đủ lớn để các chất trong thuốc tiết ra và để ôxy cùng chất dinh dưỡng len vào, nuôi sống tế bào của thuốc.

Vào năm 1994, những viên thuốc dạng này (chứa các chất tương tự như morphine giảm đau) đã được cấy vào vùng thắt lưng của những bệnh nhân bị nhiều căn bệnh ung thư thời kỳ cuối.

Tuổi Trẻ (theo AP)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa