Iressa - thuốc mới giúp cải thiện đáng kể bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh dễ bị bỏ sót.

Loại thuốc dùng mỗi ngày một viên này khiến khối u phát triển chậm đi, nhờ khả năng gây tắc nghẽn tín hiệu tăng trưởng bên trong của tế bào ung thư. Thuốc đem lại những tác dụng đáng khích lệ ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, và nhanh chóng làm giảm triệu chứng bệnh ở nhiều người.

Tại cuộc họp của Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ tổ chức ngày 18/5 ở Orlando (Florida), các nhà khoa học cho biết, Iressa đã làm co nhỏ khối u ở một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, mà các biện pháp điều trị trước đó đều tỏ ra bất lực. Điều đặc biệt quan trọng là thuốc làm giảm các biểu hiện của bệnh ở 1/3 số bệnh nhân hoặc hơn.

Bác sĩ Mark Kris, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering ở New York, cho biết, phần lớn những người đáp ứng với thuốc bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn trong vòng hai tuần. Thuốc giúp họ thở sâu hơn, giảm bớt triệu chứng ho, chán ăn và các biểu hiện khác của ung thư. Những triệu chứng này thuyên giảm ở mức trung bình tới đáng kể, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sử dụng Iressa là phương pháp điều trị ung thư phổi hoàn toàn mới. Thuốc thuộc nhóm dược phẩm mới có tên là "điều trị có mục tiêu". Các thuốc này tác động chủ yếu lên khối u chứ không nhằm vào tất cả các mô tăng trưởng nhanh như hóa trị liệu hiện hành. Điều này giúp giảm hiệu quả không mong muốn của thuốc, cho phép người bệnh dùng thuốc trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Nhiều nhà khoa học nghi ngờ khả năng chữa khỏi ung thư của Iressa nhưng cho rằng nó giúp kiểm soát bệnh, nhất là nếu được sử dụng sớm.

Nhà sản xuất AstraZeneca vừa đệ đơn lên Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ, xin được phép bán thuốc này. Hiện đã có những công trình nghiên cứu tìm hiểu xem liệu Iressa có thể ngăn ngừa ung thư phổi ở những người hút thuốc lá không. Thuốc cũng đang được thử nghiệm trong điều trị ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại tràng.

Thu Thủy (theo AP)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa