Việc nghiên cứu protein người giúp bào chế nhiều loại thuốc mới

TTO - Việc nghiên cứu các protein của người sẽ giúp các nhà khoa học gia tăng số lượng các loại thuốc mới trong hai thập niên tới, theo John Bergeron, chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Protein người (HUPO). 

Bergeron nói Dự án Nghiên cứu Protein Người, do HUPO khởi xướng năm 2001, sẽ khám phá 5.000 protein chức năng trong vòng 20 năm tới đây, mang lại cơ hội cho việc tìm ra cách chữa các chứng bệnh chết người như ung thư chẳng hạn.

Sau Dự án Gen Người, hoàn tất cuối thập niên 1990, dự án protein người là một sự hợp tác toàn cầu về khoa học-sinh học. Các protein là các thành phần cơ bản của các cơ quan của con người. Các nhà khoa học nghĩ rằng nếu họ giải mã được bí mật của các protein người, họ sẽ có thể khám phá được các qui luật của sự sống và bệnh lý học của nhiều chứng bệnh. Cho tới nay, 2.000 loại thuốc được con người bào chế được dựa trên 500 protein.

Hanash cho biết nhiều hãng dược quốc tế sẵn sàng đầu tư vào dự án nói trên. Năm 2003, Mỹ đã phê chuẩn 23 lọai thuốc mới, và việc nghiên cứu để phát triển các loại thuốc này đã khiến các hãng dược của Mỹ tiêu tốn 33 tỉ USD.

Q.HƯƠNG (Theo Xinhuanet)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa