Thực phẩm có hoạt chất sinh học ghi rõ 'không phải là thuốc'

Theo quy định mới của Bộ Y tế, thực phẩm chứa hoạt chất sinh học phải ghi trên nhãn dòng chữ "Thực phẩm này không phải thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh". Tất cả các loại thực phẩm chức năng (trước đây gọi là thực phẩm - thuốc) không được ghi chỉ định điều trị một bệnh cụ thể nào.

Văn bản Hướng dẫn quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế quy định, các loại thực phẩm chức năng khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu muốn công bố sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, nhà sản xuất hay nhập khẩu phải có báo cáo thực nghiệm lâm sàng; hoặc có tài liệu chứng minh tác dụng của các thành phần trong sản phẩm.

Với văn bản trên, Bộ Y tế mong muốn lập lại trật tự của thị trường thực phẩm chức năng. Những năm gần đây, loại sản phẩm này có mặt ngày càng nhiều tại Việt Nam với hàng trăm nhãn hiệu. Nhiều loại được quảng cáo quá mức về tác dụng, thậm chí được giới thiệu như những "thần dược chữa bách bệnh" với giá có khi lên đến hàng triệu đồng một sản phẩm. Nhiều người dân đã tiền mất tật mang do hiểu sai về tác dụng của chúng. Việc Bộ Y tế đổi thuật ngữ "thực phẩm - thuốc" thành "thực phẩm chức năng" cũng nhằm mục đích tránh sự hiểu lầm nói trên.

Hải Hà


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa