Thuốc statin có thể làm chậm sự phát triển của HIV

 

TTO - Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết thuốc statin được sử dụng để giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim có thể hạn chế sự phát triển của HIV gây bệnh AIDS.

 

Khám phá này mang lại nhiều hi vọng cho những bệnh nhân nghèo bị nhiễm HIV vì họ chỉ có thể tiếp cận các loại thuốc giá rẻ.

Sau khi thử nghiệm statin trên các tế bào nhiễm HIV trong phòng thí nghiệm và trên chuột, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã dùng dược phẩm này điều trị sáu bệnh nhân nhiễm HIV chưa từng sử dụng liệu pháp chống virus tích cực (HAART). Sau một tháng, lượng HIV ở số bệnh nhân nói trên giảm trong khi lượng tế bào miễn dịch tăng lên. Khi bệnh nhân ngừng sử dụng statin thì lượng HIV tăng trở lại.

Bệnh AIDS phát triển do HIV từ các tế bào bị lây nhiễm tấn công các tế bào khỏe mạnh và biến các tế bào này thành những nhà máy sản xuất virus. Các nhà khoa học cho rằng thuốc statin có thể ngăn chặn HIV lây lan bằng cách không cho chúng phá vỡ lớp màng bảo vệ tế bào để thoát khỏi các tế bào lây nhiễm. Loại thuốc này còn giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Q.HƯƠNG - Reuters


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa