Thuốc sốt rét có thể chữa bệnh SARS

SARS đã gần như làm tê liệt hoạt động du lịch và hàng không châu Á hồi cuối năm 2002 - đầu 2003.

Loại thuốc chữa bệnh sốt rét chloroquine có thể được dùng để chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS), căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người năm trước. Các nhà virus học tại Bỉ cho biết tuần trước.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Marc Van Ranst thuộc Viện nghiên cứu Y học Rega của Đại học công giáo Leuven, đã tìm thấy chloroquine "có tác dụng tích cực chống lại coronavirus SARS trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm".

"Chloroquine có thể có vai trò rất quan trọng trong việc ngừa bệnh cho những người sống trong hoặc đi tới vùng nhiễm SARS, và chữa bệnh cho các bệnh nhân SARS", nhóm nghiên cứu cho biết.

Gần 800 người đã chết vì Hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng này, sau khi nó bùng phát tại miền nam Trung Quốc vào cuối năm 2002. Bệnh lây cho gần 8.000 người ở gần 30 quốc gia, gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp du lịch và hàng không.

Trung Quốc, nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của căn bệnh này, tuyên bố đã khống chế được dịch vào tháng 7/2003, nhưng vẫn xuất hiện vài ca trong năm nay.

Thuận An (theo Reuters)


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa