THUỐC BỔ ĐỂ CHỮA BỆNH

GS. HOÀNG BẢO CHÂU

Một bệnh nhân bị đau ê ẩm vùng thắt lưng, mỏi gối, yếu hai chân, hoa mắt, ù tai đến khám bệnh. Lương y xem bệnh xong nói: sẽ dùng thuốc bổ để chữa. Bệnh nhân thắc mắc và yêu cầu lương y bốc thuốc bệnh chứ không bốc thuốc bổ, vì sợ uống thuốc bổ bệnh đâu vẫn hoàn đấy. Lương y nhẹ nhàng giải thích: vì bệnh là can thận âm hư, nên phải dùng thuốc bổ can thận, thuốc bổ là để chữa bệnh đó. Thấy bệnh nhân có chiều chưa yên tâm, lương y đã giải thích thêm về cách nhìn nhận về bệnh tật và cách thức của đông y.

Y học cổ truyền cho rằng khi khỏe thì âm dương ở trong người cân bằng (a). Khi ốm, thì không còn sự cân bằng âm dương nữa, thường gọi là mất cân bằng âm dương. Sự mất cân bằng đó được thể hiện như thế nào? Đó là: dương so với bình thường đã vượt trội lên, hơn hẳn (b) âm so với bình thường đã vượt trội lên, hơn hẳn dương (c), dương so với bình thường đã giảm hẳn đi, kém hẳn âm (d), âm so với bình thường đã giảm hẳn đi, kém hẳn dương (e).

            a. B.thường        b. + > - c. + < - d. + < - e. + > -

Trạng thái vượt trội lên gọi là thịnh, và bệnh do dương thịnh, bệnh do âm thịnh được gọi là chứng thực. Trạng thái giảm hẳn đi gọi là hư, và bệnh do dương hư, bệnh do âm hư được gọi là chứng hư. Chứng thực (do thịnh) do các nguyên nhân gây bệnh được gọi là tà khí gây nên. Phép chữa phải là loại bỏ tà khí. Ví dụ người có táo bón gây sốt (táo bón là phân khô lại, ứ lại là thịnh, sốt là nóng hơn bình thường là thịnh - chứng thực do dương thịnh), cách chữa phải tống phân ra ngoài, phân ứ lại ra được hết thì hết sốt. Tống phân ra ngoài là loại bỏ tà khí. Hoặc người bị cảm lạnh, đau đầu, sổ mũi, sốt có gai rét, không có mồ hôi (đau đầu là lạnh (hàn tà) làm trở ngại kinh dương ở đầu, sổ mũi là hàn tà tác động vào mũi, sốt gai rét là hàn tà nằm ở phần da, làm cho dương khí ứ lại không tỏa ra, vì hàn tà nằm ở da nên sợ rét, không có mồ hôi vì tấu lý (lỗ chân lông) bị hàn tà bít kín lại), cách chữa phải làm ra mồ hôi (giải biểu tà). Khi mồ hôi ra được thì hàn tà cũng bị tống ra ngoài theo với mồ hôi. Khi ra được mồ hôi cũng hết bệnh. Bệnh cảm lạnh là âm thinh, làm cho ra mồ hôi là loại bỏ tà khí.

Chứng hư là sự suy giảm của âm dương khí, huyết trong cơ thể gây nên, được gọi là chính khí hư. Phép chữa là phải bồi bổ chính khí. Ví dụ như ở bệnh nhân trên đau ê ẩm vùng thắt lưng, mỏi gối, yếu chân ù tai (là thận âm hư), hoa mắt (là can huyết hư - huyết thuộc phạm trù của âm, cách chữa là phải bổ chính khí, ở đây là âm huyết. Âm huyết được đầy đủ như cũ thì hết bệnh. Hoặc người hễ lao động thì thở dốc, đoản hơi, mệt mỏi, tự ra mồ hôi, dễ bị cảm (do khí hư - khí thuộc phạm trù của dương), cách chữa phải bổ hư, ở đây là bổ khí của phế. Khi của phế được bồi bổ đầy đủ thì hết bệnh.

Như vậy, thuốc bổ là để chữa bệnh do chính khí suy yếu. Và chỉ dùng đúng bệnh thì thuốc mới có hiệu quả. Nghe xong bệnh nhân yên tâm và có thêm hiểu biết về cái gọi là thuốc bổ, và cách chữa bệnh cổ truyền.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa