Thêm một tiến bộ của ngành Dược học thế giới THUỐC MỚI TRỊ BỆNH CÚM

DS. TRƯƠNG TẦT THỌ

(Theo Santé 11/99)

Trên thị trường có rất nhiều thuốc trị cảm cúm khiến mọi người tưởng rằng đã có thuốc trị bệnh cúm từ lâu. Thật ra từ cảm cúm trong dân gian là cảm sốt và cảm lạnh thường biểu hiện bằng những triệu chứng như chảy nước mắt, nước mũi, nhức mỏi tay chân, ớn lạnh hoặc hơi sốt, hắt hơi, người mỏi mệt. Còn cúm thật sự là một bệnh do virus nhiều nguồn gây ra có thể gây thành dịch lan tràn trên khắp thế giới cùng sự bộiâ nhiễm đường hô hấp hay tiêu hóa dẫn đến tử vong. Và tin vui đã đến cuối năm nay khi đã có thuốc đặc trị bệnh cúm.

THUỐC TRỊ BỆNH CÚM TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đây là thuốc tác dụng nhanh, chỉ cần vài lần phun sương vào miệng vào buổi sáng và buổi chiều thì đã có thể ngăn chặn bệnh cúm. Relenza là phương thức hữu hiệu đầu tiên có thể ngăn chặn được sự tấn công của các loại virus gây ra bệnh cúm. Thuốc được chế tạo dưới hình thức bột thật mịn giúp lan tỏa nhanh trong khí quản, phế quản và sau mũi là những nơi mà virus cúm xâm nhập và phát triển. Relenza sẽ ngăn cản các virus hiện hữu trong các tế bào hệ hô hấp không cho thâm nhập và lan tỏa vào cơ thể.

KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM RA SAO?

Người ta nhận thấy rằng số lượng virus trong máu giảm đáng kể chỉ một lúc sau khi dùng thuốc. Các thử nghiệm điều trị thực tế chứng minh rằng thuốc Relenza đã làm giảm từ 30-40% các triệu chứng bệnh và làm giảm 25% thời gian bệnh. Sốt đau họng, đau đầu... sẽ là ngưng lại trong khoảng 1-1,5 ngày. Tuy chưa phải là điều kỳ diệu nhưng được xem là đáng kể khi mà cúm có thể kéo dài khoảng 5 ngày. Sự mệt mỏi thường giúp cho bệnh thêm trầm trọng cũng giảm đi. Thời gian hồi phục cũng nhanh chóng. Một lợi điểm nữa của thuốc là Relenza làm giảm hơn 25% các tai biến do bội nhiễm vi khuẩn gây ra các bệnh viêm tai, viêm phế quản, viêm họng... Do đó, nhờ thuốc này mà việc sử dụng kháng sinh đã giảm đi mạnh mẽ. Qua các thử nghiệm, thuốc không gây ra tác dụng phụ. Những người đã chủng ngừa nhưng bị mắc bệnh (thường gặp trong 25% trường hợp) vẫn có thể sử dụng Relenza. Thuốc có thể dùng dễ dàng khi phối hợp với các thuốc trị bệnh khác do các tương tác hiếm khi xảy ra.

Thuốc chỉ được dùng cho người lớn và tuổi thiếu niên, không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú.

DÙNG THUỐC LÚC NÀO THÌ HIỆU QUẢ CAO?

Thuốc được dùng trong 5 ngày, mỗi ngày bơm hai lần sáng và tối. Muốn đạt hiệu quả cao, thuốc cần dùng ngay khi mới nhiễm virus. Từ những triệu chứng nghi ngờ đầu tiên như sốt, nhức đầu, mỏi mệt... cần đi khám BS để được chẩn đoán. Nếu đúng là bị cúm thì dùng thuốc ngay vì thuốc chỉ tác dụng với bệnh cúm mà thôi. Relenza không phải là thuốc đầu tiên trị bệnh cúm. Vài năm trước đây đã có hai loại thuốc trị bệnh cúm tung ra thị trường nhưng cả Amantadine cũng như Rimantadine đều không mang lại hiệu quả đáng kể. Không những khó sử dụng, chỉ tác dụng trên một vài nhóm virus gây cúm mà còn có nhiều tác dụng phụ. Do đó thuốc đã bị ngưng tung ra thị trường tại Pháp. Vì thế Relenza trở thành một sự kiện thật sự vì trước đó chưa hề có một phương thức nào trị được bệnh cúm.

Theo GS Claude Hannoun - người sáng lập Trung tâm bệnh cúm quốc gia (Pháp) - thì thuốc chỉ tác động trên khí - phế quản nên không gây ra tác dụng phụ. Điều bất tiện duy nhất nhưng cũng quan trọng nhất, đó là cần xác định bệnh cúm sớm để chỉ định dùng thuốc kịp thời vì nếu trễ, thuốc sẽ mất tác dụng. Hiệu quả nhất là khi virus vừa mới tấn công vào phế quản và chưa kịp thâm nhập vào cơ thể. Cần đi khám BS ngay khi có những cơn ớn lạnh đầu tiên (nhất là khi đang có dịch cúm) để được cho toa và khi mua thuốc phải dùng ngay.

Một vấn đề nữa được đặt ra là có thuốc trị rồi thì có cần phải chủng ngừa cúm không? Chắc chắn là cần chủng ngừa vì việc chủng ngừa giúp phòng bệnh cúm thoát khỏi sự xâm nhập của virus, nhất là với những người cao tuổi hay dễ nhiễm bệnh. Còn thuốc trị bệnh cúm chỉ tác dụng khi nhiễm bệnh để giúp trị bệnh và cơ thể chóng hồi phục.

Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là thuốc còn rất mắc, một liều điều trị 5 ngày hiện nay giá 149F tương đương với khoảng 1 triệu đồng Việt Nam.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa