THUỐC TẮNG SỨC MẠNH CƠ BẮP

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

(Theo Internet)

Chăm lo vẻ đẹp ngoại hình ngày càng được nhiều nam giới quan tâm nhưng để có một thân hình cân đối, nở nang như Lý Đức phải có ý chí và khổ công luyện tập, không phải một vài tháng mà cần nhiều năm, do đó không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và nghị lực để theo đuổi được đến nơi đến chốn việc làm đẹp cho mình. Chính vì thế mà nhiều người đã chọn con đường "tắt" là sử dụng thuốc làm phát triển nhanh cơ bắp.

Cách đây không lâu, người ta sử dụng loại steroid tăng đồng hóa - testosterone ngựa tiêm vào tĩnh mạch để làm phát triển cơ bắp cho các vận động viên cử tạ. Nhưng sau một thời gian người ta đã thực sự lo ngại về loại thuốc này sau sự việc Lyle Alzado, một ngôi sao thể thao đã chết vì u não do đã sử dụng steroid đồng hóa. Từ đó việc sử dụng tùy hứng chất steroid đã giảm đi. Do steroid nguy hiểm cho nên người ta đã tìm kiếm, thử nghiệm với nhiều chất khác. Nhiều thứ thuốc đã được thử thách nhưng chẳng có thứ thuốc nào đem lại hiệu quả. Hiện nay có một sản phẩm đang được nói đến nhiều bởi khả năng nâng lên rõ rệt sức mạnh, sự dẻo dai và làm phát triển cơ bắp. Sản phẩm đó là Creatine phosphate.

Creatine là chất gì? Creatine không phải là một steroid mà là một sản phẩm tự nhiên do cơ thể sản xuất ra và cũng có trong nhiều loại thực phẩm, nhất là thịt có màu đỏ. Creatine có chức năng chính là nạp năng lượng cho hệ cơ. Vì không phải là một steroid cho nên creatine không ảnh hưởng gì đến nồng độ hormon testosterone và estrogen.

Cơ chế tác dụng của creatine

Khi cơ thể vận động, năng lượng được tạo ra từ sự đốt cháy Adenosine Triphosphate (ATP) - chất này cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp, khi ATP được tiêu thụ hết, cơ bắp sẽ mỏi mệt ngay. Vậy khi cấu trúc hóa học của ATP bị phá vỡ thì năng lượng được giải phóng ra để cho cơ thể sử dụng và phân tử ATP sẽ biến thành phân tử ADP (diphosphate). Vì cơ thể không được cung cấp nhiều ATP cho nên lại phải chuyển ADP thành ATP và chính creatine là chất giúp cho quá trình chuyển hóa này diễn ra nhanh hơn. Creatine là một axit amin được tạo ra từ gan và có nhiều trong hệ cơ bắp.

Creatine cũng có trong sữa, thịt bò và cá. Mặc dù các nhà khoa học đã biết đến chất này từ rất lâu, khoảng 160 năm trước đây, nhưng những công trình nghiên cứu về creatine mới chỉ bắt đầu. Nhưng sau những công bố về kết quả thử nghiệm với creatine vào năm 1990 thì có sự bùng nổ sử dụng chất này. Như đã nói ở trên, creatine giúp đẩy nhanh quá trình biến ADP trở lại thành ATP, do đó thật là hợp lý nếu tăng lượng creatine thì sẽ tăng được tốc độ chuyển hóa ADP thành ATP. Nhu cầu về creatine hàng ngày chỉ khoảng 2g. Hầu hết những sản phẩm bổ sung creatine đều khuyến nghị một liều lượng gấp 10 lần cho tuần lễ thứ nhất để cho cơ bắp bão hòa với creatine sau đó duy trì liều lượng hàng ngày là 5g. Phần lớn các nghiên cứu đều coi lập luận đó là đúng, nghĩa là tăng lượng creatine trong chế độ ăn thì cũng tăng lượng dự trữ creatine trong cơ thể, đồng thời tăng nhanh quá trình chuyển ADP thành ATP - chất đem lại năng lượng cho cơ bắp hoạt động tốt hơn.

Ngoài việc giúp phục hồi nhanh, creatine còn làm tăng khối lượng, sức mạnh và sự dẻo dai của cơ bắp. Một công trình nghiên cứu cho thấy nhóm vận động viên ăn chế độ nhiều thịt nạc (5-7 pound một tháng, khoảng 3-5 ký thịt) thì có thành tích tốt hơn hẳn nhóm vận động viên dùng thịt "giả". Thuốc làm tăng khối lượng cơ bắp không phải chỉ vì giữ nước mà còn làm tăng cả kích thước của sợi cơ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được chế phẩm bổ sung creatine. Trước hết chế phẩm bổ sung creatine này khá đắt và với liều lượng thông thường nó đào thải khá nhanh. Nếu bạn chỉ là người luyện tập nghiệp dư thì để nhìn thấy kết quả bạn phải trả giá về sự đắt đỏ của thuốc. Nếu bạn là người muốn thành công trong luyện tập thể hình thì creatine có thể giúp được bạn nhiều. Những loại vận động mạnh nhưng ngắn, và hồi phục nhanh cũng có lợi với chế phẩm bổ sung creatine, đặc biệt là với vận động viên bóng rổ và bóng đá nhưng với loại vận động sự bền bỉ, dẻo dai như chạy ma-ra-tông (42 km) hay chạy nước rút thì chế phẩm bổ sung creatine lại có thể làm chạy chậm đi do làm tăng cân. Cũng có một số người không đáp ứng với tác dụng của creatine, họ như đã có miễn dịch với chất này, nguyên nhân vì sao và họ là ai chưa được nghiên cứu nhiều.

Chế phẩm bổ sung creatine có an toàn không? Vì creatine mới chỉ được nghiên cứu trong chưa đầy một thập kỷ qua cho nên chưa ai biết tác dụng lâu dài của creatine đến cơ thể. Chưa có công trình nghiên cứu nào về ảnh hưởng của sự sử dụng dài hạn creatine mặc dù hiện nay các vận động viên trẻ rất hay dùng. Người ta không rõ liệu việc bổ sung creatine có làm giảm đi sự bài tiết tự nhiên creatine của cơ thể không và cũng không rõ nó có ảnh hưởng đến chức năng gan hay không. Có một điều người ta biết chắc chắn là khi sử dụng creatine thì tuyệt đối không được hòa với nước hoa quả như một số nhà sản xuất vẫn đề xuất vì làm như vậy sẽ làm tăng sự tạo thành creatinine, một sản phẩm thải ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và chất này sẽ làm suy yếu chức năng thận. Hiện nay có loại viên sủi bọt creatine có thể làm nhẹ bớt những tác dụng phụ creatine như nôn nao, nhức đầu, chuột rút và tiêu chảy. Creatine làm tăng mất nước vì ảnh hưởng đến cơ chế bài tiết mồ hôi của cơ thể cho nên tuyệt đối không dùng cho các vận động viên chạy cự ly dài hoặc môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ. Chính cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ (FDA) cũng đang nghiên cứu về những tác dụng phụ của creatine và chỉ đưa ra lời cảnh báo rằng hãy hỏi ý kiến các thầy thuốc trước khi dùng. Với những quan ngại đã nói trên và nhất là creatine chưa có chuẩn mực về chất lượng, chưa được nghiên cứu kỹ cho nên sử dụng phải thận trọng. Có lẽ phải chờ một thời gian nữa thì chúng ta mới có thể đánh giá được đầy đủ hơn về creatine. Vậy trong khi chờ đợi, muốn có cơ bắp phát triển thì hãy sử dụng phương pháp truyền thống, đó là một chế độ ăn lành mạnh và bền bỉ luyện tập.


Thuốc

Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa