Việt Nam sản xuất vắc-xin H5N1 cho người: Đã đến đâu?

Trước những nguy cơ của đại dịch cúm gia cầm, ngày 10-11 vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị triển khai ngay việc sản xuất vắc-xin cúm cho người. Chương trình nghiên cứu vắc-xin cúm H5N1 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đến đâu?

Hơn ai hết chúng tôi tin tưởng vào chất lượng của vắc- xin mà mình đang nghiên cứu sản xuất. Khi chúng tôi quyết định đưa vắc- xin ra cộng đồng, nghĩa là phải bảo đảm an toàn”- một lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ)- thành viên trong nhóm nghiên cứu vắc- xin cúm H5N1 đã khẳng định với báo giới ngày 14-11.

Thử nghiệm thành công trên động vật

Thử nghiệm vắc-xin H5N1 cho khỉ đã cho kết quả khả quan
Được biết từ tháng 4-2004, nhóm nghiên cứu bắt đầu việc nghiên cứu để sản xuất vắc-xin cúm H5N1 cho người bằng việc sử dụng công nghệ di truyền ngược, phân tích các gien của virus. Điểm mới của loại vắc-xin này là được nuôi cấy trên tế bào thận khỉ chứ không phải nuôi cấy trứng gà có phôi như phương pháp truyền thống. Theo GS Hoàng Thủy Nguyên, người phụ trách nhóm nghiên cứu vắc-xin H5N1, việc nuôi cấy trên tế bào thận khỉ không chỉ “sạch” hơn mà còn cho năng suất cao hơn. Hơn nữa, virus H5N1 đã được xử lý làm giảm độc lực bằng công nghệ di truyền ngược. Tức là các virus đã bị giảm độc lực sẽ được làm giảm tinh khiết và cô đặc 10 lần. Đầu tháng 1-2005, sau 8 tháng nghiên cứu, Viện VSDTTƯ đã thử nghiệm tiêm vắc-xin cúm H5N1 trên chuột (45 con) và gà (15 con). Tất cả đều có đáp ứng miễn dịch đạt yêu cầu. Một tháng sau đó, vắc-xin H5N1 đã được tiêm trên khỉ- loại động vật linh trưởng có những đặc điểm sinh học gần giống với người. Những thử nghiệm ban đầu của vắc-xin H5N1 trên khỉ đã cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, theo GS Nguyên, sản xuất vắc-xin phải qua nhiều quy trình, đòi hỏi sự thận trọng, ngặt nghèo. Sau khi đã thử nghiệm thành công ở động vật, vắc-xin được khẳng định là an toàn và miễn dịch tốt, còn phải được làm 5 loạt liên tiếp và chứng tỏ được quy trình công nghệ ổn định, sau đó mới có thể sản xuất rộng rãi.  

Sẵn sàng thử nghiệm trên người

Cách đây vài tháng, GS-TS Nguyễn Thu Vân, thành viên nhóm nghiên cứu vắc-xin H5N1 cho người, cũng thông báo một kết quả đáng mừng khác, quá trình sản xuất thử 5 loạt vắc-xin H5N1 đã hoàn tất và sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng trên nhóm người tình nguyện.

Đầu tháng 10-2005, Viện VSDTTƯ đã trình hội đồng Khoa học Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ hồ sơ và các trình tự thủ tục về việc tiến hành thử nghiệm vắc-xin cúm trên người. Đồng thời, gửi mẫu vắc-xin H5N1 cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để kiểm tra nồng độ kháng nguyên (H) có đủ nồng độ miễn dịch hay không. Hiện Viện VSDTTƯ vẫn đang đợi kết luận từ WHO và Bộ Y tế.

Chúng tôi cũng đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế, đứng dưới góc độ quản lý Nhà nước về y tế, ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đây là vấn đề cần hết sức thận trọng. Để có thể chính thức sản xuất vắc-xin phục vụ cộng đồng, viện sẽ phải tuân thủ hàng loạt yêu cầu của WHO. Hiện VN đang đợi kết luận này. Bộ Y tế hoàn toàn hỗ trợ các hoạt động liên quan đến công tác sản xuất vắc- xin.

Sẽ ưu tiên vắc-xin cho vùng dịch

Theo một lãnh đạo Viện VSDTTƯ hiện viện cũng đã chuẩn bị tất cả công đoạn cho việc sản xuất sản phẩm cụ thể để khi được phép của Bộ Y tế, sẽ cung cấp vắc-xin cúm H5N1 phục vụ cho người dân mà trước hết sẽ là những người ở vùng có dịch. Vị này cũng khẳng định: “Bản thân chúng tôi- thành viên của nhóm nghiên cứu vắc-xin H5N1 cho người sẽ là những người đầu tiên tình nguyện tiêm vắc-xin H5N1 vào cơ thể mình trước khi đưa ra cộng đồng”. Tuần qua, Viện VSDTTƯ đã bắt tay vào sản xuất vắc-xin phòng cúm H5N1 cho người dưới dạng cô đặc, tinh khiết.

Việc xảy ra một đại dịch cúm với sự xuất hiện chủng virus cúm mới lây từ người sang người là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo nhóm nghiên cứu, trong trường hợp xấu, virus H5N1 biến chủng gây nên đại dịch cúm thì vắc-xin này vẫn có tác dụng nhất định bởi virus H5N1 không thể biến đổi hoàn toàn.

Nguồn: Báo Người Lao Động

Vaccine

Bệnh Dại và Vacxin
Chế tạo thành công vacxin chống tụ cầu vàng
Chủng ngừa Viêm gan siêu vi B như thế nào?
Chủng ngừa và chủng ngừa nhắc lại
Các loại vaccin
Các loại vaccin khác nên tiêm cho trẻ
Cẩn thận khi tiêm cùng lúc nhiều loại vacxin
Giải trình về mối liên quan giữa Tamiflu và các trường hợp trẻ em tử vong
Hãng GenVec nghiên cứu thử nghiệm vắc xin HIV giai đoạn 2
Khi bị chó cắn
Khi nào không được tiêm chủng cho trẻ
Làm sao biết được trẻ đã tiêm phòng lao chưa?
Lần đầu tiên Việt Nam cho phép lưu hành vacxin phòng cúm
Lịch tiêm chủng
Người lớn vẫn cần tiêm vacxin phòng bệnh
Những hiểu biết cơ bản về cúm gia cầm
Những thông tin cần biết về chủng ngừa
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về việc tiêm phòng (chích ngừa) cho trẻ em
Phòng ngừa bệnh Rubela
Phản ứng phụ khi tiêm vacxin
Phỏng vấn Tiến sĩ Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục thú y: Tiêm phòng vaccin cúm gia cầm là để bảo vệ con người
Sản xuất vacxin viêm gan A, B bằng công nghệ gene
Sắp có vacxin phòng cúm dạng xịt mũi
Tanic - vacxin đầu tiên giúp bỏ thuốc lá
Thiếu vacxin DTC làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ
Tin vui cho người nghiện thuốc lá: Vắc xin cai thuốc!
Tiêm phòng - cách ngừa bệnh viêm gan B tốt nhất
Tiêm phòng sởi rồi vẫn mắc bệnh?
Tiêm phòng uốn ván khi mang thai
Tiêm phòng viêm phổi ở trẻ nhỏ cũng làm giảm bệnh ở người lớn
Tìm hiểu bệnh uốn ván và vacxin phòng uốn ván
Tìm hiểu cách phòng chống bệnh bạch hầu bằng vacxin
Tìm ra vacxin mới phòng bệnh đậu mùa hiệu quả
Tìm ra vacxin mới phòng bệnh đậu mùa hiệu quả
Tìm ra vacxin ngǎn ngừa phát triển của HIV ?
VACCIN chống bệnh tiểu đường
Vacxin hôm qua và hôm nay
Vacxin mới phòng viêm tai giữa cho trẻ nhỏ
Vacxin phối hợp
Virus trong vacxin phòng bại liệt đường uống có thể gây bệnh
Viêm não Nhật Bản B: Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng
Việt Nam thử nghiệm vacxin phòng viêm gan B thế hệ 3
Vì sao vaccin ngừa bệnh sốt bại liệt lại có tên là Sabin
Ấn Độ thử nghiệm một loại vaccin AIDS mới


Danh mục thuốc theo tên hóa học
Khái niệm thuốc
Kiến thức Dược
Thuốc kháng sinh
Thuốc men và cách dùng thuốc
Thuốc ngừa thai và hệ sinh dục
Thận trọng và cách dùng thuốc
Tra cứu dược phẩm
Trang chủ thuốc, dược phẩm, thực phẩm, dinh dưỡng
Vaccine và chủng ngừa