Việt Nam sản xuất vắc-xin H5N1 cho người: Đã đến đâu?
Trước những nguy cơ của đại dịch cúm gia cầm, ngày 10-11 vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị triển khai ngay việc sản xuất vắc-xin cúm cho người. Chương trình nghiên cứu vắc-xin cúm H5N1 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đến đâu?
Hơn ai hết chúng tôi tin tưởng vào chất lượng của vắc- xin mà mình đang nghiên cứu sản xuất. Khi chúng tôi quyết định đưa vắc- xin ra cộng đồng, nghĩa là phải bảo đảm an toàn”- một lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ)- thành viên trong nhóm nghiên cứu vắc- xin cúm H5N1 đã khẳng định với báo giới ngày 14-11.
Thử nghiệm thành công trên động vật
Thử nghiệm vắc-xin H5N1 cho khỉ đã cho kết quả khả quan |
Sẵn sàng thử nghiệm trên người
Cách đây vài tháng, GS-TS Nguyễn Thu Vân, thành viên nhóm nghiên cứu vắc-xin H5N1 cho người, cũng thông báo một kết quả đáng mừng khác, quá trình sản xuất thử 5 loạt vắc-xin H5N1 đã hoàn tất và sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng trên nhóm người tình nguyện.
Đầu tháng 10-2005, Viện VSDTTƯ đã trình hội đồng Khoa học Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ hồ sơ và các trình tự thủ tục về việc tiến hành thử nghiệm vắc-xin cúm trên người. Đồng thời, gửi mẫu vắc-xin H5N1 cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để kiểm tra nồng độ kháng nguyên (H) có đủ nồng độ miễn dịch hay không. Hiện Viện VSDTTƯ vẫn đang đợi kết luận từ WHO và Bộ Y tế.
Chúng tôi cũng đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế, đứng dưới góc độ quản lý Nhà nước về y tế, ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đây là vấn đề cần hết sức thận trọng. Để có thể chính thức sản xuất vắc-xin phục vụ cộng đồng, viện sẽ phải tuân thủ hàng loạt yêu cầu của WHO. Hiện VN đang đợi kết luận này. Bộ Y tế hoàn toàn hỗ trợ các hoạt động liên quan đến công tác sản xuất vắc- xin.
Sẽ ưu tiên vắc-xin cho vùng dịch
Theo một lãnh đạo Viện VSDTTƯ hiện viện cũng đã chuẩn bị tất cả công đoạn cho việc sản xuất sản phẩm cụ thể để khi được phép của Bộ Y tế, sẽ cung cấp vắc-xin cúm H5N1 phục vụ cho người dân mà trước hết sẽ là những người ở vùng có dịch. Vị này cũng khẳng định: “Bản thân chúng tôi- thành viên của nhóm nghiên cứu vắc-xin H5N1 cho người sẽ là những người đầu tiên tình nguyện tiêm vắc-xin H5N1 vào cơ thể mình trước khi đưa ra cộng đồng”. Tuần qua, Viện VSDTTƯ đã bắt tay vào sản xuất vắc-xin phòng cúm H5N1 cho người dưới dạng cô đặc, tinh khiết.
Việc xảy ra một đại dịch cúm với sự xuất hiện chủng virus cúm mới lây từ người sang người là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo nhóm nghiên cứu, trong trường hợp xấu, virus H5N1 biến chủng gây nên đại dịch cúm thì vắc-xin này vẫn có tác dụng nhất định bởi virus H5N1 không thể biến đổi hoàn toàn.
Nguồn: Báo Người Lao Động