Giới thiệu

YKHOA.NET là website phổ biến kiến thức y khoa, giúp người đọc có kiến thức tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

YKHOANET được thành lập năm tháng 12 năm 2000 với sứ mệnh cung cấp thông tin y tế.

Nội dung website chia thành các nhóm lớn:

- Y học phổ thông: đăng các bài viết phổ biến kiến thức y học, tự chăm sóc sức khỏe cho dân chúng. Nhóm này được chia nhỏ thành các tiểu nhóm chuyên khoa như Nhi Khoa, Nhãn Khoa, Da Liễu, Ung bướu...

- Y học cổ truyền: đăng các bài viết về vị thuốc, thảo dược, trà dược và các phương pháp điều trị các bệnh thông thương bằng Đông y.

- Dược và thực phẩm: gồm các bài viết về các sử dụng thuốc, cẩn trọng khi dùng thuốc, tính năng các dược phẩm và các bài viết chuyên đề dinh dưỡng, thực phẩm.

- Bài giảng y khoa: tập hợp các tài liệu hướng dẫn nghiên cứu khoa học của GS Nguyễn Văn Tuấn, sách giáo khoa về Triệu chứng học Nội Khoa, Số tay tim mạch học. Nhóm này dành cho đối tượng là các bác sĩ và nhà nghiên cứu y khoa.

- Sách và clip: là bộ sưu tập các bài viết của các cây bút trong ngành y khoa.

YKHOA.NET tiếp tục tiếp nhận, sưu tầm, bổ sung, sắp xếp bài mới để nội dung trang web thêm phong phú.

Giải thường và vinh danh

Năm 2006 Tạp chí E-Chip đã trao tặng cho bác sĩ Phan Xuân Trung danh hiệu Hiệp sĩ Công Nghệ Thông Tin do đã có công thiết lập và bảo trì website ykhoa.net

Tư liệu về Hiệp sĩ CNTT (e-CHÍP) | Thày giáo làng

Vào những năm 2010, internet Việt Nam bùng nổ, nhiều trang web chuyên về sức khỏe và y tế đã ra đời, vai trò của YKN vì vậy tạm dừng lại. BS Phan Xuân Trung chuyển trọng tâm hoạt động sang lĩnh vực thiết kế và xậy dựng hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện và bệnh án điện tử dưới thương hiệu công ty Phát Triển Điện Toán Y Khoa Hoàng Trung HT-MEDSOFT.

Báo Tuổi Trẻ đã có bài viết về BS Phan Xuân Trung như một Lãng tử giữ thương trường.

Phát triển CNTT y tế

Song song với phát triển website phổ biến kiến thức y khoa, BS Phan Xuân Trung còn mở công ty chuyên về phát triển điện toán y khoa để tạo ra các phần mềm quản lý bệnh viện và bệnh án điện tử. Đây là một công việc đầy hứng thú và khó khăn.

Với uy tín của YKHOA.NET, nhiều khách hàng bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc đã đặt hàng cho công ty Hoàng Trung. Qua trải nghiệm thực tế, phần mềm quản lý bệnh viện YKHOANET đã dần dần lớn mạnh, thêm nhiều tính năng hữu dụng.

Nhiều bệnh viện lớn phía Bắc đã đặt hàng sử dụng phần mềm YKHOANET như Bạch Mai, Việt Tiệp Hải Phòng, Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Đa khoa tỉnh Yên Bái, BV K74 Trung Ương... MIền nam có BV đa khoa tỉnh Kiên Giang, BV Phú Quốc, BV 30/4 Bộ Công An, BV Tâm Thần TPHCM... và nhiều bệnh viện, phòng khám đa khoa khác. Đặc biệt phòng khám An Khang Clinic của công ty Vinamilk đã sử dụng phần mềm YKHOANET liên tục từ 2006 đến nay, là đơn vị khám chữa bệnh có bệnh án điện tử đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, do yêu cầu quản lý bệnh viện rất phức tạp, trong khi tính năng phần mềm không phát triển kịp theo yêu cầu, Bs Phan Xuân Trung quyết định dừng hoạt động trang web YKHOA.NET, là một kênh marketting của phần mềm để có thêm thời gian củng cố, sắp xếp tính năng hệ thống phần mềm.

Thách thức và sự lớn mạnh của phần mềm YKHOANET

Trong quá trình xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện, công ty của BS Trung đã gặp nhiều khó khăn, cản trở:

- Nhiều công ty phần mềm tham gia xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện.

- Các  tập đoàn viễn thông tham gia thị trường CNTT y tế.

- Các yêu cầu tính năng thực tế từ các bệnh viện lớn phát sinh.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty phần mềm khác không có chuyên môn, nghiệp vụ y tế nên không mang lại được nhiều lợi ích cho khách hàng. Đây là điều cốt tủy mà khiến cho phần mềm YKHOANET phải tự thân phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu  cầu thực tế của thị trường.

Đến năm 2020, phần mềm quản lý bệnh viện YKHOANET đã đạt đến độ trưởng thành cao, đủ sức để đáp ứng cho các bệnh viện lớn hạng đặc biệt và có khả năng phát triển mạnh trên hệ thống Cloud. Mặt khác kỹ thuật lập trình App phát triển để đáp ứng cho khách hàng dùng điện thoại di động, đồng thời thương mại điện tử bùng nổ. Tất cả điều kiện và thử thách kể trên đã giúp hệ sinh thái CNTT y tế của YKHOANET hình thành một cách đầy đủ và đồng bộ.

Sự trở lại của website YKHOA.NET

Sau thời gian tạm ẩn mình, tập trung sức lực xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện, BS Trung quyết định quay trở lại phục dựng trang web YKHOA.NET đồng thời phát huy hệ sinh thái YKHOA.NET CLOUD

Phiên bản 2020 khác với phiên bản 2000 (sau 20 năm) ở nhiều đặc tính:

- Bài vở được phân loại, sắp xếp một cách khoa học, giúp người đọc dễ dành định vị khu vực thông tin cần đọc.

- Về hình thức, website thay đổi kỹ thuật Responsive để có thể xem dễ dàng trên giao diện điện thoại di động.

Hệ sinh thái YKHOA.NET CLOUD không dừng lại ở chức năng cung cấp thông tin y tế cho bạn đọc mà sẽ tiến đến một bước xa hơn, đó là kết nối khách hàng y tế (bệnh nhân) và nhà cung cấp dịch vụ y tế (bác sĩ, bệnh viện).

- Bạn đọc sẽ được đăng ký thành viên sức khỏe điện tử, mỗi người sẽ được cung cấp một tài khoản sức khỏe và một trang theo dõi sức khỏe cá nhân dưới hình thức y bạ điện tử. Băng y bạ điện tử, bạn đọc sẽ sử dụng các dịch vụ y tế điện tử miễn phí khác như ghi nhật ký sức khỏe, đăng ký khám từ xa, tham vấn sức khỏe từ xa, xem hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân, trả viện phí không dùng tiền mặt, mua thuốc men không dùng tiền mặt...

- Các nhà cung cấp dịch vụ y tế điện tử sẽ có gian hàng riêng trên website YKHOA.NET để giới thiệu dịch vụ y tế của mình, tiếp nhận khách hàng online...

YKHOA.NET sẽ phát triển các App sức khỏe để quý bạn đọc có thể sử dụng các dịch vụ trên một cách dễ dàng.

Kêu gọi góp sức

Trí tưởng tượng vô biên nhưng sức người có hạn, BS Trung mong muốn quý anh chị em có năng lực, cùng chí hướng tiếp sức, tham gia cùng nhau để xây dựng nền y tế điện tử quốc gia nhằm mang lại lợi ích cho đồng bào Việt Nam.

YKHOA.NET sẵn sàng đón nhận bài vở gửi tham gia web. YKHOA.NET cũng đón nhận công lao của các bạn trẻ có khả năng lập trình web, có thời gian nhàn rỗi trong việc chăm sóc trang web. YKHOA.NET cũng tìm nhà tài trợ, doanh nghiệp tham gia quảng cáo để có chi phí hoạt động lâu dài trong sự nghiệp phụng sự sức khỏe đồng bào.

Mọi liên lạc, thư tín, ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ là nguồn khích lệ, cổ vũ lớn lao cho chúng tôi.

BS PHAN XUÂN TRUNG

KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRANG WEB YKHOA.NET

24/12/2000 - 24/12/2020

 

Thư ngỏ

 

Kính chào quý độc giả,

Sau một thời gian dài gián đoạn, nay website YKHOA.NET đã quay trở lại để phục vụ bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm thông tin về chăm sóc sức khỏe.

Lần trở lại này, YKHOA.NET thay đổi nhiều về hình thức và nội dung.

- Về hình thức, YKHOA.NET được thiết kế lại để tương thích với giao diện điện thoại di động. Nhờ đó, YKN có thể được nhúng vào App để giúp bạn đọc dễ sử dụng trên máy điện thoại.

- Về nội dung, YKN sắp xếp lại bài vở theo chủ để và theo đối tượng đọc. Mỗi đối tượng đọc sẽ có một vùng tài liệu ưa thích riêng. Chúng tôi cố gắng chia nhỏ các chủ đề để phân loại bài viết theo cấp bậc để bạn đọc dễ định vị.

Trong thời gian sắp tới, YKN sẽ bổ sung dần bài vở mới và gạn lọc các bài viết đã hết giá trị nhằm bảo đảm những thông tin trên trang YKN là hoàn toàn đáng tin cậy.

Những bài viết đăng trên YKN sẽ là các bài viết có giá trị lâu dài, do đó sẽ không có ghi thời gian đăng bài.

Những bài viết được chép lại từ các trang chuyên về sức khỏe của các website khác sẽ được ghi rõ nguồn gốc.

YKN sẵn lòng tiếp đón các bài viết giáo dục sức khỏe mà các tác giả hoạt động trong lĩnh vực muốn tham gia.

Chúng tôi mong các bạn đọc giới thiệu về trang web này, thông báo về sự trở lại của YKHOA.NET để mọi người cùng hưởng lợi những kiến thức bổ ích trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Trân trọng

BS PHAN XUÂN TRUNG