BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính (phần 25)

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?

Đặc tính chung của mọi cơ thể sống là tuy tha hồ trao đổi chất với bên ngoài, nó vẫn luôn luôn bảo vệ tính độc lập, không chấp nhận sự lai căng. Để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập và phá hoại của các yếu tố ngoại lai, hệ thống miễn dịch gồm các bạch cầu phải luôn luôn chiến đấu nhằm loại trừ, tiêu diệt hoặc đồng hoá chúng.

Có đến hàng chục triệu yếu tố ngoại lai, bao gồm các loại vi trùng, virus, bụi bặm, dị vật, mảnh ghép của cơ thể người khác…, nói tóm lại là những protein lạ mà y học gọi là những kháng nguyên.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm mấy "binh chủng" bạch cầu như lympho T, lympho B, đại thực bào, kháng thể…

- Các bạch cầu lympho T do tuỷ xương sản xuất, được các men hoạt hoá khi đi qua tuyến ức. Chúng chiếm 80% quân số bạch cầu lympho, tiêu diệt kẻ thù bằng chất độc.

- Các bạch cầu lympho B cũng do tuỷ xương sản xuất, chiếm 20% quân số, chuyên bắn các "viên đạn" kháng thể vào kẻ thù đang bơi trong huyết tương.

- Các kháng thể do bạch cầu lympho B chế tạo. Chúng làm các kháng nguyên tiêu tan hoặc "trói" chúng lại bằng cách làm đông vón, chờ các đại thực bào đến “ăn thịt” hoặc thải bỏ ra ngoài.

- Các đại thực bào có men tiêu hoá, nhận nhiệm vụ phá huỷ và thu dọn các "xác chết" còn lại trên "trận địa".

Các bạch cầu của một cơ thể được dán nhãn hiệu cá nhân để phân biệt tế bào đó là của mình hay của kẻ khác. Nhãn hiệu này được đóng vào màng tế bào, gồm 8 protein có cấu tạo đặc biệt, không ai giống ai. Protein này được tạo thành bởi 4 cặp gene của nhiễm sắc thể số 6 trong nhân tế bào. Những gene này được gọi là hệ HLA, là bộ tham mưu chỉ huy các lực lượng an ninh cơ thể. Nhờ nó, khi kẻ lạ vào người, các bạch cầu nhận dạng được ngay và báo động. Cuộc chiến tranh tự vệ sẽ nổ ra nhằm tiêu diệt vi trùng xâm lược hoặc làm bong những mảng tế bào lạ ghép vào người.

Nếu hệ HLA bị hỏng, không nhận ra kẻ thù thì bọn địch tha hồ tàn phá cơ thể. Đôi khi có loại virus xảo quyệt chui vào tế bào mà không làm mất nhãn hiệu, khiến hệ HLA mất cảnh giác. Cũng có khi hệ HLA đánh vào một số tế bào của cơ thể đã để mất nhãn hiệu. Những tế bào này đã bị coi là kẻ phản bội, “ta” đã biến thành thù.

Có khoảng 10.000 loại protein cấu tạo nên cơ thể. Trong nhân tế bào cũng có 10.000 gene - những tờ phiếu ghi sơ đồ tổ hợp của mỗi protein này. Các gene phải phối hợp với nhau thành một đạo quân kháng thể đông đảo trong cuộc chiến đấu một chọi một với kẻ thù.

Trong cơ thể, ngoài sắt, đồng, vôi… còn có những nguyên tố hoá học nào nữa?

Trong cơ thể người, các nhà khoa học tìm thấy gần đủ các nguyên tố hoá học trong bảng tuần hoàn Mendeleep.

Bốn nguyên tố cacbon, ôxy, nitơ và hydro chiếm đến 95 % khối lượng cơ thể. Chúng là thành phần chủ yếu của các chất đạm (protit), bột, đường (gluxit), béo (lipit) - những chất hữu cơ nền tảng của cấu trúc tế bào và chất dịch giữa các tế bào. Hydro và ôxy tạo ra nước, chiếm 60% trọng lượng người lớn.

Các chất khoáng chiếm 5% khối lượng cơ thể. Trong cơ thể người có hơn 3 kg muối các loại. Nồng độ các muối khoáng tạo nên áp suất thẩm thấu, giữ một mức nước ổn định trong máu và các mô, điều hoà các phản ứng trao đổi chất.

Mỗi ngày, cơ thể cần 10-15 g NaCl (muối ăn). Một phần số muối này có sẵn trong thực phẩm từ động vật và thực vật. Phần còn lại được cho thêm vào thức ăn khi làm bếp. Nếu ăn mặn, bạn sẽ khát và uống nhiều nước. Nước quá nhiều sẽ tích đọng trong mạch máu, làm tăng huyết áp, thêm gánh nặng cho tim. Những người yếu thận, suy tim, cao huyết áp phải bớt ăn muối do thải natri kém. Con người là động vật duy nhất ăn thêm muối. Ta đã quen ăn mặn quá mức cần thiết. Muối không còn là một chất sinh học tự nhiên mà được coi như một gia vị; nó là một nhu cầu văn hoá hơn là nhu cầu sinh lý. Ở những vùng giáp biển ở Nhật, dân cư ăn quá mặn nên bị ung thư dạ dày nhiều. Khi di cư ra nước ngoài, họ ăn nhạt đi và tỷ lệ này giảm hẳn.

So với NaCl, nhu cầu về kali của cơ thể ít hơn, chỉ 2-8 g mỗi ngày. Nếu như natri tập trung ở dịch kẽ giữa các tế bào thì ka li nằm ngay trong tế bào. Nó điều hoà hoạt động của các cơ bắp, kể cả cơ tim. Một số bệnh tim được điều trị bằng kali hoặc khoai tây (món ăn giàu kali nhất).

Mỗi ngày, cơ thể dùng 1,3 - 1,5 g photpho (chủ yếu là từ thức ăn động vật) để cấu thành xương, các protit có vai trò thông tin di truyền của nhân tế bào, các chất béo có phốt pho.

Nhu cầu canxi của cơ thể là 0,5 g/ngày. Nó tập trung hầu hết ở xương. Nhiều công trình y học kết luận rằng trẻ ăn sữa và trứng (nhiều canxi) thì chóng lớn và cứng cáp hơn ăn thịt, cá. Học sinh được uống sữa thường xuyên sẽ làm toán giỏi, nhớ lâu, ngủ ngon. Cơ thể người Việt Nam thiếu men lactaza (men tiêu hoá đường của sữa) nên sau khi uống sữa hay bị đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên, nếu cứ ăn sữa mỗi bữa một ít cho quen dần, ta sẽ khắc phục được trở ngại sinh học di truyền này.

Mỗi ngày cơ thể chỉ cần 0,3 – 0,5 g magie. Phần lớn magie trong cơ thể tập trung ở xương. Chất này có nhiều trong lá cây nên các loại rau ăn thừa sức cung cấp, không cần phải bổ sung.

Ngoài những chất trên, cơ thể còn chứa nhiều nguyên tố khác, tuy với số lượng rất nhỏ nhưng không thể thiếu được. Đó là các nguyên tố vi lượng, bao gồm sắt, đồng, kẽm, thiếc, crôm, iốt, mangan, coban, selen, fluor. Chúng chỉ chiếm 1/10.000 cân nặng cơ thể, nhưng nếu thiếu thì sinh bệnh ngay.

Sắt là thành phần hoạt động của huyết sắc tố hồng cầu và các men ôxy hoá. Tế bào sẽ ngạt thở nếu không được cung cấp 0,0015 g sắt mỗi ngày. Người bệnh thiếu máu cần ăn gan để bổ sung sắt.

Kẽm tham gia vào cấu tạo của 20 loại men trong cơ thể. Thiếu kẽm, bào thai chậm phát triển, có dị dạng bẩm sinh, trẻ em chậm dậy thì, kém sức chống bệnh. Kẽm thường chỉ có trong thức ăn gốc động vật.

Mỗi ngày, cơ thể chỉ cần 0,2 mg iốt để cấu thành nội tiết tố của tuyến giáp. Việc thiếu iốt sẽ gây bệnh bướu cổ. Để phòng bệnh này, cần sử dụng muối iốt.

(còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO