BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính (phần 30)

Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?

Có biết bao tác động tấn công vào cơ thể chúng ta:

- Tác động từ môi trường thiên nhiên: Những biến động khí tượng, vi trùng và các vật trung gian truyền bệnh, bụi, khí độc, chất công nghiệp, thú dữ, thiên tai, đói khát, cực nhọc…

- Tác động từ môi trường xã hội, tâm lý: Mâu thuẫn trong quan hệ giữa người và người, xúc cảm, lo lắng, đợi chờ, bận rộn, cô đơn, lời nói, tin tức, thành kiến…

Những tín hiệu từ môi trường bên ngoài vào cơ thể qua các giác quan (tai, mắt, mũi, lưỡi, da). Còn các tín hiệu từ môi trường bên trong (chẳng hạn như sự tăng-giảm mạch, nhiệt độ, huyết áp, mức đường trong máu, cảm giác no đói, đau đớn…) cũng được các đầu mút thần kinh tiếp nhận, rồi điện về não bộ.

Các cấp thần kinh nhận, chọn lọc, xử lý tin tức và quyết định đối phó. Tùy chức trách được phân công, chúng ra lệnh cho các cơ bắp, phủ tạng, mạch máu, tuyến nội tiết thực hiện những hành động thích đáng.

Trong các trường hợp không trầm trọng và cần xử lý nhanh, hành tủy nhận thông tin và ra lệnh hành động. Chẳng hạn như khi ta nằm ngủ say trong buồng kín, khí CO2 ứ đọng nhiều sẽ tác động vào trung tâm hô hấp ở hành tuỷ, kích thích hô hấp dồn dập. Ngay lúc đó, nếu có người chợt mở cửa, nồng độ CO2 trở nên loãng, tự nhiên nhịp thở ta chậm lại như cũ.

Trường hợp tay vô tình chạm vào lửa, da cũng sẽ đánh tín hiệu về tuỷ. Ngay lập tức, cơ thể có phản xạ co tay lại tự động trước khi ta kịp nhận thức về việc bị chạm vào lửa và có cảm giác bỏng rát. Nếu chờ tin truyền tới vỏ não mới rút tay khỏi lửa thì nguy. Khi bị bỏng, da sẽ phồng nước, đó là phản ứng bảo vệ của cơ thể để thương tổn khỏi ăn sâu. Phần da này sau đó sẽ bong ra rồi liền sẹo.

Khi xảy ra tình hình nghiêm trọng, vỏ não và các trung tâm dưới vỏ, tuyến yên và các tuyến nội tiết khác sẽ phải can thiệp để huy động lực lượng chiến đấu của mọi bộ phận cơ thể. Chẳng hạn khi vết bỏng giập nước và nhiễm trùng, các kháng thể và bạch cầu sẽ được dòng máu chở đến chỗ vi trùng đột kích.

Có khi trên cơ thể xuất hiện hạch sưng to. Đó chính là đồn trú quân của bạch cầu để bao vây, nuốt sống vi trùng. Khi sốt cao là lúc cơ thể dùng hoả khí chống quân xâm lược. Lúc này, cơ bắp co giật, vật vã, mạch nhanh, thở gấp, đổ mồ hôi, dạ dày thắt lại và nôn; tuyến thượng thận tiết adrenalin làm co mạch, tăng huyết áp, dốc sức toàn thân đánh địch. Sau đó, tuyến vỏ thượng thận sẽ tiết ra glycogen và protit để bù vào chỗ bị tiêu hao, giúp cho sức lực phục hồi.

Mọi loại công kích từ môi trường bên ngoài (thiên nhiên, xã hội) hoặc bên trong (tâm lý) như lửa, vi trùng, sự đợi chờ, hồi hộp, ý nghĩ về một nguy cơ tưởng tượng ra… đều gây ra những phản ứng chung của toàn cơ thể, mà y học gọi là hội chứng thích nghi. Lần đầu, cơ thể thường phản ứng quá mức và có phen chuốc lấy tai hoạ. Về sau, nhờ trí nhớ miễn dịch của tế bào, cơ thể nhận rõ mặt kẻ thù và rút kinh nghiệm, dùng sức hợp lý, hiệu quả hơn để bảo toàn mình và chiến thắng công kích. Mọi sinh vật đều có cơ chế tự vệ này. Nó là bản năng được di truyền qua nhiều thế hệ. Riêng con người đã xây dựng được nền y học để can thiệp một cách có ý thức và thông minh vào cơ chế tự vệ tự nhiên để cứu nguy cơ thể.

Tuy thế, việc ỷ lại vào thuốc men sẽ làm yếu sức tự vệ, thậm chí gây bệnh do lạm dụng thuốc, kể cả rượu bổ, sâm nhung. Hơn nữa, xã hội càng văn minh, phát triển, con người càng có trí tuệ cao thì nội tâm càng phức tạp. Con người bị căng thẳng thần kinh liên tục do đời sống đô hội náo động, chồng chất những mối quan hệ, dồn dập tin tức vô bổ. Con người dễ bị mệt mỏi do công tác bận rộn, buộc phải theo nhịp máy, căng óc mà ít vận động chân tay. Chưa hết, ánh điện chói chang đã rút ngắn giấc ngủ yên tĩnh. Lại còn ô nhiễm, ngộ độc thuốc an thần, nghiện rượu, cà phê, thuốc lá…

Vì vậy, dù điều kiện ăn ở sung túc, đủ tiện nghi, sống vệ sinh và ít mắc bệnh nhiễm trùng, đời sống văn hoá phong phú, con người hiện đại vẫn bị nhiều chấn động tinh thần dẫn đến rối loạn các chức năng nội tạng. Đối với súc vật, khi gặp kích thích, chúng liền cho bắp thịt tung hoành, chẳng hạn như vồ mồi, đánh nhau hoặc bỏ chạy. Thế là chúng được giải thoát khỏi những biến loạn nội tạng. Con người thì không thế, có giận bầm tím ruột cũng cố gắng giữ bình tĩnh, ngồi yên, cùng lắm mới cãi lại đôi hồi. Những xáo động nội tạng-nội tiết bị nén xuống, không được giải toả thành vận động cơ bắp, tích lại mãi mà sinh bệnh.

Trong những trường hợp như vậy, việc tập thở có thể giải tỏa phần nào những căng thẳng tâm lý. Việc theo dõi nhịp thở có thể gián tiếp tác động đến nội tạng, tim mạch, giúp tập trung tư tưởng và thanh thản tâm hồn. Nó làm chùng giãn cơ bắp và trấn tĩnh tâm thần.

Bác sĩ Hanx cho rằng các yếu tố công kích là một thứ muối để thêm vị cho cuộc đời, ai ai cũng từng nếm trải. Nó chỉ có hại khi quá mặn mà thôi. Mỗi cơ thể đáp ứng với mỗi công kích một cách khác nhau. Trải qua cơn rối loạn, những người thất trận đầu hàng thì lâm bệnh. Còn ai chế ngự được mình trước sự tấn công và lập lại một cách nhanh chóng sự thăng bằng trong cơ thể thì người đó đã nắm được cái chìa khoá của sức khoẻ.

(còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO