KHẢO SÁT TÌNH DỤC HỌC - BS HỒ ĐẮC DUY


MỘT SỐ NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG ÐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG XUẤT TINH SỚM

BS HỒ ÐẮC DUY

 • XUẤT TINH SỚM PHẦN LỚN DO NGUYÊN NHÂN TÂM LÝ
 • ÐÔNG VÀ TÂY, XƯA VÀ NAY CÓ ÐỒNG QUAN ÐIỂM NÀY KHÔNG ?
 • VAI TRÒ CỦA NGƯỜI HÔN PHỐI TRONG ÐIỀU XUẤT TINH SỚM
 • MỘT VÀI PHƯƠNG PHÁP CỦA NGƯỜI XƯA

Giáo Sư Patric C. Walas và Jean D. Wilson đã viết trong quyển sách Y khoa nổi tiếng của Hoa kỳ Harrison's Principles of Internal medicine 1995 rằng : " Xuất tinh sớm ít khi có nguyên nhân thực thể . Thường liên quan với nổi lo âu về hoàn cảnh tình dục, những mong chờ vô lý về hoàn thiện hay rối loạn xúc động "

Theo một con số thống kê đáng tin cậy thì có khoảng hơn 20% đàn ông rơi vào tình trạng xuất tinh sớm

Nếu định nghĩa về mặt chất lượng " Xuất Tinh Sớm hay Tảo tinh " là bắn tinh?xảy ra trước khi có thỏa mãn của bạn tình. Còn đánh giá theo thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh, thời lượng là bao nhiêu ? thì thật không cần thiết trong môn tình dục học.

Tình dục là lĩnh vực với đời sống của mỗi người, thời gian chỉ là một khái niệm mơ hồ vấn đề là chất lượng của cuộc sống, có đem lại hạnh phúc, thoải mái, yên ổn, giải tỏa những căng thẳng, hòa giải những bất đồng của lứa đôi, có biểu lộ được tình yêu và duy trì khả năng giống nòi hay không mà thôi.

Trong đời sống phòng the, việc hiến dâng, lòng mong muốn đem lại sự thoải mái, thoả mãn cho người tình, không được đáp ứng có lẽ nên được gọi là xuất tinh sớm. Nếu có tình yêu, sự rung cảm hừng hực của thân xác, cảm giác bình an thì cho dù chuyện ấy xảy ra chưa tới một phút thì cũng gọi là đủ. Tình dục không có tình yêu, không có văn hoá chỉ là bản năng cuả thú vật.

CÁI GÌ ÐIỀU KHIỂN VIỆC XUẤT TINH :

Hệ thần kinh giao cảm, điều khiển việc phóng tinh, hệ này bắc đầu từ đốt xương sống ngực số 10 đến đốt thắc lưng số 2, xuất tinh có th xảy ra trong bất cứ tình huống nào, lúc tỉnh cũng như lúc mê, lúc đang ngủ cũng như lúc thức, và nếu bị tổn thương ở vùng này thì chắc chắn việc xuất tinh sẽ bị ảnh hưởng

Các giai đoạn của việc xuất tinh

-Giai đoạn Giải thoát tinh dịch: là kết quả co thắt của ống dẫn tinh, túi tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt do kích thích ngày càng mãnh liệt. Tinh trùng được tích trữ ở mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên, các dịch tiết từ các ống dẫn, túi tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt ngày càng nhiều làm gia tăng áp suất trong niệu đạo ở khoảng tiền liệt làm căng phồng lên khi áp lực đó vược qua giới hạn sẽ làm bung ra đầu phía dưới đã được bít kín bởi cơ vòng.

-Giai đoạn Xuất tinh thực sự: các cơ ở vùng đáy chậu, các cơ túi tinh, bóng tinh trong ống đẫn, tuyến tiền liệt đồng thời co bóp mạnh làm toàn bộ tinh dịch được bắn ra ngoài từng đợt với một vận tốc 3 m/giây

Trong sách Tố Nữ Kinh có đoạn chép Thái Nữ hỏi Bành Tổ rằng : "Tinh lực của nam nhân mạnh hay yếu có những gì để nhận diện ?" Bành Tổ đáp " Khi nam nhân tinh thần sung mãn, tinh khí đầy đủ thì dương vật nóng bỏng, tinh khí đặc kẹo, traí lại tinh thần bất an, tinh lực suy yếu…. thì các triệu chứng sau đây sẽ xuất hiện Xuất tinh sớm, xuất tinh mà trong lòng buồn bực không thấy thích thú, không thấy sung sướng, tinh dịch bị loãng, có mùi hôi, tinh không thể bắn ra xa được……"

Xem như thế thì từ Ðông sang Tây, từ xưa cho đên nay các nhà khoa học vẩn có một cái nhìn chung : Xuất Tinh Sớm gân như đều do Tâm lý, tinh thân hơn là những tổn thương thực thể

Sinh hoạt tình dục là một vấn đề hoàn toàn riêng tư của từng cặp vợ chồng, không ai giống ai. Số lần giao hợp trong tuần, thời gian xuất tinh, chất lượng của hoạt động tình dục tùy thuộc vào từng cá nhân, từng cặp, tùy theo từng thời điểm trong đời sống, lúc trẻ hay lúc về già. : Tuy nhiên nếu một nửa số lần sinh hoặt tình dục mà người đàn ông không kéo dài thời gian đủ (kể cả thời gian tiền giao hợp) để cho bạn tình thỏa mãn thì được gọi là Xuất Tinh Sớm, có thể tóm tắt như sau

  • Chỉ vừa chạm nhẹ vào cơ quan sinh dục đã xuất tinh.
  • Vừa vào đến âm đạo đã xuất tinh.
  • Sau một vài đông tác.
  • Sau một phút.

TẠI SAO XUẤT TINH SỚM:

Trong những số báo " Sức Khỏe và Ðời Sống" trước đã nhiều lần đề cập đến tình trạng liệt dương - bất lực ở đàn ông. Xuất tinh sớm là một trong bốn tình trạng của bịnh bất lực. Ngoài những nguyên nhân thực thể chiếm một tỷ lệ nhỏ còn phần lớn là do nguyên nhân tâm lý như:

Mặc cảm cho mình xuất tinh qúa sớm, do thủ dâm, do cắt da bao qui đầu, do lòng ham muốn qúa cao, do óc tưởng tượng qúa mạnh, do bạn tình qúa nồng nhiệt, do hoàn cảnh không thuận tiện như sợ người khác bắt gặp, sợ gây ra tiếng động…v. v….

Một khi mà kích thích đủ để đưa cường độ cảm giác lên cực điểm thì sẽ xảy ra tình trạng xuất tinh. Kích thích tình dục có thể là hiện tượng cơ học như đụng chạm, hôn hít, ôm ấp và cũng có thể rất mơ hồ như những lời yêu đương hoặc chỉ nhìn thấy hay nghĩ đến thân thể của đối tượng cũng đủ gây ra cảm giác. Ngay cả các điều kiện để cấu thành kích thích như chỉ nghĩ đến, nhìn thấy, cảm nhận mùi vị toát ra từ thân thể của người tình cũng thuộc lãnh vực tâm lý. Ðỉnh cao của cảm giác đạt được quá sớm làm cho xuất tinh nhanh chóng, điều này dễ nhận thấy ở những cặp vợ chồng mới cưới vào ngày tân hôn, những cặp vợ chồng gặp lại sau một thời gian xa nhau hoặc người tình mới v. v. . .

Cảm xúc và cảm giác tùy thuộc vào từng cá nhân nên khó có thể có một tiêu chuẩn để đo lường. Một cảm giác mạnh rất dể đưa đến xuất tinhsớm, cảm giác nếu được lập lại nhiều lần, được tập luyện và chế ngự tốt thì sẽ giảm đi tình trạng đó Ví dụ như những "gặp gở lần đầu " hay những cặp vợ chông mới cưới thường hay gặp phải tình trạng xuất tinh sớm. Nhiều cặp tưởng chừng như lâm vào cảnh tuyệt vọng nhưng sau một vài tháng chung sống và được sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì họ trở lại sinh hoạt bình thường. Một chấn đông nhỏ về tâm lý hay bệnh tật của tuổi già, một stress cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm.

Một hoạt đông tình dục đều đặn thường xuyên với một tâm lý ổn định thì sẽ bào mòn đi cảm giác nóng bỏng lúc đầu là một phương pháp được áp dụng trong trị liệu xuất tinh sớm.

Ða số đều đồng ý rằng mỗi lần chỉ cần 2 đến 5 phút gần gũi là đủ cho thỏa mãn đôi bên. Nếu cuộc giao hợp liên tục xảy ra trên 30 phút chắc chắn sẽ không còn gì thú vị và chỉ gây thêm những tổn thương xây xát trên niêm mạc và da của cơ quan sinh dục

Xuất tinh sớm là kết quả của kích thích đưa cảm giác lên đến cảm giác cực điểm, vì vậy điều trị xuất tinh sớm là nhằm vào hai yếu tố:

 • 1. Giảm cường độ kích thích.

 • 2. Làm chậm lại cảm giác.

 • Phối hợp được hai yếu tố trên một cách nghệ thuật và nhuần nhuyễn trong điều trị thì sẽ thành công trong giai đoạn đầu và sau đó phải duy trì cho được kết quạ đó cho các lần kế tiếp, tuần sau, tháng sau

  Trong các sách Tố Nữ Kinh, Ngọc Phòng Bí Quyết thời nhà Tùy-Ðường, hay Kama Soutra cuả Ấn Ðộ đểu có chỉ cách thức để hạn chế tình trạng xuất tinh sớm ví dụ như thuật " Cửu thiển" Thuật " Hửu Tam, tả tam" hay thuật " Bát thiển nhị thâm, tử vãn sanh hòan " hoặc " Nhược thập cương xuất " đều là nhữ ng phương pháp khó nói trên phương tiện truyền thông đai chúng ( Nếu có nhu cầu nghiên cứu, tham khảo xin quý vị liên lạc bằng thư qua toà soạn SK&ÐS )

  Xuất tinh sớm là một vấn đề có nguyên nhân phần lớn do tâm lý nên phải tùy từng trường hợp mà điều trị, không thể có một phác đồ điều trị chung. Cách này lại có kết quả cho trường hợp này mà lại không có kết quả cho trường hợp kia. Nguyên tắc chung của điều trị là dùng:

   • Dược phẩm: có khả năng giảm kích thích tại chỗ hay làm chậm lại cảm giác.
   • Giải tỏa các ức chế tâm lý.
   • Duy trì kết quả bước đầu bằng luyện tập.
  Bệnh Liệt Dương, Bất Lực hay Rối loạn Cương Dương Vật (ED) và Tình Trạng Xuất Tinh Sớm thì vai trò Tâm lý rất quan trọng nhất là trong trường hợp Xuất Tinh Sớm

  Ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị bằng dươc phẫm và tâm lý trị liệu của thầy thuốc thì vai trò của người bạn tình chiếm 80% kết qủa thành công.

  Bạn có cấn tham khảo hay có gì rắc rối trong vấn đề này không? Xin hãy trao đổi cùng với chúng tôi. ( Xin cám ơn sự quan tâm của các bạn đã gởi thư dến Tòa Soạn trong nhửng đề tài mà chúng tôi đã nêu ra ở các số báo trước. Còn một số khá nhiều thư tôi chưa kịp trả lời, nhưng chác chắn tôi sẽ cố găng liên lạc với các bạn sớm nhất, xin lồi về sự chậm trể đó )

  BS HỒ ÐẮC DUY


  Bí thuật phòng trung của khuất vu & hấp tinh đại pháp của nàng hạ cơ
  Chất lượng tinh dịch thay ðổi theo mùa.
  Chế độ dinh dưỡng cho người yếu sinh lý
  Cuộc cách mạng vĩ ðại trong ðiều trị bệnh liệt dương
  Các bước tiến hành chẩn ðóan và mô hình ðiều trị bệnh ed
  Cái dâm trong tướng mệnh học
  Cơ chế cương dương vật
  Cảm giác âm thanh trong tình dục
  Dâm nữ ma đăng già & bát kiết đế
  Dâm nữ ma đăng già & bát kiết đế (phần 1)
  Giải phẩu tái tạo dương vật trong tác phẩm nhục bồ đào
  Giải phẫu dương vật
  Giải phẫu Thẫm Mỹ Âm Đạo
  HDD - muc dich GDGT
  Hôn nhân trong chu dịch, thánh kinh và một vài giai thoại trong lịch sử việt nam
  Hơi hám và cảm xúc tình dục
  Hấp tinh đại pháp của cố tiên nương
  Hội nghị châu á lần thứ iv về niệu khoa (acu)
  Indra, vị thần 1000 mắt & khả năng tự kiềm chế bản năng tình dục
  Khứu giác, mùi vị và cảm xúc tình dục
  Luyện thiên linh cái một hội chứng cực kỳ quái đãn trong tình dục
  Luật hôn nhân trong kinh Qur’an (Coran )
  Làm thế nào ðể ðánh giá mức ðộ của bệnh liệt dương
  Lạ gì đôi lứa vừa xuân
  Lệch lạc tình dục trong tác phẩm liêu trai chí dị của bồ tùng linh
  Lời nguyền của đạo sĩ gotama trong sử thi Ramayana của Ấn độ
  Mô hình điều trị bệnh liệt dương
  Mộng tinh – di tinh nỗi lo lắng của nhiều người
  Một bệnh lý tình dục được nói đến trong các bộ sử vĩ đại của nước ta
  Một số nguyên tắc cơ bản trong ðiều trị tình trạng xuất tinh sớm
  Những giấc mơ đã biến mất trong đời sống tình dục của người lớn tuổi
  Những giấc mơ đã biến mất trong đời sống tình dục của người lớn tuổi
  Những rắc rối về tình dục sau tuổi 50
  Những rắc rối về tình dục sau tuổi 50
  Những than phiền trong hoạt ðộng tình dục
  Nàng hạ cơ với thuật "hoàn tân" qua cái nhìn y học
  Stress và rối loạn chức năng tình dục
  Sự chênh lệch trong hoạt ðộng tình dục và tuổi tác
  Sự phát triễn về mặt sinh học tâm lý & tình dục
  Sự ra ðời của viên thuốc trị bệnh bất lực Viagra
  Thế nào là bạo dâm và khổ dâm
  Thủ dâm nhìn dưới góc ðộ khoa học
  Tuổi hồi xuân & vấn ðề tình dục
  Văn hóa ẩm thực và sức khỏe tình dục
  Yếu sinh lý
  Điều trị người yếu sinh lý
  Đom đóm , ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục
  Ảnh hưởng của stress trên rối loạn tình dục
  Ở phụ nữ có suy giảm tình dục hay không ?


  LIST SÁCH

  Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
  Sách 230 bệnh tật trẻ em
  Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
  Sách Bác sĩ vui tính trả lời
  Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
  Sách Cấp Cứu
  Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
  Sách Giải phẫu thẩm mỹ
  Sách Giấc ngủ trẻ em
  Sách Giới tính tuổi hoa
  Sách Sức khoẻ phụ nữ
  Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
  Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
  Thắc mắc biết hỏi ai


  LINK THAM KHẢO